CN, 06 / 2019 9:37 sáng | invn_admin

Mỡ máu là một trong những căn bệnh phổ biến nhiều người mắc. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm là tai biến mạch máu não với tỷ lệ tử vong rất cao. Bên cạnh việc uống thuốc điều trị, các bệnh nhân cũng nên lưu ý xây dựng thực đơn khoa học giúp […]

Mỡ máu là một trong những căn bệnh phổ biến nhiều người mắc. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm là tai biến mạch máu não với tỷ lệ tử vong rất cao. Bên cạnh việc uống thuốc điều trị, các bệnh nhân cũng nên lưu ý xây dựng thực đơn khoa học giúp làm giảm mỡ máu.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh mỡ máu cao đó là do chế độ dinh dưỡng chứa nhiều chất béo có hại. Khi có quá nhiều chất béo có hại mà cơ thể không kịp đào thải nó sẽ ngấm vào trong máu khiến cho máu có màu trắng. Dưới đây là gợi ý chế độ ăn cho người bị mỡ máu:

Ăn nhiều chất xơ hòa tan

Chất xơ hòa tan có nhiều trong các loại đậu và hạt ngũ cốc, hạt lanh, các loại trái cây họ cam, chanh và táo. Trong cơ thể người của chúng ta thực ra không có các enzyme để phá vỡ chất xơ hòa tan nên chất xơ sẽ đi qua đường tiêu hóa. Trên đường di chuyển chất xơ hòa tan cũng sẽ hấp thụ mật, một chất được sản xuất bởi gan để tiêu hóa chất béo.

Sau đó, chất xơ và mật kèm theo sẽ được bài tiết ra theo phân. Mật được tạo ra từ cholesterol, thế nên khi gan cần tạo ra nhiều mật hơn, nó sẽ kéo cholesterol ra khỏi máu, từ đó làm giảm cholesterol một cách tự nhiên.

Rau củ quả tự nhiên

Rau củ quả tự nhiên có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa cholesterol LDL giúp chống hình thành mảng bám trong động mạch. Bên cạnh tác dụng làm giảm cholesterol và ngăn chặn quá trình oxy hóa, các loại rau củ quả còn giúp giảm nguy cơ tim mạch đáng kể. Nghiên cứu đã phát hiện thấy những người ăn nhiều rau củ quả thường xuyên giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đến 17% trong vòng 10 năm.

Một số loại gia vị

Một số loại gia vị có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa ở hàm lượng cao. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tỏi, nghệ và gừng đặc biệt có hiệu quả giảm cholesterol khi ăn thường xuyên. Nếu bạn duy trì thói quen ăn một tép tỏi mỗi ngày trong vòng 3 tháng thì lượng cholesterol toàn phần có thể giảm đến 9%.

Uống trà xanh

Nghiên cứu cho thấy việc uống trà xanh mỗi ngày có thể làm giảm lượng cholesterol toàn phần đến 7mg/dL và giảm cholesterol xấu đến 2mg/dL. Trà xanh làm giảm sự sản xuất cholesterol LDL trong gan, đồng thời tăng cường quá trình loại bỏ LDL ra khỏi máu.

Bạn có thể sử dụng trà xanh giảm mỡ máu bằng cách sắc nước trà tươi hoặc trà đã sao khô để uống mỗi ngày. Tuy nhiên, hãy nhớ là không nên uống nước trà lúc bạn đang đói, không uống trước khi đi ngủ và không uống lúc nước trà còn quá nóng.

Bài viết cùng chuyên mục