T2, 04 / 2016 7:01 sáng | invn_admin

Trong giai đoạn giao mùa, với sự thất thường của nhiệt độ, nắng mưa và vi khuẩn phát triển, sức khỏe cần được đặc biệt quan tâm. Bệnh hô hấp, bệnh tiêu hóa, bệnh về da… là những căn bệnh nhiều người dễ mắc phải trong thời điểm giao mùa.Vậy làm sao để có sức đề kháng?Để […]

Trong giai đoạn giao mùa, với sự thất thường của nhiệt độ, nắng mưa và vi khuẩn phát triển, sức khỏe cần được đặc biệt quan tâm. Bệnh hô hấp, bệnh tiêu hóa, bệnh về da… là những căn bệnh nhiều người dễ mắc phải trong thời điểm giao mùa.Vậy làm sao để có sức đề kháng?Để tránh được những loại bện trên?

Câu trả lời nằm trong chính bữa ăn hàng ngày của bạn, thực đơn khoa học luôn là “liều thuốc đa dụng” của những người nội trợ. Hãy bổ sung các loại rau quả nên ăn sau đây để đảm bảo sức khỏe khi thời tiết đang chuyển mình từ đông sang hè.


Chuối

Chuối là loại quả được sử dụng phổ biến trong đời sống ẩm thực của người Việt. Với nhiều cách pha chế khác nhau chúng ta dễ dàng tạo nên những thức vị đa dạng từ quả chuối. Vậy nhưng ít ai biết được tác dụng tuyệt vời của nó cho sức khỏe.Trong Đông y, chuối có khả năng dưỡng âm nhuận táo, sinh tân dịch nên có tác dụng giảm khát, nhuận phổi, nhuận tràng, bổ tinh tủy nhờ vị lành, tính mát và không độc. Chuối còn được dùng để chữa các chứng bệnh như táo bón, say rượu, sốt, viêm gan, sưng tấy…

Vì vậy, chuối là loại thực phẩm nên ăn ở bất kì thời điểm nào trong năm, không chỉ riêng thời điểm giao mùa.

Liệu pháp cho sức khỏe bằng rau củ trong thời điểm giao mùa


Quả lê được Đông y coi là vị thuốc rất hiệu quả trong việc chữa các bệnh như viêm họng, ho, khản tiếng… Với tính mát, vị hơi chua quả lê có tác dụng nhuận phế, tiêu đờm, thanh nhiệt, tiêu độc, nhuận tràng, dưỡng huyết… nên rất thích hợp để ăn trong những ngày thời tiết chuyển hè. 

Đồng thời nhờ tác dụng thanh nhiệt mà ăn lê cũng là cách bổ sung nước cho cơ thể, giảm cảm giác hanh khát hiệu quả  trong mùa hè.


Cam, chanh

Cam hoặc chanh đều là những hoa quả có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt trong thời điểm giao mùa, cam hoặc chanh còn có công dụng phòng tránh bệnh dị ứng khá tốt.

Theo như đông y cho thấy, hàm lượng vitamin C dồi dào có trong cam hoặc chanh có công dụng ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng bệnh mề đay, làm cơ thể bạn tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, giúp chống lại những vi khuẩn có hại cho cơ thể.

Liệu pháp cho sức khỏe bằng rau củ trong thời điểm giao mùa

Bên cạnh đó hàm lượng vitamin C dồi dào trong chanh và cam còn có nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe như giúp cho xương phát triển cứng cáp, chắc khỏe hơn, hỗ trợ chữa trị các bệnh về đau họng, ngăn ngừa nguy cơ bệnh hen suyễn và bảo vệ mắt, tránh bệnh đục nhân mắt, chưa kể còn giúp tiêu diệt virus có trong màng dịch nhầy ở cổ họng và mũi, giúp bạn phòng tránh các bệnh dị ứng cực tốt.

Quả óc chó

Quả óc chó là thực phẩm bổ não tuyệt vời nhất, vừa là món ăn bổ dưỡng giúp chống lại những bệnh liên quan tới đường hô hấp. Ngoài ra còn điều trị hiệu quả các các bệnh thường gặp khi thời tiết giao mùa như thận ho, khan đờm…


Táo

Táo không chỉ đơn thuần là nguyên liệu để làm bánh, mà còn có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe của gia đình bạn. Táo là loại quả giàu chất oxy hóa và chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 

Hơn nữa, nước ép táo còn có tác dụng tiêu diệt vi rút truyền nhiễm, người ăn nhiều táo sẽ giảm nguy cơ bị cảm lạnh, cảm cúm  một loại bệnh rất dễ mắc phải trong thời điểm giao mùa.

Liệu pháp cho sức khỏe bằng rau củ trong thời điểm giao mùa

Ngoài ra, ăn táo còn bổ xung  VitaminC có tác dụng gia tăng sức bền thành mạch máu và sức đề kháng của cơ thể.


Cần tây

Vị ngọt hăng không độc, chứa nhiều protein, đường các loại vitamin C, …cần tây là loại rau rất tốt cho dạ dày và gan. Cần tây giúp hưng phấn khi ăn, thúc đẩy tiết dịch dạ dày, kích thích vị giác, đồng thời có tác dụng tiêu đờm hiệu quả rất tốt cho thời tiết giao mùa.


Bài viết cùng chuyên mục