T3, 07 / 2014 2:16 sáng | invn_admin

Tại sao có những cuộc hôn nhân xuất phát từ tinh yêu say đắm mà chỉ được mấy năm đã đổ vỡ? Tại sao có người mà trước đây ta tưởng rằng thiếu họ thì ta không thể sống nổi mà chỉ một thòi gian sau ta lại nghĩ ta và họ không thể sống […]

Tại sao có những cuộc hôn nhân xuất phát từ tinh yêu say đắm mà chỉ được mấy năm đã đổ vỡ? Tại sao có người mà trước đây ta tưởng rằng thiếu họ thì ta không thể sống nổi mà chỉ một thòi gian sau ta lại nghĩ ta và họ không thể sống chung dù chỉ một ngày? Phải chăng trái tim cũng có khi nhầm lẫn, hay vì chính ta đã nghe nhầm nhịp đập của trái tim ?

loimachbaocuacontim2


Hãy lắng nghe và làm theo lời con tim mách bảo

Trong xã hội hiện đại, khi được hỏi 10 cặp vợ chồng lúc ra tòa ly hôn là: trước khi kết hôn hai bạn có yêu nhau không? Chắc chắn phải có đến 9 cặp nói rằng, không những yêu mà còn yêu say đắm. Nhưng chỉ sau một thòi gian chung sống, sau những cãi vã, xung đột, họ mới nhận ra cuộc hôn nhân của họ là một sai lầm. Người vợ (chồng) của họ mà trước đây đã yêu có những thói xấu không thể chấp nhận được. Vậy ai là người chiu trách nhiêm về sư nhẩm lẫn này? Phải chăng thủ phạm là trái tim? Vì trái tim đã mách bảo sai? Thực ra, không phải "tình yêu không có mắt" như từ lâu người ta vẫn tưởng mà chính là con người đã "không có mắt" khi ngộ nhận cái gì đó là tình yêu.

Sai lầm thường xảy ra với những người còn trẻ

Đó là sự nhầm lẫn giữa tình yêu với sự hấp dẫn về tình dục. Đến một độ tuổi nào đó, khi cơ thể đã phát triển thuần thục về chức năng sinh lý thì sự xuất hiện nhu cầu tình dục là điều đương nhiên. Có những nam nữ thanh niên nghĩ rằng họ đang yêu nhau say đắm nhưng thực ra đó chỉ là sự cuôn hút về tình dục thuần tuý chứ không phải tình yêu. Họ mong chò đến lúc được gặp nhau nhưng thực ra chỉ là để thoả mãn ham muôn tình dục của nhau. Những cuộc hôn nhân là kết quả của những mối tình kiểu này nhiều khi chỉ là để họ có thể làm những gì mà họ không làm được nếu chưa kết hôn. Vì vậy mà chỉ sau một thòi gian chung sống, khi những ham muôn đã được thoả mãn đến độ "bão hoà", họ bỗng nhận ra giữa họ chẳng có gì gắn kết nhau ngoài những cái đó. Và ho thú nhận đó là cuộc hôn nhân sai lầm.

Sai lầm thường xảy ra với những người không còn trẻ nữa

 

loimachbaocuacontim3

Cuộc sống tẻ nhạt dẫn đến đổ vỡ trong tình yêu

Đến một lúc nào đó, người ta sẵn sàng đón nhận một sự thay đổi trong cách sống, người ta sẵn sàng yêu. Trong tình thế đó, người ta rất dễ bị cuốn hút bởi một ai đó và tưởng rằng mình đã yêu. Chính vì vậy, khi đi tìm kiếm bạn đời trong vội vã có cảm giác như bị thúc ép, ta rất dễ có quyết định sai lầm. Giống như người đang khát, tìm thấy nước là muốn uống ngay, dù đó không phải thứ nước uống được. -> Địa chỉ hoc hat karaoke và hoc thanh nhac bài bản tại Hà Nội
Cũng có khi, người ta cảm thấy như tình yêu đã đến nhưng thực ra đó chỉ là cảm giác thích thú vì được một ai đó theo đuổi hoặc bản thân muốn có một cuộc phiêu lưu để quên đi cuộc sống tẻ nhạt thường ngày. Đôi khi người ta cũng ngộ nhận một cái gì đó là tình yêu để xoa dịu nỗi đau của bản thân, một sự tổn thương trong quá khứ. Và cũng không loại trừ trường hợp vì nhận ra bạn bè xung quanh đều đã có đôi có cặp, do vậy mình cũng muôn như họ.

