T5, 03 / 2021 8:18 sáng | invn_admin

  Váng đậu khô là một món chay có rất nhiều biến tấu đa dạng mà vẫn giữ hương vị dai ngon, đậm đà. Cùng vào bếp thực hiện một vài cách làm váng đậu kho đổi bữa nhé. 1. Tàu hũ ky kho măng Nguyên liệu làm váng đậu kho măng 300 gam măng […]

 

Váng đậu khô là một món chay có rất nhiều biến tấu đa dạng mà vẫn giữ hương vị dai ngon, đậm đà. Cùng vào bếp thực hiện một vài cách làm váng đậu kho đổi bữa nhé.

1. Tàu hũ ky kho măng

Tàu hũ ky kho măng

Nguyên liệu làm váng đậu kho măng

  • 300 gam măng tươi, sơ chế và luộc chín
  • 20 chiếc lá lốt
  • 30 gam váng đậu khô
  • 5 quả ớt khô
  • 1 thìa canh hạt nêm chay
  • 1 thìa canh đường
  • 1 thìa canh nước tương
  • 1 thìa canh tương ớt
  • 100ml dầu ăn

Cách chế biến váng đậu kho măng

Sơ chế nguyên liệu

  • Luộc sơ măng, để loại bỏ bụi bẩn. Thái măng thành những lát dày khoảng ¼ móng tay. 
  • Lá lốt bỏ những lá hư và bị sâu, rửa sạch sau đó cắt nhuyễn.
  • Váng đậu khô thì bạn hãy cắt thành các miếng có độ dày khoảng 2 móng tay. 

Chiên váng đậu khô

  • Trước tiên bạn hãy cho 100ml dầu ăn vào trong chảo, bật lửa lớn. Khi dầu sôi thì hãy cho váng đậu vào chiên vàng rụm, sau đó thì vớt ra và để ráo dầu.

Kho măng với váng đậu khô

  • Cho một chút dầu ăn vào trong chảo, sau đó thì đun nóng và cho măng, ớt khô vào đảo đều tầm khoảng 5 phút.
  • Sau đó thì bạn hãy nêm nếm thêm các gia vị mà bạn đã chuẩn bị sẵn như hạt nêm chay, đường, nước tương, tương ớt và trộn đều với nhau.  
  • Sau cùng thì bạn hãy đổ khoảng 100ml nước lọc, cùng với lá lốt và váng đậu vào trong chảo, sau đó thì đảo ddeuf các nguyên liệu cùng với gia vị. Đun khoảng 15 phút cho đến khi phần nước cạn thì bạn hãy tắt bếp. 

2. Váng đậu kho tiêu

Tàu hũ ky kho tiêu

Nguyên liệu làm váng đậu khô kho tiêu

  • 100 gam váng đậu khô
  • Hành lá
  • Ớt
  • 1 thìa canh nước tương
  • 1 nửa thìa canh hạt nêm chay
  • 1 thìa canh nước mắm chay
  • Các loại gia vị thông dụng: tiêu, bột ngọt, đường

 Cách chế biến váng đậu kho tiêu

Sơ chế nguyên liệu

  • Váng đậu rửa qua với nước, cắt thành những miếng nhỏ, có thể chiên váng đậu lên. 

Ướp váng đậu khô

  • Trộn đều váng đậu khô với ¼ thìa canh đường,1 thìa canh nước mắm chay, 1 ít tiêu, 1/2 thìa canh hạt nêm chay,1 ít bột ngọt (tùy theo sở thích). Để 15 – 20 phút cho váng đậu thấm đều gia vị.

Kho váng đậu với hạt tiêu

  • Bắc 1 cái chảo lên bếp, đợi chảo nóng, tiếp đo cho 1 thìa canh đường vào để làm nước màu. Khi đường tan và chuyển sang màu vàng nâu, tắt bếp và cho vào 1 ít nước lọc, dùng đũa khuấy đều.
  • Bật bếp lửa nhỏ, cho váng đậu vào đảo đều để nước màu thấm. Khi váng đậu đã lên màu đẹp, cho khoảng 5 muỗng canh nước lọc vào chảo và kho tiếp.
  • Khi nước gần cạn, cho 1 muỗng canh tương ớt vào và kho cho đến khi cạn nước.

3. Váng đậu kho mắm me

Tàu hũ ky kho mắm me

Nguyên liệu làm váng đậu kho mắm me

  • 400 gam váng đậu khô chiên
  • 30 gam me vắt
  • 3 thìa canh nước mắm chay
  • 3 thìa canh đường
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 3 thìa canh nước mắm chay
  • 2 thìa cà phê hạt nêm chay
  • 3 thìa canh đường
  • 1 thìa cà phê ớt bột
  • 1 trái ớt sừng
  • Hành baro
  • Mè trắng rang

Cách chế biến váng đậu kho mắm me

Xiên váng đậu khô

  • Trước tiên bạn hãy xiên váng đậu khô vào các xiên tre. Nếu bạn không có váng đậu chiên sẵn, bạn có thể mua về tự chiên trên ngọn lửa vừa đến khi váng đậu vàng là được.

