T2, 09 / 2019 3:20 chiều | invn_admin

Những cơn đau thần kinh tọa ê ẩm sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống của bạn. Trong nhiều trường hợp đau thần kinh tọa còn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như giảm khả năng vận động, rối loạn thần kinh thực vật…Vậy chúng ta cần làm gì để phòng ngừa đau thần kinh tọa?

Bạn có biết những thói quen trong cuộc sống hàng ngày có tác động rất lớn đến sức khỏe. Để phòng ngừa đau thần kinh tọa các bạn nên duy trì những thói quen tốt dưới đây:

Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp

Một chế độ ăn uống phù hợp và khoa học sẽ giúp các bạn duy trì cân nặng hợp lý và sức khỏe một cách tốt nhất. Đặc biệt, để phòng bệnh đau thần kinh tọa bạn cần xây dựng cho mình khẩu phần ăn nhiều xơ ít đạm. Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt, mỡ động vật thay vào đó là các thực phẩm như rau củ quả có màu xanh đậm, giàu vitamin, khoáng chất và chống oxy hóa.

Luôn giữ tinh thần lạc quan vui vẻ

Những bất ổn về mặt tâm lý, stress kéo dài chính là nguyên nhân khiến cho sức khỏe giảm sút và cơn đau về thần kinh tọa xuất hiện. Do đó, bạn cần giữ vững tâm lý cân bằng, tinh thần vui vẻ lạc quan để cơ thể được thoải mái.

Duy trì mức cân nặng hợp lý

Những người thừa cân, béo phì chính là đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp rất cao do làm tăng áp lực của cơ thể lên cột sống và các cơ xương khớp dẫn đến suy giảm chức năng vốn có. Do đó, để ngăn chặn các bệnh lý về xương khớp và đau dây thần kinh tọa bạn nên duy trì cân năng hợp lý tránh để thừa cân, béo phì. Và đặc biệt những người lớn tuổi và trung niên trở lên lại càng phải ăn uống khoa học kiểm soát cân nặng.

Chú ý tư thế lao động và sinh hoạt hàng ngày

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đau thần kinh tọa đó là tư thế lao động và sinh hoạt ảnh hưởng lớn đến xương khớp, dây thần kinh. Trong đó, tư thế ngồi làm việc hay sinh hoạt như thường xuyên ngồi vắt chéo chân có thể gây áp lực lên các xương ở vùng lưng và chân. Lâu dần sẽ dẫn đến hiện tượng đau thần kinh tọa. Nên các bạn cần chọn cho mình một tư thế ngồi thích hợp và thoải mái nhất tránh áp lực lên phần xương khớp.

Thường xuyên rèn luyện tập thể dục thể thao

Việc thường xuyên luyện tập thể dục thể thao không chỉ giúp cơ thể trao đổi chất tốt. Mà còn giúp làm tăng tuần hoàn máu, tăng sức đề kháng và đối phó với bệnh tật hiệu quả. Đối với hệ cơ xương khớp khi được vận động nhiều các khớp xương sẽ được trơn tru hơn. Các dây chằng và dây thần kinh từ đó mà có độ co giãn, đàn hồi tốt hạn chế tình trạng đau thần kinh tọa.

Ngoài ra các bạn cũng cần lưu ý duy trì lịch làm việc điều độ giữ sức khỏe không nên mang vác các vật nặng nhiều. Vì tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng đến cột sống và các khớp xương ảnh hưởng trực tiếp lên dây thần kinh tọa.