CN, 06 / 2019 9:58 sáng | invn_admin

Đậu đen phơi khô rang lên rồi hãm uống thay nước lọc sẽ giúp giải nhiệt tuyệt vời trong những ngày nắng nóng. Món đồ uống này không cao sang đắt đỏ mà hết sức bình dân dễ thực hiện. Mặc dù nước đậu đen rất tốt cho sức khỏe nhưng các bạn cũng không […]

Đậu đen phơi khô rang lên rồi hãm uống thay nước lọc sẽ giúp giải nhiệt tuyệt vời trong những ngày nắng nóng. Món đồ uống này không cao sang đắt đỏ mà hết sức bình dân dễ thực hiện.

Mặc dù nước đậu đen rất tốt cho sức khỏe nhưng các bạn cũng không nên tùy tiện sử dụng để đảm bảo sức khỏe.

Tác dụng của nước đậu đen

Nước đậu đen có vị ngọt, tính bình có tác dụng hoạt huyết, giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt…Đậu đen còn giúp sử dụng điều trị các bệnh ký về phong nhiệt rất tốt. Người ta còn sử dụng đậu đen kết hợp với một số vị thuốc Đông y khác để điều trị bệnh.

Nước đậu đen chứa nhiều canxi và phốt pho rất quan trọng trong cấu trúc xương. Trong khi đó sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh và độ đàn hồi của xương khớp.

Nước đậu đen giúp hạ huyết áp do duy trì lượng natri thấp là điều cần thiết để giữ huyết áp ở mức bình thường.

Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, đậu đen còn giúp cải thiện lượng đường trong mái, lipid và insulin tốt cho người tiểu đường.

Đậu đen còn có tính chất kháng viêm cho chứa hàm lượng vitamin B dồi dào giúp cho mạch máu được tăng thêm sức khỏe, làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể. Từ đó hỗ trợ cho những người đang mắc bệnh tim được khỏe mạnh hơn.

Ngăn ngừa ung thư do đậu đen có chứa 8 loại khác nhau của flavonoid. Đây là hợp chất có khả năng giảm thiệt hại của các gốc tự do làm thay đổi tế bào gây ung thư.

Lưu ý khi uống nước đậu đen

Mặc dù đậu đen rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng uống được nước đậu đen. Do đậu đen có tính mát không dùng được cho những người bị hư hàn như viêm loét dạ dày, hành tá tràng, tiêu chảy cấp, chân tay lạnh, sợ lạnh…Những người bị bệnh này mà uống nước đậu đen nhiều sẽ khiến cho bệnh nặng thêm và khó trị dứt điểm.

Đối với những người mắc bệnh viêm đại tràng, tỳ vị hư đi ngoài phân lỏng, tiêu hóa kém tuyệt đối không nên dùng đậu đen. Và nếu có muốn ăn đậu đen thì cần dùng ở hình thức khác như hạt đậu đen đã được rang để ôn ấm vị.

Theo chuyên gia đối với những người khỏe mạnh bạn chỉ nên ăn chè đậu đen 1-2 lần, tương đương 1-2 bát. Với nước đậu đen rang cũng chỉ nên uống mỗi ngày một ly nhỏ thay vì uống như nước lọc hàng ngày.

 

Bài viết cùng chuyên mục