T5, 06 / 2016 11:46 sáng | invn_admin

Tiếp theo những đặc sản món ăn ngon của Mộc Châu bạn cần biết part 1 chúng ta hãy cùng đến với part 2 để xem ở Mộc Châu có những đặc sản gì tiếp theo nhé! Cá hồi Đây là loại đặc sản mới xuất hiện tại Mộc Châu khoảng vài năm trở lại […]

Tiếp theo những đặc sản món ăn ngon của Mộc Châu bạn cần biết part 1 chúng ta hãy cùng đến với part 2 để xem ở Mộc Châu có những đặc sản gì tiếp theo nhé!

Cá hồi

Đây là loại đặc sản mới xuất hiện tại Mộc Châu khoảng vài năm trở lại đây, có giá trị dinh dưỡng cao, độ ngon của nó thì chúng ta khỏi phải bàn tới, nhưng cái thú ăn cá hồi của Mộc Châu vào các mùa là hoàn toàn khác nhau.

Đó là khi những món gỏi, xông khói hay là món chả, …lại được chấm với một bát nước chấm cay nồng vị của mù tạt, vừa xít xoa lại thấy có thể làm ấm người hơn hẳn, nó rất thích hợp đối với những người thích ăn cay.

Những đặc sản món ăn ngon của Mộc Châu bạn cần biết part 2

Ốc đá Suối Bàng

Du lịch Mộc Châu bạn có thể thưởng thức món ốc đá suối bàng vào các tháng từ tháng tư đến tháng 8, tức là vào những mùa mưa, khi mà thời tiết nơi này đang ẩm ướt.  Những tháng còn lại thì nó thường ẩn mình trong đất hoặc lá dày.

Khi bắt những con ốc này về thì người ta thường không xào vì sẽ có nhiều nhớt ăn mất ngon nên mọi người thường nấu canh để ăn hay đơn giản chỉ là luộc cùng với sả ớt rồi chấm với mắm ớt.

Những đặc sản món ăn ngon của Mộc Châu bạn cần biết part 2

Con ốc được khều ra rồi quệt qua với nước chấm bỏ vào trong miệng sẽ cảm thấy có vị cay ở đầu lưỡi, nhưng khi ốc được chạm đến răng thì lại có vị giòn và có vị mát ăn rất ngon.

Xôi ngũ sắc

Thông thường thì ở vùng núi của Mộc Châu cũng giống như những vùng miền khác của nước ta thì thường có văn hóa truyền thống tạo nên những vườn hoa đầy màu sắc. Trong đó thì văn hóa ẩm thực truyền thống của người Dao đã được thể hiện rất rõ nét qua những hương vị màu sắc của xôi ngũ sắc.

Những nguyên liệu đầy đủ để tạo ra xôi ngũ sắc đó chính là gạo nếp thơm dẻo, những hạt đều và không bị lẫn lộn cùng với tẻ, đem trộn cùng với những loại lá cây rừng như co khảu, khảu đen để nhuộm làm màu.

Những đặc sản món ăn ngon của Mộc Châu bạn cần biết part 2

Cũng tùy thuộc vào từng loại lá cũng như những cách pha chế mà người ta có thể tạo ra cho xôi đầy đủ năm màu sắc khác nhau, và vô cùng độc đáo mà không lẫn chung vào bất cứ nơi đâu.

Sữa bò non Mộc Châu

Những con bò của Mộc Châu thường mang đến cho con người nơi đây những sản vật vô cùng phong phú và đặc sắc nhất phải kể đến đó chính là sữa bò tươi. Ai đã từng được có cơ hội thử qua hương vị của sữa bò tươi, loại sữa đầu chỉ có trong vài ba ngày thì mới thực sự cảm nhận được sự hạnh phúc.

Bởi vì không phải rằng lúc nào cũng có những con bò đẻ, nó chính là nguồn sữa có nhiều chất dinh dưỡng và béo ngậy, thơm ngon nhất. Sữa tươi thì chúng ta có thể thưởng thức ở bất cứ khi nào nhưng mà với những thời điểm buổi sáng khi tiết trời vẫn còn se lạnh thì chính là thời gian thưởng thức tuyệt vời nhất.

Những đặc sản món ăn ngon của Mộc Châu bạn cần biết part 2

Những lúc như thế, chúng ta được thưởng thức một loại sữa nóng thơm phức, một hương vị béo ngậy, ngọt ngào sẽ làm cho chúng ta một cảm giác vô cùng ấm áp và thoải mái.

Bên cạnh những món sữa tươi hảo hạng thì những người dân địa phương còn chế biến thành món sữa đông độc đáo. Vắt sữa ngay khi mà con bò vừa mới đẻ rồi đem đi cách thủy cho nó đông lại rồi cắt ra thành từng miếng đem chấm cùng với muối ớt, nó có mùi vị rất lạ miệng nhưng lại rất ngon.

Ngoài những sản phẩm có từ sữa và bơ, váng sữa hay là sữa chua béo ngậy, thơm ngon nếu như bạn có dịp đến Mộc Châu thì đừng quên nếm thử những sản phẩm từ bò sữa nổi tiếng và mua về làm quà nhé.

Cùng đến Mộc Châu và thưởng thức những món ăn ngon ngay từ bây giờ thôi nào!


Bài viết cùng chuyên mục