T2, 12 / 2016 7:32 sáng | invn_admin

Rượu vang ngọt được xem là loại rượu vang ngon được nhiều người tìm kiếm và ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên không phải ai mua rượu vang cũng đều biết cách bảo quản và sử dụng rượu vang đúng chuẩn. Dưới đây là cách bảo quản và sử dụng rượu vang […]

Rượu vang ngọt được xem là loại rượu vang ngon được nhiều người tìm kiếm và ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên không phải ai mua rượu vang cũng đều biết cách bảo quản và sử dụng rượu vang đúng chuẩn.

Dưới đây là cách bảo quản và sử dụng rượu vang cực hay mà bạn nên thử nhé.

1. Bảo quản chai rượu đã khui đúng cách

Khi uống rượu vang ngọt bạn cần phải biết cách bảo quản rượu vang đúng chuẩn để có thể sử dụng rượu thêm vào những lần sau này, phòng tránh trường hợp rượu vang bị hỏng, không sử dụng được nhưng bạn không biết điều này làm ảnh hưởng tới chất lượng rượu vang mà nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Khi sử dụng rượu vang nếu như bạn đã khui chai rượu ra thì cần phải có giải pháp bảo quản thích hợp để giữ nguyên hương vị tươi ngon cho chai rượu.

Mẹo bảo quản và sử dụng rượu vang ngọt đúng cách

Đầu tiên sau khi dùng rượu vang xong mà vẫn chưa hết rượu, bạn cần đạy nắp chai lại ngay sau khi sử dụng để giảm thiểu lượng oxy có trong chai xuống mức thấp nhất, bởi oxy có nhiều trong chai rượu sẽ càng khiến rượu bị oxy hóa nhanh hơn và nhanh hỏng hơn nhiều, vì thế hãy đóng nút bần ngay sau khi bạn không uống rượu nữa.

Bên cạnh đó để bảo quản rượu vang được lâu dài hơn bạn cũng cần để chai trong tủ lạnh để bảo quản rượu thêm được 2 tới 3 ngày nữa, chú ý khi để chai rượu trong tủ lạnh bạn cũng nhớ đừng để chai nằm nghiêng bởi điều này càng làm tăng quá trình oxy hóa khiến rượu nhanh hỏng hơn.

Rượu vang đỏ thường bảo quản được lâu hơn so với bảo quản rượu vang trắng, đặc biệt rượu vang có càng nhiều nước cốt thì lại có thời gian bảo quản càng lâu.

2. Nấu ăn với rượu

Có rất ít người biết cách sử dụng rượu vang ngọt để nấu các món ăn thơm ngon hấp dẫn. Rượu vang không chỉ để uống mà còn có thể sử dụng để nấu ăn, tuy nhiên nếu như sử dụng rượu để nấu ăn bạn cũng cần nhớ chỉ nên dùng loại rượu mà bạn có thể uống được để nấu ăn thôi nhé.

Mẹo bảo quản và sử dụng rượu vang ngọt đúng cách

Rượu dùng để nấu ăn phải là loại rượu ngon dùng để uống, không nên dùng những chai rượu đính nhãn dành cho nấu ăn.

Nếu như bạn sử dụng rượu để nấu ăn cũng nên xác định lượng rượu cần dùng trong quá trình nấu, chẳng hạn nếu dùng để om thịt có thể dùng một vài ly hoặc nhiều hơn, hay thêm vào trong nước sốt thì lượng rượu cần ít hơn.

Rượu vang trắng có hàm lượng acid cao có thể dùng để tạo nước sốt, làm gà sốt hoặc cơm ý, còn rượu vang đỏ lại hay dùng để om thịt sẽ ngon hơn nhiều, chỉ cần bạn chú ý không nên dùng loại rượu có độ cồn cao là được.

3. Rượu dùng để tráng miệng

Những chai rượu dùng để tráng miệng thường có độ ngọt khá giống với siro, đây là loại rượu vang ngọt cực thích hợp để ăn chung với những món như gan béo hoặc foie gras.

Mẹo bảo quản và sử dụng rượu vang ngọt đúng cách

Hầu hết những loại rượu tráng miệng ngon đều có giá thành tương đối cao, tuy nhiên trên thị trường hiện nay cũng có khá nhiều các loại rượu dùng để tráng miệng được làm từ những phương pháp mới, trong đó có phương pháo cô đường lại bằng cách để nho chín khô ở trong vườn là phổ biến nhất.

Thậm chí người ta còn để nho quắt khô ở trên đồng lại nhằm làm cô đặc lượng đường trong nho sau đó mới dùng để chế biến rượu.

Để thưởng thức rượu vang ngọtngon và đúng vị, tốt nhất bạn nên tìm hiểu thêm nhiều thông tin về từng loại rượu ưa thích của mình để có được cách thưởng thức rượu trọn vẹn nhất nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục