Theo thống kê, Việt Nam được xếp nằm trong 10 quốc gia có tỷ lệ gia tăng bệnh nhân bị tiểu đường cao nhất thế giới với tỷ lệ bệnh nhân tăng 5,5% mỗi năm. Bệnh tiểu đường thường xuất hiện ở những người cao tuổi chính vì vậy hãy đi khám để phát hiện […]
Theo thống kê, Việt Nam được xếp nằm trong 10 quốc gia có tỷ lệ gia tăng bệnh nhân bị tiểu đường cao nhất thế giới với tỷ lệ bệnh nhân tăng 5,5% mỗi năm. Bệnh tiểu đường thường xuất hiện ở những người cao tuổi chính vì vậy hãy đi khám để phát hiện bệnh sớm và từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.
Bông cải xanh
Đây là một trong những thực phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng bởi nó rất tốt đối với những người mắc chứng bệnh tiểu đường. Bông cải xanh chứa sulforaphane là hợp chất chống viêm, kiểm soát hiệu quả lượng đường huyết và bảo vệ các mạch máu chịu ảnh hưởng của bệnh tiểu đường giúp bạn nhanh chóng giảm thiểu lượng đường huyết có trong cơ thể.
Cá
Cá là thực phẩm được nhiều người đánh giá cao bởi nó rất tốt đối với người đang bị bênh tiểu đường bởi nó giàu protein và axit béo omega-3 – đây là chất béo giúp giảm nguy cơ bệnh tim, cải thiện tình trạng kháng insulin, là nguồn cung cấp vitamin D rất tốt cho cơ thể.
Ngoài ra, omega – 3 còn giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu, giúp giảm viêm nhiễm, đau xương khớp và ngăn chặn chứng Alzheimer và chứng mất trí nhớ do tuổi tác.
Chocolate đen
Trong chocolate đen giàu flavonoid, giúp giảm đề kháng insulin, cải thiện độ nhạy insulin và glucose trong máu lúc đói. Flavonoid trong chocolate cũng được chứng minh là ngăn ngừa đột quỵ, kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ đau tim.
Mùng tơi
Có thể nói, mùng tơi là loại rau tốt cho người tiểu đường bởi rau mùng tơi giúp thải chất béo nên rất tốt cho người có mỡ và đường máu cao.
Bên cạnh đó, rau mùng tơi còn có tác dụng trị vết thương, trị đau nhức xương khớp, trị tiểu buốt, táo bón,…
Rau bina
Đây là một trong những loại rau lá xanh có khả năng giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Trong rau bina giàu vitamin K cùng một số khoáng chất như magiê, folate, phốt pho, kali và kẽm,..,rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
Khoai lang
Thành phần chính của khoai lang là tinh bột, ngoài ra còn có chất xơ và các loại vitamin A, vitamin C, vitamin B6, chứa nhiều carotenoids có chức năng điều hòa đường huyết. Bên cạnh đó, nó còn có khả năng làm giảm sự kháng insulin tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì chất xơ có tác dụng làm giảm nồng độ đường huyết.
Không những vậy, khoai lang có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể, giúp sáng mắt, đẹp da giảm nguy cơ ung thư vú, kích thích tiêu hóa, tăng cường độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da,…