Sai lầm thường xảy ra với những người vội vàng

Ngày nay có những người quyết định chọn vợ hay chồng chỉ sau mấy lần gặp gỡ. Người ta có thể quen nhau ở một buổi sinh nhật, ở vũ trưòng, một lần đi dạo, có khi chỉ trên một chuyên xe bus công cộng và sau đấy đã là tình yêu thắm thiết, là điện thoại cho nhau mỗi ngày mấy lần, là đưa nhau đi thuê phòng ở nhà nghỉ và có thể chỉ một thòi gian ngắn đôi ba ngày đã tiến hành đám cưối. Họ đã nóng vội rút ngắn giai đoạn tìm hiểu vôn là thời gian cần thiết để hai người gần gũi, trao đổi với nhau những quan niệm về cách nhìn nhận những giá trị, về mục đích của hôn nhân, người vợ, người chồng cần phải thế nào? Họ đang làm công việc gì và có yêu thích công việc đó không? Bạn bè của họ là những ai? Gia đình của họ như thế nào ?

loimachbaocuacontim4


Trong tình yêu không bao giờ có khái niệm vội vàng

Thế nhưng trong thực tế đã có những người quyết định kết hôn khi chưa tìm hiểu những điều này. Trong khoảng thời gian tìm hiếu ngắn ngủi, người ta chỉ biết trang phục của đối tượng, biết những ngón ăn chơi sành sởi, biết kể chuyện hài hước khiến ai nghe cũng phải cười. Đến khi chung sống một thời gian, không ít người mới nhận ra bản thân mới biết quá ít về người bạn đời của mình.
Sai lầm thường gặp ở những người khoe khoang, hiếu thắng

Đó là trưòng hợp ta quyết tâm chinh phục một ai đó chỉ vì người đó được mọi ngưồi xung quanh ca ngợi, nhưng ta ngỡ nhầm tưởng mình đã yêu. Ngoài ra còn có trưòng hợp tưởng là tình yêu hoá ra chỉ là sự cạnh tranh giữa hai hay nhiều đối thủ. Có khi hai bạn gái cùng chơi thân với một chàng trai. Cô gái này thấy bạn mình có khả năng chuyển từ tình bạn sang tình yêu, cũng muốn xen vào để giành phần thắng về mình. Cũng có khi cả một đám đàn ông ngưõng mộ một cô gái và chính điều đó kích thích một anh chàng bằng mọi giá, giành được tình yêu của cô gái chỉ để thoả mãn thói huênh hoang.
Thực ra sự cạnh tranh ấy không liên quan gì tối tình yêu nhưng đôi khi cũng gây nên những ấn tượng khá mãnh liệt. Song, phần lớn kết quả của những trưòng hợp đó, khi các địch thủ đã bị loại bỏ, mục tiêu đã được chiếm lĩnh, thì cái mà ta tưởng là tình yêu cũng lập tức biến mất. Bởi vi thực ra, đó đâu phải tình yêu mà chỉ là ta muôn thắng trong một cuộc đấu.
Trong tất cả những sai lầm do ngộ nhận về tình yêu trên đây, nhiều khi cũng có những biểu hiện mê say đến điên cuồng mà người ta thường nghĩ là mình đang yêu say đắm. Điều đáng buồn với những người trong cuộc là sau khi chung sống vợ chồng một thòi gian, người ta mới nhận ra cảm giác cuốn hút họ vào đối tượng đã xảy ra trước đó không phải tình yêu.

Hãy lắng nghe nhịp đập của tình yêu

Nhưng đó phải là tình yêu đích thực chứ không phải là sự ngộ nhận! Song nên nhố rằng, ngay cả với tình yêu đích thực cũng phải đề phòng. Bởi vì tình yêu là món quà vô giá nhưng nó cũng rất nguy hiểm. Nhiều khi hai người yêu nhau không thấy con người thực của nhau mà chỉ thấy hình ảnh lý tưởng do trí tưởng tượng tạo nên.
Thực ra, trong mỗi con người luôn tồn tại cả những mặt tốt và xấu của nó. Ta không thể thay đổi đối phương theo ý muôn của ta mà vấn đề đặt ra là ta phải thích nghi với họ. Nhưng quá trình thích nghi không diễn ra trong một tuần hay một tháng mà là một quá trình gian khổ có thể kéo dài từ 5 – 10 năm. Trong quá trình đó, cả hai phải tiếp xúc, điều chỉnh, tiếp thu có chọn lọc những mặt tốt mới có thể hòa hợp được với nhau. Nhưng tiếc thay, có những đôi vợ chồng không đủ kiên trì và cố gắng để vượt qua quãng đường gian khổ ấy.

 

loimachbaocuacontim1

Hãy nghe theo nhịp đập của con tim

Không ít trường hợp, tình yêu lãng mạn đã ra đi nhưng tình yêu vợ chồng lại chưa đến và họ nôn nóng muốn chia tay. Theo thống kê thì tỷ lệ những cuộc ly hôn xảy ra gần đây khi hai vợ chồng mới chỉ sống với nhau dưổi 3 năm chiếm một tỷ lệ lớn.
Thế mới biết, nhận thức đúng lời mách bảo của trái tim đã khó, ngay cả tình yêu đích thực chưa chắc đã đảm bảo cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc vững bền. Bởi vì khác với tình yêu, khi đi đến hôn nhân còn cần đảm bảo những nghĩa vụ. Như hai con ngựa đóng chung vào một cỗ xe. Chiếc xe có chạy được hay sẽ lật nhào không chỉ phụ thuộc vào tình yêu của hai con ngựa đôi với nhau mà còn dựa vào vấn đề chúng có chạy cùng về một hướng hay không? Hạnh phúc sẽ đến với những ai biết nghe theo mách bảo của trái tim nhưng nếu chỉ như vậy thì vẫn chưa đủ. Nếu không biết cách sống trong gia đình, không biết cách cư xử với người mình yêu thì dù trái tim có mách bảo, hạnh phúc vẫn không đến được với những người này.

Bài viết cùng chuyên mục