Fri, 11 / 2016 | helios

Sau mỗi dịp lễ tết qua đi thì hầu như nhà nào cũng còn dư nhiều bánh chưng chưa kịp ăn hết, nếu không thể bảo quản đúng cách thì bánh chưng sẽ rất dễ bị hư hỏng, đặc biệt là thời gian 10 ngày sau luộc. bí quyết bảo quản bánh chưng hay có thể giúp bạn bảo quản bánh chưng không bị hư hỏng mà đảm bảo vẫn thơm ngon và an toàn thực phẩm cho người sử dụng

1. Tác hại của bánh chưng mốc

Bánh chưng được xem là món ăn truyền thống trong mỗi dịp tết nguyên đán của người dân Việt Nam. Nếu không biết cách bảo quản bánh chưng ngon thì bánh chưng sẽ rất dễ bị mốc và hư hỏng.

Bánh chưng bị mốc hoặc bị lại gạo ( tức là hiện tượng hạt gạo nếp trong bánh trưng bị tách nước nên khô cứng giống như gạo chưa nấu ) sẽ khiến cho bánh hư hại và không ăn được hoặc kém ngon. Với trường hợp khi bánh chưng bị lại gạo thì bạn chỉ cần luộc lại bánh chưng là được, lúc này bánh chưng sẽ mềm ngon lại như mới ban đầu.

Mẹo nhỏ bảo quản bánh chưng không hư hỏng nhanh

Riêng với bánh chưng bị mốc thì không nên ăn nữa vì nó cực kỳ có hại đối với sức khỏe, bánh chưng nếu như để ở trời nắng nóng thì sẽ tạo môi trường phát triển cho nấm mốc, chỉ cần nhìn vào màu bánh chưng là có thể hoàn toàn phát hiện ra từng mảng nấm mốc xanh trắng của bánh chưng xuất hiện, nếu bánh chưng mới mốc ở phần lá thì bạn có thể hơ bánh trên bếp gas đang cháy hay luộc lại bánh là vẫn có thể ăn được, nhưng bánh sẽ bị kém ngon. Còn nếu bánh chưng bị mốc sâu hoặc mốc lâu nếu ăn sẽ có nhiều tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe của bạn

Thường bánh chưng bị mốc lâu thì lớp bánh trong cũng bị mốc theo, lúc này bánh sẽ bị chua do bánh lên men cục bộ, nhiều nhất chính là các phần góc của bánh. Để có thể ăn được thì bạn cần phải cắt bỏ phần bị mốc đi và luộc lại phần bánh còn lại để ăn, tuy nhiên để giữ sức khỏe tốt nhất thì bạn nên bỏ bánh đi và không nên ăn nữa

Mẹo nhỏ bảo quản bánh chưng không hư hỏng nhanh

2. Mẹo bảo quản bánh chưng

Để có thể bảo quản bánh chưng ngon sau tết thì khi gói bánh chưng bạn không nên gói quá chắc tay nhưng cũng tuyệt đối không được gói lỏng tay, vì nếu bạn gói quá chắc tay thì bánh sẽ bị cứng do hạt gạo không có đủ không gian để nở tiếp, điều này dễ dẫn tới tình trạng bánh bị cứng hoặc nhanh chóng bị lại gạo, khiến cho bánh chưng mất đi vị ngon mềm dảo vốn có. Tuy nhiên nếu bạn gói bánh quá lỏng tay thì  bánh lại quá mềm, lúc này bánh sẽ dễ bị mốc hơn nhiều.

Khi luộc bánh chưng bạn cũng cần chú ý luộc bánh thật kỹ để cho bánh chín dền là được, sau khi dỡ bánh chưng mới luộc xong thì tốt nhất nên lấy một chậu nước sạch đun sôi để nguội còn độ ấm để rửa hết nhớt trên mặt ngoài của chiếc bánh, tốt nhất nên để bánh trong ngăn mát của tủ lạnh có thể giúp bạn bảo quản bánh chưng lâu dài.

Mẹo nhỏ bảo quản bánh chưng không hư hỏng nhanh

Ngoài ra sau khi luộc bánh chưng xong bạn nên xếp bánh chưng lên chiếc sàn gỗ có lót vải ép để lăn bánh, ép cho bánh thoát nước, sau khi làm xong thì dùng giấy báo sạch để gói bánh lại và xếp vuông vắn sẽ giúp bạn bảo quản bánh chưng được lâu hơn, ngon hơn và làm giảm tình trạng bị nấm mốc hoặc lại gạo ở bánh chưng.

Ngoài ra trong thời gian bảo quản, để bánh chưng luôn giữ được hương vị thơm ngon bạn cũng cần kiểm tra bánh chưng thường xuyên, nếu thấy bánh bị mốc thì cần lập tức hơ bánh lên lửa bếp gas hay luộc lại bánh chưng để đảm bảo bánh luôn giữ độ thơm ngon, chú ý hấp lại bánh trong lò vi sóng trước mỗi lần ăn thay vì rán bánh để làm giảm lượng chất béo có trong khẩu phần ăn đấy nhé

 

Bài viết cùng chuyên mục