T2, 12 / 2018 2:33 chiều | invn_admin

Hiện nay, tỉ lệ người bị ung thư dạ dày dưới 30 tuổi đang ngày một gia tăng. Nguyên nhân được xem là bắt nguồn lớn từ thói quen ăn uống sai lầm của người trẻ. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày các bạn cần phải tránh để […]

Hiện nay, tỉ lệ người bị ung thư dạ dày dưới 30 tuổi đang ngày một gia tăng. Nguyên nhân được xem là bắt nguồn lớn từ thói quen ăn uống sai lầm của người trẻ. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày các bạn cần phải tránh để bảo vệ sức khỏe.
Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản cho các bạn cần tránh:

Ăn 3 bữa chính không có quy luật
Theo đồng hồ sinh học, con người cần đảm bảo 3 bữa chính đó là sáng, trưa, tối. Do đó, đến bữa ăn dạ dày sẽ tăng tiết dịch acid để chuẩn bị tiêu hóa thức ăn. Nhưng nếu như đến bữa ăn mà dạ dày trống rỗng, acid sẽ không thể tiêu hóa thức ăn mà thay vào đó mài mòn và gây kích thích niêm mạc dạ dày. Lúc này, nếu các bạn duy trì tình trạng nay lâu năm sẽ dẫn đến viêm thành dạ dày từ đó viêm loét dẫn đến ung thư dạ dày rất nhanh.

Chế độ ăn uống kém lành mạnh
Trên thực tế có những trường hợp dù không bỏ bữa nhưng chế độ ăn uống kém lành mạnh cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày. Theo đó, với những người chuyên ăn đồ cay nóng mạnh hay ăn các thực phẩm lên men nhiều sẽ chính là nguyên nhân khiến cho dạ dày bị viêm loét. Nếu thói quen ăn uống này cứ kéo dài sẽ dẫn đến việc các vết loét to ra dẫn đến bị viêm nhiễm. Vi khuẩn xâm nhập phá hủy thành dạ dày từ đó dẫn đến ung thư rất nhanh chóng.
Ngoài ra, thói quen ăn thức ăn không được nhai kỹ cũng làm tăng gánh nặng tiêu hóa của niêm mạc dạ dày, kích thích và dẫn đến xói mòn niêm mạc. Sau một thời gian dài cũng hình thành vết loét lớn.

Viêm dạ dày kéo dài dẫn đến ung thư
Từ tiểu mô niêm mạc bình thường của dạ dày đến khi phát ung thư phải mất 10 – 15 năm. Nhưng nếu có một số yếu tố nhất định tác động đến quy trình này có thể rút ngăn lại. Và thời gian ung thư dạ dày sẽ xảy ra rất sớm chỉ trong 5-10 năm.
Do đó, khi các bạn khám phát hiện bị viêm dạ dày thì tốt nhất nên điều trị bệnh triệt để. Có chế độ ăn uống phù hợp để giúp bệnh mau lành. Trong quá trình điều trị các bạn nên kiêng chất kích thích, kiêng ăn đồ cay nóng mạnh để giảm tác hại lên niêm mạc dạ dày.
Trên đây là 3 nguyên nhân chính khiến cho tỉ lệ ung thư dạ dày ngày càng ra tăng. Nắm bắt được những nguyên nhân này hy vọng các bạn sẽ có phương án điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp.

Bài viết cùng chuyên mục