T7, 07 / 2014 2:19 sáng | invn_admin

Để thai nhi được phát triển khoẻ mạnh thì khâu chuẩn bị trước khi thụ thai là cực quan trọng. Những ai đang có ý định sinh em bé thì lên chú ý  nha. Nên chuẩn bị  về tâm lý, điều kiện vật chât trước khi sinh em bé – Điều kiện cần có của […]

Để thai nhi được phát triển khoẻ mạnh thì khâu chuẩn bị trước khi thụ thai là cực quan trọng. Những ai đang có ý định sinh em bé thì lên chú ý  nha.

thời-điểm-thụ-thai- 2

Nên chuẩn bị  về tâm lý, điều kiện vật chât trước khi sinh em bé

– Điều kiện cần có của đàn ông để phụ nữ thụ thai Tinh hoàn có thể sản xuất tinh trùng, bình thường hàm lượng tinh trùng trong tinh dịch cần đạt 20 – 400 triệu tịnh trùng/ml, tỷ lệ dị hình < 25%. Có hệ thống dẫn tinh khỏe mạnh, bao gồm tinh hoàn phụ, ống dẫn tinh, ống xuất tinh, niệu đạo… Tuyến tinh nang và tuyến tiền liệt có thể tiết dịch bình thường, đảm bảo sự sinh tồn và hoạt động của tinh trùng. Có khả năng giao hợp bình thường, không có biểu hiện khác thường như: liệt dương, không xuất tinh…

– Điều kiện thụ thai khỏe mạnh, thông suốt Buồng trứng có thể tạo trứng bình thường, mỗi tháng phóng trứng 1 lần. Có ống dẫn trứng khỏe mạnh, thông suốt. Đường dẫn âm đạo, cổ tử cung, khoang tử cung thông suôt giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng. Môi trường trong tử cung thích hợp để trứng thụ tinh bám vào và phát triển. Muốn thụ thai thành công còn phải tạo điều kiện thuận lợi, giao hợp vào kỳ rụng trứng (trước hoặc sau 2 ngày) giúp tinh trùng có cơ hội gặp trứng.

– Tạo môi trường cho bào thai phát triển Môi trường cho bào thai phát triển tốt cần có hai môi trường lớn – nhỏ. Môi trường lớn là chỉ nơi người mẹ sinh sổng, làm việc, môi trường nhỏ là bản thân cơ thể mẹ.(mật ong nguyên chất) Hai môi trường này đều ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bình thường của bào thai. Thể chất, tâm hồn lành mạnh của người mẹ là điều kiện cơ bản của môi trường nhỏ, ngoài ra còn cần phải có những biện pháp thích hợp để tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật xâm nhập và ảnh hưởng bẩm sinh từ cơ thể mẹ. 

Trường trung cấp y dược Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp điều dưỡng và trung cấp dược Hà Nội đi học ngay ngoài giờ hành chính tại trung tâm khu vực Hà Đông – Hà Nội năm 2016

Ví dụ: nếu người phụ nữ chưa bị mề đay thì nên tiêm vác-xin phòng mề đay trước khi có thai, đề phòng bị mề đay mẩn ngứa trong thòi kỳ mang thai. Vì mề đay có thể làm trẻ bị điếc bẩm sinh (sau khi tiêm dự phòng 3 tháng không nên có thai). Ngoài ra, trước khi mang thai uổng 20mg vitamin Bn chia làm 3 lần trong ngày, uống liên tục trong 3 tháng có thể dự phòng dị dạng dây thần kinh ỏ thai nhi. Trong môi trưòng lốn có một vài nhân tô vật lý, nhân tô" hoá học, nhân tô sinh vật cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bào thai, người chồng uống rượu, hút thuốc cũng tác động xấu đến bào thai, vì thê cần cải thiện môi trường sống và công tác.

