CN, 02 / 2019 5:13 chiều | invn_admin

Vào mùa đông không ít người xuất hiện tình trạng mẩn ngứa trên da. Bệnh lúc đầu chỉ xuất hiện ở một bộ phận nào đó sau đó rồi lan rộng đến nhiều nơi trên cơ thể. Ban đêm sẽ bị ngứa nhiều hơn ban ngày nên gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt. […]

Vào mùa đông không ít người xuất hiện tình trạng mẩn ngứa trên da. Bệnh lúc đầu chỉ xuất hiện ở một bộ phận nào đó sau đó rồi lan rộng đến nhiều nơi trên cơ thể. Ban đêm sẽ bị ngứa nhiều hơn ban ngày nên gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn bài thuốc Đông Y điều trị triệu chứng ngứa da hiệu quả.

Ngứa da thông thường xuất hiện vào mùa hè nhưng đến mùa đông cũng nhiều người bị ngứa da. Biểu hiện lúc đầu chỉ là ngứa cục bộ ở một bộ phận sau đó lan rộng đến nhiều cơ quan hơn.

Nguyên nhân gây ngứa da vào mùa đông

Theo Đông y, ngứa da là tình trạng khí huyết kém lưu thông khiến cho dinh dưỡng đến da bị thiếu hụt. Da sẽ biểu hiện thành sự lão hóa mà sinh ngứa. Mặt khác nguyên nhân có thể do thể chất ở người lớn tuổi bị suy yếu dẫn đến da khô nứt nẻ, phát ngứa vào mùa thu, đông. Đây là triệu chứng huyết nhiệt sinh phong.

Ngoài da, triệu chứng ngứa da có thể do ăn uống không điều độ ăn nhiều đồ thủy sản, dầu mỡ dẫn đến thấp nhiệt ẩn nấp trong cơ thể. Nếu không được tiết hết ra ngoài sẽ hóa nhiệt sinh phong rồi phát sinh ngứa.

Ngay cả khi đầu óc căng thẳng, stress, lo âu, phiền muộn cũng làm cho tạng phủ mất cân bằng mà hóa nhiệt. Động phong và trở thành nguyên nhân gây ngứa da.

Bài thuốc Đông y giúp điều trị triệu chứng ngứa da

Trong Đông y có lưu truyền bài thuốc “Quế chi ma hoàng bán thang”. Đây là bài thuốc có công hiệu tiêu trừ phong hàn, thích hợp với những người có da dẻ bị ngứa ngáy trong mùa đông. Nhất là ở những bộ phần dùng đầu, mặt, cổ gáy và đôi bàn tay.

Bài thuốc bao gồm những phương thuốc sau đây: quế chi, bạch thược dược, gừng tươi, ma hoàng, cam thảo, táo đỏ 4 quả, hạnh nhân 12 gam. Quế chí bỏ vỏ, gừng tươi xắt lát, cam thảo đem sao qua, ma hoàng bỏ mắt, hạnh nhân bỏ vỏ.

Sau đó, các bạn nấu nước ma hoàng trước nấu sôi vớt bỏ bọt rồi cho các dược liệu còn lại vào đun nhỏ lửa sắc lấy nước thuốc uống. Mỗi ngày 1 thang, 1 ngày chia ra làm 3 lần uống thuốc trước bữa ăn.

Trong phương thuốc này ma hoàng, quế chi, gừng tươi đều là thuốc phát tán phong hàn nên giúp trừ hàn tà giữ cho da dẻ mềm mịn chống được các triệu chứng ngứa da hiệu quả.

Lưu ý: Khi uống phương thuốc này các bạn cần tránh gió để cơ thể ra mồ hôi nhẹ là tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục