Cà chua có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, tăng tân dịch, giải độc, chống khát nước, tiêu hóa tốt và giúp thông tiểu tiện. Nhiều người ăn cà chua sống, như vậy có thực sự tốt không? 1. Cà chua và làn da Chất chống oxy hóa có trong cà chua là thành phần […]
Cà chua có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, tăng tân dịch, giải độc, chống khát nước, tiêu hóa tốt và giúp thông tiểu tiện. Nhiều người ăn cà chua sống, như vậy có thực sự tốt không?
Mục lục
1. Cà chua và làn da
Chất chống oxy hóa có trong cà chua là thành phần chủ yếu có trong mỹ phẩm. Các chất chống oxy hóa này giúp tẩy tế bào chết và phục hồi các tế bào bề mặt, từ đó chúng làm sáng da và mang đến cho bạn khuôn mặt rạng rỡ. Đắp vài lát cà chua lên da mặt trong 10 phút, bạn sẽ thấy ngay tác dụng của cà chua với làn da của mình. Ngoài ra, nước ép cà chua là phương thuốc tự nhiên giúp điều trị mụn trứng cá và làm se khít lỗ chân lông.
2. Cà chua và xương
Lượng canxi và vitamin K dồi dào có trong cà chua giúp hình thành và giúp xương chắc khỏe hơn. Lợi ích này thấy rõ khi bổ sung cà chua vào chế độ ăn của trẻ. Khi gãy xương, ăn nhiều cà chua là một cách giúp xương mau liền.
3. Cà chua và máu
Vitamin C, vitamin A và beta-carotene có trong cà chua hoạt động như các chất chống oxy hóa trong máu, giúp làm sạch các gốc tự do gây tổn hại đến máu. Cà chua càng đỏ thì càng chứa nhiều beta-carotene, một chất đặc biệt cần cho máu. Ngoài ra, cà chua còn chứa nhiều vitamin K, là vitamin cần thiết giúp ngăn ngừa xuất huyết.
4. Cà chua và gan
Một trong những lợi ích của cà chua đối với sức khỏe được phát hiện gần đây là ngăn chặn hiện tượng tắc nghẹn của gan. Do đó, cà chua giúp phòng bệnh xơ gan. Thành phần hóa học trong nước ép cà chúa là liều thuốc tự nhiên giúp hòa tan sỏi mật từ gan, là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Vì vậy, bổ sung cà chua đủ lượng là cách tuyệt vời cho những người hay uống rượu, giúp giảm bớt tác hại xấu từ rượu.
5. Cà chua và tóc
Cà chua chứa rất nhiều vitamin A, là dưỡng chất giúp mái tóc khỏe mạnh và bóng đẹp. Các chuyên gia da liễu thường dùng các loại chất chiết xuất từ cà chua để ngăn chặn hiện tượng tóc gãy rụng và phục hồi sự tăng trưởng cho tóc. Điều trị rụng tóc là một trong những công dụng của cà chua được biết đến từ rất lâu rồi.
6. Cà chua và trái tim
Cà chua chứa nhiều Kali và vitamin B, giúp giảm lượng cholesterol xấu – nguyên nhân gây nên các bệnh liên quan đến huyết áp. Do đó, cà chua rất hữu ích trong việc ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các biến chứng khác về tim.
7. Cà chua và thận
Thành phần hóa học chứa trong cà chua giúp hòa tan sỏi mật. Từ đó, giúp ngăn ngừa tình trạng hình thành sỏi trong thận. Cà chua còn có tác dụng lớn trong việc thanh lọc máu, từ đó giảm tải cho thận và giúp thận hoạt động tốt hơn.
8. Cà chua giảm các tác hại của thuốc lá
Cà chua không thể giúp bạn bỏ thuốc lá nhưng nó có tác dụng rất lớn trong việc giảm tác hại của thuốc lá. Hút thuốc lá tạo ra các chất gây ung thư trong máu, nguyên nhân gốc rễ của hầu hết các bệnh do nicotine gây ra. Trong cà chua chứa nhiều axit chlorogenic và axit coumaric là những thành phần bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của chất gây ung thư.
9. Cà chua và mắt
Vitamin A là nguồn dinh dưỡng giúp duy trì và cải thiện thị lực. Do đó, ăn cà chua sẽ giúp bạn có đôi mắt khỏe mạnh. Ăn cà chua thường xuyên là cách để bạn có tầm nhìn tốt khi trời tối.
10. Cà chua mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường
Trong cà chua chứa chromium, là chất giảm lượng đường trong máu. Từ đó giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát được bệnh của mình. Bổ sung cà chua vào chế độ ăn hàng ngày của người bị bệnh tiểu đường là điều cần thiết.