T7, 05 / 2016 2:40 sáng | invn_admin

Bệnh teo não ở những người già chính là quá trình diễn tiến một cách tự nhiên ở những người có tuổi, với những biểu hiện thường thấy nhất như lú lẫn, hay quên, có thể nặng hơn là liệt một vùng chức năng nào đó như ngôn ngữ hay vận động. Cụ bà Nguyễn […]

Bệnh teo não ở những người già chính là quá trình diễn tiến một cách tự nhiên ở những người có tuổi, với những biểu hiện thường thấy nhất như lú lẫn, hay quên, có thể nặng hơn là liệt một vùng chức năng nào đó như ngôn ngữ hay vận động. Cụ bà Nguyễn Thị Năm, năm nay 75 tuổi sống ở thôn Tiểu Bàng, Bàng La, Hải Phòng là một trong những người mắc phải trường hợp này.

Gia đình bình yên , hạnh phúc

Không khó để chúng tôi tìm đến được với gia đình ông bà Năm Chính, ngay từ khi mới bước chân vào trong cổng của làng, hỏi thăm là người dân chỉ đến ngôi nhà có cái vườn rộng và hàng dừa cao chót vót.

Trước đây, bà Năm là một người đội trưởng đội sản xuất muối trong thôn, từng được nhà nước trao tặng giải thưởng huân huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Ông bà sinh được tất cả 6 người con nhưng đều sống thoát ly và lâu lâu với về thăm nhà một lần, một ngôi nhà đầm ấm hạnh phúc với hai ông bà cùng nhau an hưởng tuổi già, tưởng sẽ không có gì vui hơn thế.

Cụ già mách bảo kinh nghiệm chữa bệnh teo não, tuổi già

Bỗng dưng đổ bệnh …

Cách đây khoảng chừng 2 năm, bà Năm bắt đầu có dấu hiệu cứng nhắc ở bộ phận tay chân trở nên vụng về và rất khó để điều khiển chúng làm theo ý mình. Khi đến bác sĩ thì kết luận là bà bị giảm chức năng vận động do căn bệnh teo não ở tuổi già.

Bác sĩ còn dặn bà phải cẩn thận trong vấn đề đi lại ,tránh bị ngã nếu không khả năng bị bại liệt sẽ là rất cao.Biết đây là một căn bệnh khó chữa tuy nhiên những đứa con của bà đều không bỏ cuộc, quyết đi tìm thầy thuốc giỏi để chữa khỏi bệnh cho mẹ. 

Nhưng ông trời luôn không thuận lòng người, khi mà bệnh chưa có thuyên giảm thì vào tháng 10 năm ngoái trong lần không cẩn thận bà bị ngã từ trên bậc thang xuống, hậu quả là hai chân của bà gần như là bị tê liệt, phải nằm một chỗ và rất khó để có thể cử động được.

Mọi việc trong nhà từ A đến Z đều phải nhờ đến sự giúp đỡ của chồng con. Khả năng ghi nhớ cũng như tư duy của bà giảm sút một cách nhanh chóng. Từ một người nói chuyện rất linh hoạt, thông minh,hóm hỉnh bà dần trở nên bị cạn từ,ấp a ấp úng và không nói nổi một câu trọn vẹn.

Bà còn thường xuyên bị nặng đầu và trở nên cáu gắt, đau đầu và rất khó để đi vào một giấc ngủ ngon. Bác sĩ nói khả năng bình phục là rất thấp vì đây là bệnh người già và không có thuốc đặc trị để chữa.

Cụ già mách bảo kinh nghiệm chữa bệnh teo não, tuổi già

Và ước mơ bé nhỏ…

Nằm một chỗ, bà chỉ ước sao sẽ có một ngày mình có thể khỏi bệnh tự do đi lại , có thể tự vệ sinh cá nhân, mặc quần áo…Tưởng như không bao giờ có ngày ấy, thì điều kì diệu đã đến với gia đình ông bà Năm.

May trong gia đình có cô con dâu út làm ở bệnh viện huyện An Lão ở Hải  Phòng, có một lần khi nhắc đến mẹ chồng thì có người bạn ở Vũng Tàu giới thiệu cho một sản phẩm chứa cây thông đất chuyên đặc trị cho những bệnh nhân teo não, mẹ người này dùng thử và thấy khá tốt.

Vốn xuất thân từ ngành y, có tìm hiểu qua và thấy đây là một loại thuốc hoàn toàn bình thường và bị thuyết phục, thế là cô đã đặt mua cho mẹ chồng dùng.

Khi mới lần đầu, bà chỉ uống 2 viên một ngày( thông thường đúng là 4 viên một ngày) vì đang có bệnh nên cũng sợ bị tương tác bất lợi. Nhưng thật bất ngờ, sau khi uống hộp đầu tiên bà cảm thấy đầu óc mình trở nên nhẹ nhàng và rất thoải mái, giấc ngủ cũng trở nên sâu hơn, đồng thời chân tay cũng đã có thể nhúc nhích được.

Cụ già mách bảo kinh nghiệm chữa bệnh teo não, tuổi già

Vui quá bà ngừng sử dụng những loại thuốc bấy lâu nay vẫn uống và sử dụng sản phẩm có chứa cây thông đất( Lohha Trí Não) uống đều đặn hàng ngày, chồng cũng giúp bà có thể vận động đi lại hàng ngày, những vận động nhẹ để làm lưu thông máu và quen dần.

Không chỉ thế mà ông còn thấy khả năng phối hợp và ghi nhớ của bà cũng tốt lên trông thấy,không còn nói lắp, bí từ trong diễn đạt và không bị nói trước quên sau như trước nữa.

Giờ ai đến chơi bà cũng có thể nói chuyện một cách hí hỏm và pha trò được, hi vọng vào một ngày không xa thì bà có thể thực hiện được ước mơ nhỏ bé là đi lại vận động bình thường sớm trở thành hiện thực.


Bài viết cùng chuyên mục