Nấu nước sốt me

  • Cho me vắt tầm 30 gam cùng với 250ml nước lọc vào trong nồi.
    Khi nước sôi, thì bạn hãy cho lửa nhỏ lại và đun thêm 5 phút để cho me ra được hết nước chua. Sau đó vớt hạt me ra, cho vào 3 muỗng canh nước mắm chay và 3 muỗng canh đường, khuấy đều. Nấu cho đến khi đường tan và nước sốt sôi lại thì tắt bếp. Bạn nêm nếm lại để nước sốt hợp khẩu vị với gia đình mình nhé.

Kho váng đậu với nước sốt

  • Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Cho đầu hành boa rô và ớt sừng băm nhỏ, 1 muỗng cà phê ớt bột đảo đều. Tiếp theo, cho nước sốt me và 2 muỗng cà phê hạt nêm chay vào.
    Khi nước sốt sôi, cho các xiên váng đậu vào chảo và kho cho đến khi nước cạn.
    Rắc thêm lá boa rô cắt nhỏ và 1 ít hạt mè rang lên trang trí.

4. Váng đậu khô kho với dứa

Tàu hũ ky kho thơm

Nguyên liệu làm váng đậu khô kho với dứa

  • 2 miếng váng đậu khô
  • 1 nửa trái dứa
  • 1 chút ớt tươi
  • 4 tỏi tép
  • 1 ít phần đầu hành lá
  • 1 nửa thìa canh hạt nêm chay
  • 2 thìa canh nước mắm chay
  • 1 bát nước dừa tươi
  • 1 thìa canh đường
  • 3 củ hành tím
  • 1 nửa thìa cà phê muối
  • Dầu ăn

Cách chế biến váng đậu kho với dứa

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn băm nhỏ hành tím, tỏi và hành lá. Đầu hành lá cắt khúc dài khoảng 1 lóng tay. Ớt cắt lát để tí trang trí.
  • Dứa thì bạn gọt vỏ, bỏ mắt và cùi rồi cắt thành các khối vừa ăn.

Chiên váng đậu khô

  • Cho 150ml dầu ăn vào chảo. Chiên váng đậu khô trên lửa vừa cho đến khi vàng giòn. Sau đó vớt ra để lên giấy thấm dầu.
    Dùng kéo cắt váng đậu khô thành các miếng vừa ăn.

Kho tàu váng đậu khô với dứa

  • Sử dụng khoảng 1 thìa canh dầu ăn cho vào trong chảo, thêm nửa thìa canh đường và dùng đũa khuấy đều đến khi đường chuyển sang màu vàng nâu.
  • Cho hành tím và tỏi băm vào phi đến khi vàng thì cho thơm vào xào khoảng 2 phút. Sau đó đổ 1 chén nước dừa tươi vào.
    Khi nước sôi, cho 2 thìa canh nước mắm chay, 1/2 thìa canh hạt nêm chay, 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa canh đường, và khuấy đều để các gia vị tan hết.
  • Cho váng đậu vào chảo, đảo đều để tàu hũ ky thấm đều gia vị. Cho đầu hành và ớt vào, đến khi nước gần cạn thì cho thêm hành lá băm nhỏ.

Cách chọn mua váng đậu khô ngon

  • Bạn nên chọn váng đậu khô hơi trong, có màu trắng hơi ngả vàng nhạt sẽ đảm bảo là váng đậu chất lượng, không bị pha màu.
  • Không chọn các lá váng đậu đã cũ, nổi mốc, xuất hiện các vết đốm lạ.
  • Bạn nên mua ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng váng đậu khô. Đối với những sản phẩm đóng gói sẵn, cần kiểm tra bao bì nguyên vẹn, còn hạn sử dụng.
  • Ngoài ra bạn có thể tự làm tại nhà để vừa đảm bảo an toàn sức khoẻ, vừa tiện lợi nhé.

Một số lưu ý khi làm váng đậu:

  • Muốn lấy nhiều váng đậu nhất có thể thì phải tiếp tục đun lửa sau khi đã lấy  ra lớp thứ nhất.
  • Khuấy đều liên tục để không bị cháy ở đáy nồi.
  • Nếu như chưa ăn ngay lập tức thì bỏ vào một túi sạch và để thoáng khí.
  • Nên rán trước khi ăn lẩu để tạo độ đẹp hơn cho nồi lẩu.
  • Kết hợp với nhiều món như xào, nấu canh, chiên để tạo nên thực đơn hấp dẫn cho bản thân.

Mua váng đậu khô chất lượng tại Nông sản Dũng Hà

Mua váng đậu ở đâu chất lượng là câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đặc biệt là các chị em. Để có thể mua váng đậu khô loại tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì bạn nên tới những cơ sở lâu năm chuyên cung cấp thực phẩm sạch, vì các cơ sở này đã hoạt động lâu năm và có thương hiệu trên thị trường. Nông sản Dũng Hà tự hào là một trong những nhà cung cấp thực phẩm sạch uy tín tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Điện thoại đặt hàng: 1900986865 

Mua váng đậu tại cửa hàng:

Địa chỉ: 683 đường Giải Phóng phường Giáp Bát quận Hoàng Mai Tp. Hà Nội

Địa chỉ: A11, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy

Địa chỉ: Số 02/B Khu Phố 3, đường Trung Mỹ Tây 13, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam (gần 252 Trung Mỹ Tây 13)

Hãy thử đổi món cho gia đình bằng 4 cách làm váng đậu khô kho chay mà Nông Sản Dũng Hà đã chia sẻ với bạn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết cùng chuyên mục