T5, 01 / 2017 4:23 sáng | invn_admin

1 trong những tác dụng của vẽ là giúp vực dậy tinh thần nhưng rất ít người biết đến. Công cụ vẽ kỹ thuật số, sách tô màu dành cho người lớn, những sự kiện vẽ tranh. Mỹ thuật đang quay trở lại trở thành sở thích của người lớn. Những người mà bình thường […]

1 trong những tác dụng của vẽ là giúp vực dậy tinh thần nhưng rất ít người biết đến. Công cụ vẽ kỹ thuật số, sách tô màu dành cho người lớn, những sự kiện vẽ tranh. Mỹ thuật đang quay trở lại trở thành sở thích của người lớn.

Những người mà bình thường không xem mình có khiếu mỹ thuật đang dần tìm lại những ảnh hưởng tích cực của vẽ và tô màu. Nhưng điều gì ở hoạt động này giúp con người có tâm trạng tốt hơn?

Để trả lời cho câu hỏi đó, 1 bài nghiên cứu đăng trên Psychology of Aesthetics, Creativity and the Arts số tháng 8 đã trực tiếp so sánh 2 học thuyết phổ biến. Người đứng đầu cuộc nghiên cứu. Tiến sỹ Jennifer Drake, trợ giảng về tâm lý học ở Đại học Brooklyn, tóm tắt các học thuyết theo cách sau: “Vẽ là 1 cách giải phóng cảm xúc và từ đó giúp giải quyết xung đột cũng như căng thẳng? Hay nó là 1 hình thức trốn tránh?”

Kết quả cuộc nghiên cứu của Drake cuối cùng nghiêng hẳn về 1 phía. Drake nói, “Bạn có thể cho rằng vẽ vời tác động đến tâm trạng bằng cách cho phép mọi người thể hiện các cảm xúc tiêu cực và từ đó giải phóng nó. Đây là cách nhìn nghệ thuật theo hướng thanh tẩy cảm xúc. Nhưng chúng tôi tìm ra 1 thứ khác: cách tốt nhất để cải thiện tâm trạng là không tập trung vào các cảm xúc tiêu cực thông qua hành động vẽ. Điều này giống với tài liệu về điều chỉnh cảm xúc cho thấy việc khiến cho mọi người nghĩ về chuyện gì đó khác với cảm xúc tiêu cực của họ thì có hiệu quả hơn  so với việc trút bỏ nó.

tac-dung-cua-ve

I. Tóm tắt cuộc nghiên cứu

Nghiên cứu của Drake bao gồm 40 sinh viên. “Chúng tôi yêu cầu mọi người nhớ lại sự kiện buồn nhất họ từng gặp phải, hướng dẫn họ hình dung, trong đó tập trung vào hình ảnh, âm thanh, suy nghĩ và cảm xúc gắn liền với sự kiện đó,” Drake nói. “Sau đó họ vẽ trong 15 phút”. Trong hoạt động vẽ, các sinh viên được phân ngẫu nhiên vào 1 trong 2 nhóm.

1. Vẽ để phân tâm

Nhóm này được yêu cầu vẽ thứ gì đó hoàn toàn không liên quan đến chuyện buồn. Cụ thể là những người tham gia được yêu cầu nhìn xuống đất và vẽ giầy của chính mình. Họ được yêu cầu, “Hãy xem hoạt động vẽ như 1 cách giúp bạn quan sát tỉ mỉ hơn.” Mục tiêu ngầm chính là làm họ phân tâm khỏi cảm xúc và suy nghĩ không vui.

tac-dung-cua-ve-1

2. Vẽ để thể hiện

Nhóm này được yêu cầu vẽ về sự kiện buồn mà họ nhớ lại. Họ được bảo là, “Hãy xem hoạt động vẽ như 1 cách thể hiện cảm xúc của bạn.”

Cả quy trình được lặp lại trong 4 ngày liên tiếp. Ở nhiều thời điểm khác nhau trong quá trình, những người tham gia điền vào bảng câu hỏi để đo mức cảm xúc tích cực và tiêu cực.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng vẽ để phân tâm giúp cải thiện tâm trạng tốt hơn vẽ để thể hiện. Điều này đúng với cả 1 lần vẽ lẫn với 4 ngày vẽ. “Bây giờ chúng tôi đang xem xét liệu lợi ích của hành động vẽ có kéo dài, ví như, trong 1 tháng hay không”, Drake nói. Bà tin rằng nếu thực hiện đều đặn, vẽ để phân tâm có thể là 1 phần quý giá của các hoạt động thường ngày nhằm chăm sóc cảm xúc của bản thân.

tac-dung-cua-ve-2

II. Vẽ giày, vực dậy tinh thần

Nghiên cứu của Drake đưa ra kế hoạch chi tiết cho bất kỳ ai thích vẽ để làm dịu đi những cảm xúc khó khăn, ví như buồn, lo lắng, bực bội hay giận dữ. Bà nhanh chóng nhận thấy chỉ vẽ không thôi không thể thay thế những phương pháp trị liệu chuyên nghiệp cần thiết. Nhưng nếu xem vẽ là thuốc giải cho tâm trạng xấu – hoặc trợ giúp điều trị bệnh rối loạn tinh thần thì cũng đáng để thử.

Nếu bạn muốn cảm thấy vui vẻ hơn ở hiện tại và nuôi dưỡng cảm xúc hạnh phúc thì có thể thử vài mẹo dưới đây:

– Chú tâm đến quá trình vẽ

– Chọn 1 chủ đề tạo cảm xúc trung tính

                                                                                Nguồn từ Ubrand.cool

 

Bài viết cùng chuyên mục