T3, 12 / 2016 6:58 sáng | invn_admin

Đối với những món ăn hải sản để ngon thì việc chọn nguyên liệu tươi là điều cực kỳ cần thiết, đây cũng là bí quyết quan trọng nhất để làm món ăn của bạn được thơm ngon nhất. Dưới đây là một số bí quyết chọn cá tươi ngon mà bạn cần biết đấy […]

Đối với những món ăn hải sản để ngon thì việc chọn nguyên liệu tươi là điều cực kỳ cần thiết, đây cũng là bí quyết quan trọng nhất để làm món ăn của bạn được thơm ngon nhất. Dưới đây là một số bí quyết chọn cá tươi ngon mà bạn cần biết đấy nhé.

1. Tại sao bạn nên chọn cá tươi

Đối với các chị em nội trợ khi chế biến món ăn thì điều đầu tiên bạn cần quan tâm là phải đảm bảo nguyên liệu nấu ăn phải tươi ngon hấp dẫn, đặc biệt là những món ăn hải sản.

Khác với thịt, nếu bạn chọn cá thì nhất thiết phải chọn cá tươi ngon, bởi nếu cá không tươi, cá đông lạnh hoặc cá chết thì hương vị thịt cũng sẽ bị biến đổi hoàn toàn, không hề còn được cảm giác tươi mới ngon miệng như lúc ban đầu nữa, điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hương vị cũng như chất lượng món ăn của bạn.

Mẹo nhỏ chọn cá tươi ngon cho chị em nội trợ

Thịt cá tươi thường dai, ngọt hơn nhiều so với thịt cá đông lạnh hoặc thịt cá chết, bởi các loại cá chết hay cá đông lạnh thịt sẽ bở hơn, dễ nát, khó chế biến và hầu như không thể làm thành món ăn ngon được.

Đây cũng là lý do mà chị em khi đi chợ nên chọn mua những con cá tươi ngon, tốt nhất là nên chọn cá còn sống khỏe mạnh, tuyệt đối không nên mua cá bệnh, cá chết hoặc cá đông lạnh để tránh làm ảnh hưởng tới hương vị món ăn nhé

2. Chọn cá nguyên con

Một trong những bí quyết chọn cá tươi khi đi chợ cho chị em là nên chọn cá nguyên con, còn sống khỏe mạnh để đảm bảo cá ngon và vị thịt đậm đà nhất.

Đối với những con cá nguyên con khi chọn bạn cần nhìn vào mắt chúng, nếu là cá tươi thì mắt sẽ sáng và trong, còn cá ươn thì mắt nhìn lờ đờ và dần chuyển sang màu xám. Những con cá ươn này vẫn ăn được nhưng thịt chúng sẽ không còn ngọt và chắc như khi còn tươi nữa, thay vào đó thịt cá khi nấu sẽ bị bở, nhão và mất đi hương vị ban đầu

Mẹo nhỏ chọn cá tươi ngon cho chị em nội trợ

Bạn cũng có thể nhìn vảy và da cá khi chọn, nếu vảy và da sáng bóng tức là cá tươi và sạch sẽ, còn nếu vảy và da chúng có màu đục hoặc bị đổi màu từng mảng thì chúng đã bắt đầu ươn rồi nhé.

Cá tươi thường có mùi vị nước sạch hoặc hơi mặn giống như dưa chuột, còn cá ươn thì có mùi tương đối khó chịu đấy nhé.

Mang cá tươi cũng khác với cá ươn, mang cá thường chuyển sang màu gạch cũ nếu chúng đã bắt đầu ươn

Để chọn được cá sống bạn nên chú ý xem chúng có bơi nhanh nhẹn không là được nhé.

3. Cách chọn cá phi lê

Đối với cá phi lê thì bạn cần kiểm tra các thớ thịt của cá, chỉ cần cá tươi thì thớ thịt của chúng sẽ có màu hồng tươi, trông ngon mắt, còn cá ươn thì thớ thịt của chúng dần chuyển sang màu xám xịt, da và vẩy cá trông tươi sáng và lấp lánh hơn.

Và quan trọng là khi chọn cá phi lê bạn nên thử ngửi mùi cá để xác định xem cá còn tươi hay cá đã chết, ươn và không tươi mới.

Mẹo nhỏ chọn cá tươi ngon cho chị em nội trợ

Hầu hết những con cá tươi khi ngửi bạn sẽ không thấy có mùi vị gì lạ, chất lỏng trên những miếng cá cũng nhìn trong, trong trường hợp giọt nước chuyển sang màu đục thì tức là cá đã dần ưởn ồi nhé.

Ngoài ra khi chọn cá bạn cần chú ý, nếu thịt cá đàn hồi tức là cá tươi, nếu thịt cá không có sự đàn hồi, ấn ngón tay vào nhấc ra thịt cá vẫn như cũ thì cá đố đã ươn rồi.

Chỉ cần chọn được món cá ngon tươi thì món ăn bạn làm sẽ cực kỳ tuyệt vời đấy nhé

Bài viết cùng chuyên mục