Sun, 05 / 2016 7:02 am | helios

Khổ qua là một trong những món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, có thể từ nguyên liệu này, chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, hãy cùng vào bếp hôm nay với chúng tôi để chế biến món gỏi khổ qua tôm thịt, chả lụa ngon nhé.

Khổ qua

Món ăn được làm từ khổ qua ( mướp đắng) rất được yêu thích bởi rất nhiều người và chúng ta có thể bắt gặp chúng ở khắp mọi miền của tổ quốc. Với những cách chế biến theo từng vùng miền mà chúng ta có thể thay đổi phương thức chế biến để không bị ngán và ăn ngon miệng hơn.

Khổ qua cũng có tác dụng  chống lại những tế bào ung thư, góp phần hỗ trợ rất đắc lực cho những bệnh nhân ung thư đang được điều trị bằng những tia phản xạ. Đồng thời trong thành phần của khổ qua thì có nhiều vitamin C có hàm lượng khoảng 120mg, nó cao hơn nhiều so với dâu tây và chanh.

Lượng vitamin C có trong mướp đắng sẽ giúp cho chúng ta tăng khả năng đề kháng, rất tốt cho cơ thể, giúp kháng viêm cũng rất tốt, có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ để tiêu diệt những tế bào có hại cho sức khỏe như tế bào ung thư, …

Nguyên liệu cần thiết

Để chế biến món gỏi khổ qua thịt tôm thì chúng ta cần có những nguyên liệu cần thiết sau: 

Khổ qua: 300g bạn nên chọn những quả khổ qua lớn một chút và có màu xanh, gai nên ở ra sẽ bớt đắng hơn đồng thời khi ăn cũng sẽ giòn hơn.

Tôm: 100g Nên chọn những con tôm đang còn tươi và to một chút như thế  khi ăn sẽ ngon hơn.

Thịt heo ba chỉ: 200g bạn cũng có thể thay thế bằng thịt của chân giò hay là dạ dày của heo tùy theo sở thích của bạn cũng như gia đình nhé.

Chả lụa:100g Đem cắt thành những sợi vừa ăn

Cà rốt: nửa củ

Hành tây: nửa củ

Đậu phộng rang: 50g

Tỏi: 1 củ

Ớt tươi: 1 củ, một bó rau mùi

Gia vị gồm nước mắm, giấm, đường và muối

Cách chế biến món gỏi khổ qua tôm thịt, chả lụa

Hướng dẫn cách làm

Đầu tiên bạn đem khổ qua đi rửa sạch sau đó đem chẻ làm đôi loại bỏ hạt ra, rồi cắt thành những lát mỏng. Nếu như bạn vẫn còn e ngại rằng khổ qua sẽ rất đắng thì bạn có thể đem khổ qua ngâm vào trong nước đắng trong khoảng 20 đến 30 phút.

Khi ngâm vào trong nước đá thì  nước đá không những làm cho vị đắng của khổ qua gần như là biến mất mà còn làm cho khổ qua được giòn hơn nữa đấy. Sau đó thì bạn có thể đem khổ quan đem vớt ra rồi để cho ráo nước.

Tôm các bạ đem đi rửa thật sạch sau đó đem lột vỏ và nhớ rằng hãy rút chỉ ở trên lưng tôm ra để khi chế biến xong thì sẽ không bị hôi khi thưởng thức nhé.Đun sôi một nồi nước rồi cho tôm bỏ vào và đem luộc chín chúng.Khi thấy tôm chín thì bạn có thể lấy ra để đến khi nào tôm nguội thì bạn đem tôm chẻ làm đôi nhé.

Cách chế biến món gỏi khổ qua tôm thịt, chả lụa

Thịt ba chỉ thì chúng ta cũng đem đi rửa sạch sẽ , bạn hãy cho ba chỉ vào đem luộc cùng với nửa thìa cà phê muối. Muối có tác dụng làm cho thịt hết mùi hôi và đậm đà hơn, thịt chín thì đem vớt ra đợi đến khi nào thấy thịt nguội thì chúng ta đem cắt thành những miếng nhỏ là được.

Cà rốt đem nạo vỏ, rửa sạch rồi đem cắt thành từng sợi, để hành tây được bớt hăng thì chúng ta hãy trộn đều chúng với một ít nước giấm và đường để khử mùi hăng đó đi.

Muốn cho gỏi được ngon và đậm đà hơn thì bạn phải cần đến nước mắm chua ngọt. Để pha nước mắm vị chua ngọt thì bạn cần có những yêu cầu như sau: lấy vài nhánh tỏi đem bóc vỏ đập dập băm nhỏ cùng với ớt tươi đã loại bỏ hạt, rau mùi thì bạn đem rửa sạch và thái nhỏ ra.

Cách chế biến món gỏi khổ qua tôm thịt, chả lụa

Để cho nước mắm trộn gỏi không bị quá ngọt cũng không trở nên quá ngọt thì chúng ta có thể pha theo những nguyên liệu sau: 2 muỗng canh nước mắm, với 4 muỗng canh nước sạch cùng với 2 muỗng canh giấm với khoảng 2 thìa cà phê đường. Sau đó thì đem tỏi, ớt với rau mùi đã thái nhỏ vào.

Cho tất cả những nguyên liệu vào trong một chiếc tô lớn rồi trút nước mắm chua ngọt vào trong cùng trộn đều. Cuối cùng thì đem rắc thêm một ít đậu phộng rang ở lên trên rồi múc ra đĩa là có thể thưởng thức món gỏi khổ qua chua giòn và hấp dẫn rồi.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!


Bài viết cùng chuyên mục