T2, 09 / 2019 3:39 chiều | invn_admin

Bệnh sốt virus tuy không quá nguy hiểm có thể điều trị khỏi tại nhà trong vòng 5-7 ngày. Nhưng nếu không điều trị đúng cách cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là một số tư vấn về truyền dịch khi bị sốt virus cho các […]

Bệnh sốt virus tuy không quá nguy hiểm có thể điều trị khỏi tại nhà trong vòng 5-7 ngày. Nhưng nếu không điều trị đúng cách cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là một số tư vấn về truyền dịch khi bị sốt virus cho các bạn tham khảo.

Sốt virus hay còn gọi là sốt siêu vi. Nó thường do nhiều loại virus gây ra và phổ biến nhất đó là virus trong đường hô hấp. Sốt virus không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến cho cơ thể mệt mỏi, suy kiệt do sốt kéo dài.

Sốt virus có nên truyền dịch?

Truyền dịch khi bị sốt virus được xem là khá cần thiết. Vì sốt virus thường kéo dài nhiều ngày. Bệnh nhân có triệu chứng sốt rất cao lên đến 39-40 độ. Thậm chí uống thuốc hạ sốt cũng không hạ được nhiệt độ.

Vì sốt cao nên bệnh nhân rất dễ bị mất nước. Nếu chỉ bù nước bằng đường uống thông thường thì rất khó bù đủ nước. Chưa kể lượng điện giải trong cơ thể bị thất thoát khi sốt. Lúc này, truyền dịch chính là biện pháp tốt nhất để bù nước và bù điện giải cho bệnh nhân bị sốt virus mau khỏe.

Tuy nhiên, các bạn cần hết sức lưu ý chỉ truyền dịch khi có chỉ định của bác sĩ. Và truyền dịch nên được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên môn có đầy đủ dụng cụ. Không được tự ý truyền dịch tại nhà mà chưa có chỉ định từ bác sĩ. Điều này sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng của bản thân.

Một số lưu ý khi truyền dịch khi bị sốt virus

Trên thị trường hiện nay có 3 loại dịch truyền chủ yếu đó là dung dịch glucose, dung dịch nước biển, dung dịch tổng hợp chất điện giải. Sau khi làm các xét nghiệm chuyên môn bác sĩ sẽ kết luận tình trạng của bệnh nhân nên truyền dịch gì cho phù hợp.

Truyền dịch là cách nhanh nhất đưa dịch truyền thông qua đường tĩnh mạch với khối lượng lớn vào cơ thể. Dịch truyền sẽ có tác dụng bổ sung nước, cân bằng điện giải, điều hòa huyết áp với bệnh nhân bị sốt virus. Đối với một số bệnh nhân sốt cao thể trạng yếu, bác sĩ còn truyền dịch có chứa chất dinh dưỡng như acid amin hay vitamin để tăng cường sức khỏe. Từ đó giúp cho cơ thể thải độc, kháng khuẩn, tăng bài tiết nước tiểu.

Sốt virus có thể hoàn toàn tự khỏi mà không cần thuốc kháng sinh. Và truyền dịch được xem là có tác dụng thúc đẩy giúp cho cơ thể khỏe mạnh tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Có thể nói, truyền dịch khi bị sốt virus được xem là phương pháp điều trị thích hợp cho các bệnh nhân. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng khi người bệnh có dấu hiệu kèm sốt xuất huyết, phát ban trên da. Hay bệnh nhân gặp tình trạng nôn mửa liên tục, tiêu chảy mất nước…Lúc này mới nên truyền dịch và khi truyền cũng cần theo dõi thật cẩn thận từ bác sĩ.

Xem thêm:

Máy thở Eliciae MV20

Máy thở tương lai JPAP

Mặt nạ O-Pro

Bài viết cùng chuyên mục