T7, 06 / 2019 3:56 sáng | invn_admin

Mùa sấu đã về những trái sấu xanh non sẽ làm bạn ứa nước miếng mỗi khi lướt qua. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để chế biến những món ngon từ sấu. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn công thức lầm sấu ngâm mắm tỏi ớt […]

Mùa sấu đã về những trái sấu xanh non sẽ làm bạn ứa nước miếng mỗi khi lướt qua. Hãy tận dụng khoảng thời gian này để chế biến những món ngon từ sấu. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn công thức lầm sấu ngâm mắm tỏi ớt chuẩn Hà Nội.

Quả sấu được xem là đặc sản của mùa hè Hà Nội. Cứ đến mùa này các bạn lại tha hồ thưởng thức những món ngon từ sấu: nước sấu, sấu dầm, ô mai sấu…Và sấu ngâm mắm tỏi ớt chắc chắn sẽ là món ăn khiến cho các bạn phải tứa nước miếng khi nghĩ về. Dưới đây là công thức chi tiết để thực hiện món ăn này:

Những nguyên liệu cần có:

  • 2kg sấu non hoặc sấu bánh tẻ. Vì nếu bạn chọn sấu già ngâm sẽ toàn hạt không còn thịt nhiều. Sấu non vừa giòn vừa thơm.
  • 200 gam ớt tươi đem bỏ cuống, rửa sạch để ráo.
  • 5 củ tỏi bóc vỏ, thái lát.
  • 1 lít nước mắm loại ngon.
  • 200 gam đường

Cách thực hiện chi tiết

Bước 1: Đầu tiên, các bạn đem rửa sạch sấu, cạo sạch vỏ. Loại bỏ hết những quả dập hỏng. Bạn đun 1 siêu nước sôi rồi đổ qua rổ để chần qua sấu. Bước này sẽ giúp làm sạch nhựa quả sấu và đợi cho sấu ráo sạch nước.

Bước 2: Chuẩn bị nước mắm và đường vào nồi. Các bạn đun lên cho ấm áp khi hỗn hợp nóng già, bạn đổ tỏi và ớt vào. Mục đích của việc này là để diệt hết vi khuẩn, tiệt trùng, làm điều này bạn ngâm sấu cả năm cũng không bị nổi váng.

Sau đó bạn vớt tỏi, ớt ra để nguội. Phần nước mắm các bạn cũng bỏ ra để nguội. Bình ngâm sấu mắm cũng cần được tráng lại bằng nước sôi hoặc luộc lên tiệt trùng, diệt khuẩn.

Bước 3: Sau khi đã chuẩn bị xong hết các nguyên liệu, bạn bắt đầu cho sấu vào trong lọ. Xếp 1 lớp sấu rồi 1 lớp tỏi và ớt phủ đều lên. Làm lần lượt như vậy cho đến hết.

Bạn từ từ đổ nước mắm đun đã nguội vào lọ rồi đậy nắp kín vào là xong. Lọ sấu ngâm mắm này các bạn có thể để bên ngoài không cần tủ lạnh. Khoảng 5-7 ngày là có thể ăn được.

Nước mắm ngâm sấu các bạn có thể dùng để chấm rau luộc và thịt luộc cũng ngon hết sảy. Hãy thử làm sấu ngâm mắm cho cả nhà thưởng thức nhé.

Bài viết cùng chuyên mục