T5, 08 / 2014 1:16 sáng | invn_admin

Món canh ngon là điều không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của gia đình việt. Do đó mình xin giới thiệu tới các bạn cách làm một số món canh ngon sau nhé. >> Cách nấu một số món canh ngon hàng ngày- Phần 1  , cách kẻ mắt đẹp 1. CANH DƯA CẢI […]

Món canh ngon là điều không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của gia đình việt. Do đó mình xin giới thiệu tới các bạn cách làm một số món canh ngon sau nhé.

>> Cách nấu một số món canh ngon hàng ngày- Phần 1  , cách kẻ mắt đẹp

1. CANH DƯA CẢI NẤU LẠC

dua-cai-nau-lac

+ Nguyên liệu:

– Dưa cải muối 1,00kg
– Hành hoa 0,050kg
– Lạc nhân 0,200kg   
– Nước mắm, muối, mì chính

+ Cách làm:

– Dưa cải rửa cho bớt chua, để ráo nước, nếu là dưa muối cả cây thì cắt khúc dài 3 cm.
– Lạc nhân giã gỉập, hành hoa nhặt rửa sạch thái nhỏ.
– Cho dưa, nước mắm, muối vào nồi đun sôi, đảo đều cho ngấm mắm muối.
(mật ong nguyên chất) Cho lạc và khoảng 3 lít nước vào dưa, đậy vung, đun nhỏ lửa, để sôi âm ỉ cho dưa chín niêm, nêm lại mắm muối vừa ăn. Bắc ra cho hành hoa, mì chính.

Yêu cầu thành phẩm: Dưa chín mềm, nước trắng đục lạc giã, vị hơi chua ngọt, bùi béo, đậm đà, vừa ăn.

2. CANH DƯA NẤU CÁ TRÊ

+ Nguyên liệu:

– Dưa muối chua 1 kg
– Mỡ nước    0,03kg
– Cá trê    0,5 kg
– Hành củ tươi 0,03 kg
– Cà chua    0,2kg
– Nước mắm muối, mì chính.

dua-nau-ca-tre

+ Cách làm:

Cá trê làm sạch nhớt, mổ bỏ ruột, hoa khế, cục máu hôi ở dưới ngạnh, rửa sạch, con nhỏ để cả con, con to cắt đồi, cắt ba, đem ướp ít muối.
– Dưa rửa qua cho bớt chua, vắt bỏ bđt nước, nếu dưa muối nén cả cây thì cắt khúc chừng 3cm.
– Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, thái miếng.
– Hành nhặt rửa sạch, dọc cắt khúc, củ thái mỏng để riêng.
– Phi thơm hành mỡ, bỏ cà chua và dưa vào đảo đều, cho thêm chừng 2 lít nước lạnh, đun sôi, rồi cho cá trê vào, đun nhỏ lửa. Khỉ các chín nhừ, nêm mắm muối vừa ăn, bắc ra, cho dọc hành, mì chính.
(phấn hoa mật ong) Múc ra bát to, ăn nóng.

Yêu câu thành phẩm: Dưa chín nhừ, cá chín niêm vị hơi chua và ngon ngọt đậm.
Ghi chú: Nếu không có cá trê, có thể thay bằng các loại cá khác cũng được.

3. CANH CÁ GIẤM

+ Nguyên liệu:

– Cá quả    0,5kg   
– Hành củ tươi    0,05kg
-Cà chua    0,1kg
– Rau thìa là    0,025kg
– Mỡ  nước    0,05kg   
– Mẻ chua    0,05kg
– Mỳ chính    0,003kg   
– Quả dọc 1 quả
– Nước mắm, muối, rau ghém, ớt tươi.

+ Cách làm

Cá quả đánh vẩy, chật bỏ vây, mang, rửa sạch, cắt khúc, móc bỏ ruột, ướp ít muối.
– Mẻ nghiên nát, lọc lấy nước, quả dọc nướng chín bóc bỏ vỏ
– Cà chua rửa sạch, cắt đôi, bả hạt, thái miếng.
– Hành, thìa là nhặt, rửa sạch, thìa là và dọc hành thái khúc, cù hành thái mỏng.
– Ớt thái khoanh,  rau ghém nhặt rửa sạch, vẩy ráo nước.

– Đun mỡ nóng già, cho cá vào rán qua, gắp ra đĩa, cho tiếp cà chua vào đảo đều. Đổ khoảng 1,5-2 lít nước vào xoong đun sôi, cho quả dọc, nước mẻ, thả cá vào, đậy vung, đun nhỏ lửa. Khi cá chín mềm, nêm mắm muối vừa ăn, cho tiếp hành, thìa là, bắc ra ngay, cho mì chính vào. Múc ra bát to ăn nống với rau ghém, ớt.

Yêu cầu thành phẩm: Cá khồng nát, canh ngọt có vị chua dịu, thơm dậy mùi hành, thìa là.
Ghi chú: nếu không có cá quả, có thể thay bằng loại cá khác.

Ngoài ra các bạn cần xem thêm cách làm đẹp da mặt tự nhiên của các chị em phụ nữ

Bài viết cùng chuyên mục