T2, 03 / 2020 7:49 sáng | invn_admin

Rau sống thường được sử dụng ăn kèm cho các món như bún, phở, miến…Người Việt Nam thường ăn kèm rau sống để tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, việc ăn rau sống cũng khiến cho chúng ta phải đối diện với nhiều mối nguy hại cho sức khỏe như nhiễm giun […]

Rau sống thường được sử dụng ăn kèm cho các món như bún, phở, miến…Người Việt Nam thường ăn kèm rau sống để tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, việc ăn rau sống cũng khiến cho chúng ta phải đối diện với nhiều mối nguy hại cho sức khỏe như nhiễm giun sán. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết mẹo hay loại bỏ giun sán trong rau sống.

Nhiều người vẫn tin rằng chỉ cần ngâm và rửa rau sống trong nước muối loãng là có thể loại bỏ được giun sán cũng như thuốc trừ sâu. Nhưng theo các chuyên gia cho rằng  điều này không hề có tác dụng như mong muốn. Nước muối loãng không hề diệt được trứng giun sán hay làm sạch hóa chất trên rau. Thậm chí nếu ngâm rau sống quá lâu trong nước muối còn khiến cho chất dinh dưỡng của rau mất đi.

Hướng dẫn cách rửa sạch giun sán và thuốc trừ sâu trong rau sống

Muốn loại bỏ được giun sán  và chất bẩn có trong rau sống. Người tiêu dùng cần nhặt rau sạch sẽ, vứt bỏ phần dập nát. Dùng tách từng lá rau xà lách ra. Sau đó, các bạn rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy để loại bỏ trứng giun sán, vi khuẩn và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau. Khi bạn rửa hãy dùng tay vuốt dọc lá, thân rau để cho sạch rau.

Theo kết quả nghiên cứu thì nếu rau sống được rửa 3 lần bằng nước sạch thông thường sau khi xét nghiệm lại thì tỷ lệ ký sinh trùng còn như sau: lần 1 còn 97%, lần 2 còn 77,9%, lần ba còn 51,9 %. Các loại giun như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim có trên tất cả các loại rau với tỷ lệ rất cao, nhiều nhất là trên xà lách xoong (100%), thấp nhất trên rau muống (46,1%). Ký sinh trùng amip, dạng bào nang, có trong hầu hết các loại rau, nhiều nhất là trên xà lách xoong và rau má với tỷ lệ 76,5%, trứng giun đũa chó trên 7 loại rau (chỉ trừ rau muống) với tỷ lệ trung bình 11,5%.

Một số loại rau sống có thể chần qua nước sôi ở nhiệt độ cao vi khuẩn sẽ chết và không gây hại cho cơ thể. Do đó, nếu kỹ càng các bạn có thể cho rau sống lên chần qua mới sử dụng.

Ăn rau sống thế nào cho đúng?

Để đảm bảo rau sạch cần nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu vẫn còn bám trên rau. Nhiều người thường ngâm rau sống trong dung dịch thuốc tím hoặc nước muối loãng đều không đảm bảo vệ sinh. Vì theo các nghiên cứu, trong môi trường nước muối loãng, thuốc tím không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh, lượng hoá chất bảo vệ thực vật bám trên rau giảm đi không đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần. Như vậy nên áp dụng cách rửa rau sống bằng nước sạch nhiều lần rồi vớt rau, vẩy ráo trước khi ăn là tốt nhất.

Nhưng để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất không nên ăn rau sống mà nên chần qua. Ngoài ra, phụ nữ mang thai, người bị viêm đại tràng, người bị đau dạ dày và người dễ bị cảm cúm không nên ăn rau sống.

 

Bài viết cùng chuyên mục