T2, 01 / 2019 3:13 chiều | invn_admin

Đến với Tuyên Quang dịp này, du khách không những được tham gia những lễ hội vô cùng đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn vô cùng độc đáo dưới đây. Bánh gai Chiêm Hóa Nói đến đặc sản Tuyên Quang thì không […]

Đến với Tuyên Quang dịp này, du khách không những được tham gia những lễ hội vô cùng đặc sắc của đồng bào dân tộc nơi đây mà còn có cơ hội thưởng thức những món ăn vô cùng độc đáo dưới đây.

Bánh gai Chiêm Hóa

Nói đến đặc sản Tuyên Quang thì không thể bỏ qua bánh gai Chiêm Hóa, đây là loại bánh được làm từ những nguyên liệu như: lá gai, gạo nếp, đỗ xanh, dừa tươi, mứt bí, hạt sen, dầu chuối, mỡ lợn. Hầu hết du khách đến qua thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) đều mua loại đặc sản này. Hương vị của lá gai quyện vào mùi thơm của gạo nếp, lá chuối khô tạo nên hương vị đặc trưng rất riêng mà không ở nơi đâu có.

Xôi ngũ sắc

Đây là món ăn đặc trưng của dân tộc Tày thường được làm trong dịp lễ tết để dâng tế thần linh. Điều đặc biệt xôi được nấu bằng gạo nếp cái hoa vàng với năm màu: anh, đỏ, tím, vàng, trắng. Khi đồ lên, mùi thơm của gạo nếp cũng hòa quyện với mùi hương thoang thoảng của lá rừng sẽ làm du khách khó mà quên được.

Vịt bầu Minh Hương

Đến với Tuyên Quang mà không thưởng thức món Vịt bầu Minh Hương thì thật là đáng tiếc. Từ lâu, du khách gần xa đều biết đến món vịt bầu Minh Hương bởi hương vị đặc trưng không bị lẫn lộn với bất kỳ vùng miền nào trên cả nước.

Đặc biệt, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: vịt luộc, quay, hấp, om sấu,…sẽ khiến du khách hài lòng.

Thịt chua

Có thể bạn chưa biết, đây là món ăn dân dã mang đậm chất ẩm thực của dân tộc Tày (Tuyên Quang). Để thưởng thức hết vị ngon của thịt chua, bạn nên ăn kèm với lá lốt sẽ thấy được vị mặn của muối, vị ngọt của thịt và vị chua của men lâu ngày sẽ quyện thành hương vị khó quên.

Chè Tuyên Quang

Bên cạnh Thái Nguyên thì Tuyên Quang được biết đến là một trong những tỉnh có diện tích và sản lượng chè lớn xuất khẩu đi nhiều nước và diện tích trồng chè ở đây ngày càng được mở rộng, đem lại nguồn kinh tế cho người dân.

Chè Tuyên Quang vị chát và sau đó sẽ chuyển sang vị ngọt dần tạo nên mùi đặc trưng không lẫn đi đâu được sẽ khiến du khách khó mà quên.

Bài viết cùng chuyên mục