Fri, 07 / 2015 3:21 pm | helios

Cách làm bánh tét lá cẩm là một trong những công thức nấu bánh tét truyền thống của dân tộc, hiện nay có rất nhiều những cách làm nên sự mới lạ cho bánh tét truyền thống như cách làm bánh tét chữ độc đáo, dễ làm và rất ý nghĩa. Hãy cùng cẩm nang cuộc sống tìm hiểu nhé!

1. Nguyên liệu làm bánh tét chữ:

– Nếp dẻo ngon

– Đậu xanh

– Lá cẩm

– Lá dứa

– Nước cốt dừa

– Đường trắng,  muối

– Lá chuối và khuôn inox chữ cái

2. Cách làm bánh tét chữ:

Hướng dẫn các bạn cách làm bánh tét chữ cực ngon với 6 bước đơn giản sau:

Bước 1: Nguyên liệu chính đó là nếp dẻo thơm ngâm với nước ấm trước 6 tiếng rồi mới đem nấu, sau đó vớt ra xả sạch với nước lạnh và để ráo nước. Lá cẩm và lá dứa rửa sạch cho vào máy máy xay và xay nhuyễn  lấy nước màu tím và bổ bã đi.

cach-lam-banh-tet-chu

Lấy gạo nếp đã để ráo ra và trộn đều với nước lá cẩm cùng với nước lá dứa cùng với nước cốt dừa tạo đọ béo ngậy, trộn đều nếp lên cho ngấm đều màu, lá dứa có tác dụng tạo mùi thơm cho gạo. Nêm nếm gia vị sao cho có vị ngọt vừa miệng. Ads: Công ty nhận hut be phot, thông tắc cống giá rẻ, bảo hành 2 năm, không đục phá hệ thống.

Bắc chảo lên bếp và cho nếp vào xào khoảng 1 tiếng đồng hồ cho màu lá cẩm và nước dừa ngấm vào hột nếp để rút thời gian nấu và cho bánh có độ béo.

Bước 2: Tiếp tục ngâm đỗ xanh khoảng 3 tiếng đồng hồ rồi cho vào đồ chín, cho đường vào vừa phải vừa miệng rồi nghiền nhuyễn, lăn đậu xanh thành những khúc hình trụ, dầy khoảng 6 đền 7cm, nhỏ hơn so với đường kính của nếp cẩm.

cach-lam-banh-tet-chu1

Nếp cẩm được xào bạn cho lên một mặt phẳng để lăn nếp thành những hình trụ tròn, có đường kính to hơn so với đậu xanh 8 đến 9 cm.

Bước 3: Đỗ xanh bạn cắt thành khuôn và cho vào khuôn cắt chữ, sao cho khi đặt vào khuôn nếp cẩm vừa vặn và chính xác. Lưu ý bạn cần phải nén đỗ xanh lại thật chặt, nhấn nhẹ cho chữ vào trong khuôn đẹp mắt, làm tương tự với các chữ khác.

cach-lam-banh-tet-chu3

Bước 4: phần nếp lá dứa đã trộn lúc trên bạn cho vào mặt của lá chuối và dàn đều ra mặt lá chuối để gói bánh tét làm phần vỏ cho nhân đậu xanh, lấy khoanh bánh tét để ngay ngắn lên mặt nếp lá dứa.

cach-lam-banh-tet-chu1

cach-lam-banh-tet-chu5

Bước 5: Đặt khoanh bánh tét lại cuộn toàn bộ phần nếp cẩm bằng dải nếp dứa bên ngoài, cuộn tròn kín phần nhân chữ vào rồi gói bánh tét lại, gói tròn lại theo khoanh bánh tét, lấy dây lạt gói bánh từ thân chuối tươi cùng với với lá chuối được róc, phơi sẵn và lau khô để tạo độ dẻo dai khi gói bánh, bánh tét được gói bằng dây lạt có ưu điểm là khi nấu chín, nếp nở ra, dây lạt cũng nở theo đòn bánh, từng khoanh bánh sẽ đều và rất đẹp mắt.

cach-lam-banh-tet-chu6

Bước 6: Bắc nồi lớn lên bếp lót nồi bằng chỗ lá chuối còn thừa xuống dưới đáy nồi, sau đó cho bánh tét vào nồi và đổ nước ngập bánh, với cách luộc bánh này bạn nên nấu bằng củi khô bánh sẽ chín đều và ngon hơn. Luộc bánh trong khoảng 8 tiếng với lửa to, nếu đun thấy nước cạn thì bạn có thể thêm nước vào nếu không bánh sẽ bị cháy. Sau 8 tiếng bánh chín bạn có thể lấy bánh ra để cho ráo nước, treo bánh tét vào những nơi thoáng mát để bánh giữ được lâu hơn.

cach-lam-banh-tet-chu7

cach-lam-banh-tet-chu8

 

Cách làm bánh tét chữ không khó nhưng điều kiện cần bạn phải cầu kỳ và tỉ mỉ, không bạn sẽ có một món ngon mà còn vô cùng độc đáo, lạ mắt mà vô cùng ý nghĩa đối với những ngày lễ truyền thống.

Bài viết cùng chuyên mục