T4, 02 / 2017 4:47 sáng | invn_admin

Người đau mắt đỏ có thể lây bệnh cho người khác khi chưa có triệu chứng rõ ràng. Vậy phải làm thế nào để phòng bệnh đau mắt đỏ hiệu quả nhất? 1. Khốn khổ vì đau mắt đỏ cả nhà lây nhau Đau mắt đỏ còn gọi là bệnh viêm kết mạc, là một […]

Người đau mắt đỏ có thể lây bệnh cho người khác khi chưa có triệu chứng rõ ràng. Vậy phải làm thế nào để phòng bệnh đau mắt đỏ hiệu quả nhất?

1. Khốn khổ vì đau mắt đỏ cả nhà lây nhau

Đau mắt đỏ còn gọi là bệnh viêm kết mạc, là một bệnh gặp phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa. Triệu chứng ban đầu của bệnh là đau, nóng rát mắt, có cảm giác cộm mắt, nhìn mờ, mi mắt chảy nước và sưng nề.

Bệnh đau mắt đỏ lây truyền qua đường hô hấp và đồ dùng cá nhân như: chậu rửa mặt, khăn mặt. Nguyên nhân là do vi khuẩn, virus. Với những trường hợp đau mắt đỏ do virus, có thể lây qua nhiều đường nhưng nguy hiểm và nhanh nhất là lây qua hệ hô hấp. Bệnh nhân có thể có hiện tượng viêm họng hạch hoặc đôi khi có hạch ở tay.

Người đau mắt đỏ có thể lây bệnh cho người khác khi chưa có triệu chứng rõ ràng, việc lây bệnh diễn ra trong thời kỳ ủ bệnh. Ngay cả khi bệnh nhân đã khỏi vẫn có thể lây cho người khác trong vòng 1 tuần.

Đeo kính không loại trừ hết nguy cơ lây bệnh mà nó chỉ giảm thiểu khả năng lây bệnh. Nếu đeo kính nhưng vẫn dùng chung khăn mặt và chậu rửa mặt thì khả năng lây bệnh rất lớn.

Đau mắt đỏ lây qua những hạt tiết tố nhỏ li ti khi bệnh nhân ho hoặc hắt hơi; qua đồ dùng cá nhân; qua nước bị nhiễm khuẩn. Do đó, bệnh dễ lây ở trẻ em cùng trường hoặc sống cùng một nhà.

phong-benh-dau-mat-do

2. Triệu chứng

Mắt đau dữ dội, cộm, cảm giác như có cát ở trong mắt, chảy nước mắt và có nhiều gỉ, có khi sáng dậy rỉ làm cho mi mắt dính chặt.

Mi mắt sưng nhẹ, hơi đau và kết mạc sưng phù, đỏ. Bệnh thường bắt đầu từ một mắt, sau vài ba ngày đến mắt thứ hai.

Có thể kèm the ho, sốt nhẹ, nổi hạch trước tai (hay gặp ở trẻ em).

phong-benh-dau-mat-do-1

3. Phòng bệnh

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ bị mắt và dễ lây cho cả nhà. Do đó, cần giữ vệ sinh thật tốt để kiểm soát tránh lây bệnh cho những người xung quanh,

Không dụi mắt bằng tay.

Rửa mặt ít nhất 3 lần/ngày với nước sạch, khăn sạch, riêng. Giặt khăn bằng bột giặt và phơi khăn ngoài nắng. Rửa tay kỹ và thường xuyên với nước ấm, đặc biệt là trước và sau khi tra thuốc nhỏ mắt.

Rửa mắt hàng ngày với nước muối sinh lý (sáng, trưa, tối).

phong-benh-dau-mat-do-2

4. Khi đang có dịch đau mắt đỏ

Người bệnh đau mắt đỏ cần nghỉ ngơi, điều trị cách ly, dùng thuốc theo đơn của bác sỹ nhãn khoa. Nếu bệnh không thuyên giả thì sau 5-7 ngày phải đến khám lại. Có thể dùng nước muối sinh lý 0.9% hay nước mắt nhân tạo để rửa trôi mầm bệnh, rửa trôi chất tiết và gỉ mắt, làm dịu đôi mắt đang cộm rát và khó chịu. Lau rửa dịch gỉ mắt nhiều lần trong ngày bằng khăn giấy hoặc cotton ẩm, sau đó vứt ngay. Cần tăng cường bổ sung hoa quả, vitamin và khoáng chất tăng cường sức đề kháng để nhanh chóng lành bệnh.

Người chưa mắc bệnh cần hạn chế tối đa tiếp xúc người bệnh. Khi tiếp xúc nên có khẩu trang. Nếu trong nhà có người bệnh cần hạn chế ngủ chung giường với người bệnh trong thời gian bị đau mắt đỏ và sau khi khỏi bệnh ít nhất 1 tuần.

– Giặt ga giường, vỏ gối và khăn tắm trong nước tẩy và ấm.

– Tránh dùng chung các vật đồ dùng cá nhân như khăn mặt, chậu rửa.

– Rửa tay sau khi tra thuốc mắt.

– Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ mắt của mắt đang bị nhiễm khuẩn.

– Nếu trẻ bị bệnh nên để trẻ ở nhà, không đưa đến trường học hoặc nơi đông người trong thời gian bị bệnh.

 

Bài viết cùng chuyên mục