T3, 06 / 2017 8:51 sáng | invn_admin

Bệnh thận là một căn bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và được điều trị kịp thời có thể ngăn chặn được bệnh phát triển và hạn chế hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Bệnh thận […]

Bệnh thận là một căn bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và được điều trị kịp thời có thể ngăn chặn được bệnh phát triển và hạn chế hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Bệnh thận khá nhiều người mắc phải, bạn cũng có thể nhận biết các triệu trứng bệnh thận qua nhiều biểu hiện và thói quen đi tiểu hàng ngày. Dưới đây là dấu hiệu của

1. Những thay đổi khi đi tiểu

Chỉ cần quan sát sự thay đổi trong quá trình đi tiểu là bạn có thể dễ dàng nhận biết mình có bị thận hay không rồi.

9 triệu trứng bệnh thận báo hiệu bạn đã mắc bệnh thận

Thận của chúng ta có nhiệm vụ tạo ra nước tiểu và loại bỏ chất thải. Bạn chỉ cần quan sát về số lần đi tiểu, màu sắc nước tiểu và sự xuất hiện của nước tiểu là có thể dự đoán được bạn có mắc bệnh thận hay không. Dưới đây là một số tình trạng phổ biến như sau:

+ Đi tiểu ít, nước tiểu ra cũng ít

+ Nước tiểu có bọt hoặc tình trạng máu

+ Đi tiểu trở nên khó khăn

Nếu bạn đang gặp phải các triệu trứng trên tức là bạn đang mắc bệnh thận đấy. Ngay lập tức hãy tìm đến bác sĩ để kiểm tra bệnh và có giải pháp chữa bệnh kịp thời nhé.

2. Phù nề

9 triệu trứng bệnh thận báo hiệu bạn đã mắc bệnh thận

Nhiều trường hợp khi mắc bệnh thận lại có dấu hiệu phù nề ở cẳng chân, mắt cá chân, bàn chân, hoặc tay. Nguyên nhân là do thận không thể loại bỏ các chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể tạo nên chứng phù nề.

3. Phát ban, ngứa

Ngoài phù nề, hay những biểu hiện dễ thấy bên trên thì phát ban và ngứa cũng có thể là một trong những triệu trứng có thể gặp phải khi bạn mắc bệnh thận.

Nếu thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi máu, chúng tích tụ lại và có thể gây ra tình trạng phát ban và ngứa trầm trọng.

4. Đau chân, lưng hay mạng sườn

Một số vấn đề của thận có thể dẫn đến các cơn đau lưng và mạng sườn hay ở chân. U nang thận cũng có thể do bệnh thận gây nên, từ đó chúng hình thành trên thận hoặc trên gan cũng có thể dẫn đến việc đau chân và lưng.

9 triệu trứng bệnh thận báo hiệu bạn đã mắc bệnh thận

5. Hơi thở có mùi khai

Khi bị thận, nhiều chất thải tích tụ trong máu và có thể gây hiện tượng hôi miệng. Lúc này, người bệnh cảm thấy vị kim loại trong miệng và ảnh hưởng đến khẩu bị của họ. Bạn sẽ chẳng thấy ăn ngon miệng nữa, hiện tượng sụt cân có thể diễn ra.

6. Buồn nôn và nôn

Người mắc bệnh thận có thể khiến bạn thường có hiện tượng buồn nôn. Bởi khi thận làm việc không hiệu quả thì khó có thể lọc sạch các chất bẩn được. Chất thải trong máu ra theo đường nước tiểu. Tình trạng các chất thải tích tụ trong máu cũng khiến cho nhiều người bị buồn nôn và nôn.

7. Cảm thấy ớn lạnh

Một trong những triệu trứng biểu hiện của bệnh thận là cơ thể cảm thấy lạnh và trở nên khó thở hơn. Lý do là nếu bạn sở hữu quả thận khỏe thì sẽ tạo ra hormone erythropoietin để tạo ra hồng cầu và mang oxi. Bệnh thận xuất hiện làm quá trình sản xuất ra hormone này mất đi và gây ra tình trạng thiếu máu.

8. Thở gấp


9 triệu trứng bệnh thận báo hiệu bạn đã mắc bệnh thận

Bệnh thận làm cho việc tích tụ nước trở nên dư thừa với mức bình thường, khiến người bệnh khó thở hơn. Hơn thế, thiếu máu còn là tình trạng của những người thiếu oxy khiến người bệnh cảm thấy hụt hơn hoặc thở gấp hơn người bình thường.

9. Chóng mặt và thiếu tập trung

Ngoài những biểu hiện trên, người bị bệnh thận còn có biểu hiện chóng mặt và thiếu tập trung do não và cơ thể thiếu lượng oxi cần thiết, từ đó có thể khiến trí nhớ bạn ảnh hưởng nhiều.

Trên đây là những dấu hiệu thường gặp ở người bị bệnh thận, hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn để chuẩn đoán bạn có mắc bệnh thận hay không? Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào thì bạn nên tìm đến các bác sỹ để được điều trị kịp thời.

Bài viết cùng chuyên mục