Những bệnh nào không nên có thai? Tốt nhất là không nên có thai khi một trong hai người đang bị bệnh. Những người mắc bệnh tại các tạng phủ chính (tim, gan, thận, phổi…) muôn có thai cần phải hỏi ý kiến bác sỹ và suy nghĩ cẩn thận. Khi chưa chữa khỏi bệnh viêm gan hay lao phổi thì không nên có thai.(phấn hoa mật ong) Khi mang thai có thể làm bệnh viêm thận nặng hơn, mà viêm thận mãn tính rất có hại đối với sự phát triển của thai nhi, tốt nhất khi bị viêm thận mãn tính thì không nên có thai. Thai nghén, sinh nở và cho trẻ bú làm tăng gánh nặng của tim, do đó nếu bị bệnh tim nặng trên cấp IV thì người phụ nữ không nên mang thai. 

Chuẩn bị trước khi thụ thai

thuthai3

Tâm lý thoải mái, không lo lắng suy nghĩ là điều kiện tốt cho việc thụ thai

– Chuẩn bị tâm lý và vật chất trước khi thụ thai Khi hai vợ chồng chuẩn bị đón đứa con yêu ra đời, người mẹ tương lai ngoài việc chuẩn bị vật chất cho đứa trẻ ra còn phải chuẩn bị về tâm lý. Trước hết cần suy nghĩ kỹ sự thay đổi trong cuộc sống sau khi làm mẹ. Ngoài thời gian mang thai ra, không những phải chăm sóc, nuôi con bằng sữa mẹ, mà còn phải lo lắng cho sức khỏe và sự an toàn của bé. Khi trẻ bị bệnh, không những bản thân người mẹ rất lo lắng mà còn tốn nhiều sức lực và tiền bạc.

Tất cả những điều này các cặp vợ chồng cần phải chuẩn bị trước. Chỉ cần hai ngưòi đồng tâm hiệp lực, cùng nhau chia sẻ trách nhiệm nuôi con thì nhất định sẽ thành công. Chuẩn bị vật chất trước khi mang thai chủ yếu là sắp xếp về kinh tế, nơi ăn ỏ, chăm sóc người nhà và xử lý công việc ổn thỏa. Chỗ ngủ cần chú ý thông thoáng nhưng cần phải ấm cúng…

Nếu có điều kiện có thể lắp thiết bị chống nóng và sưởi ấm. Người mẹ cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưõng và được nghỉ ngơi hợp lý. Giữ gìn sức khoẻ trước khi thụ thai Giữ gìn sức khỏe trưóc khi thụ thai cần được tiến hành ít nhất từ 6 tháng trưóc khi mang thai. – Giữ gìn sức khỏe cho cả hai vợ chồng, không nên thụ thai khi cơ thể mệt mỏi.

thời-điểm-thụ-thai- 2

Không lên thụ thai khi cả hai không thoải mái, có tâm trạng mệt mỏi

 Trước và sau khi kết hôn cả hai người lo tổ chức đám cưới, xây dựng gia đình nên khá vất vả, do đó không nên mang thai ngay sau khi cưới. Vừa mới kết hôn, tốt nhất nên lựa chọn các biện pháp tránh thai thích hợp.

-Nếu uống thuốc tránh thai, 6 tháng trưóc khi có thai nên ngừng uống thuốc và thay bằng các biện pháp tránh thai khác như: dùng bao cao su, biện pháp tránh thai tự nhiên…

-Nắm vững kiến thức thụ thai, học cách tính kỳ trứng rụng (14 ngày trước kỳ kinh tiếp theo). Khi có kế hoạch thụ thai, có thể chọn ngày trứng rụng để sinh hoạt vợ chồng, còn trước kỳ trứng rụng cần hạn chê giao hợp để đảm bảo chất lượng tinh dịch.

-Tiêm vác-xin phòng mề đay và uống Bn trước khi mang thai theo chỉ dẫn của bác sỹ. -Nếu mắc bệnh có thể đến gặp các bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn trước khi có thai. -Chuẩn bị tốt về tâm lý, tránh lo lắng khi mang thai gây nên căng thẳng, nôn nóng.

Bài viết cùng chuyên mục