T2, 07 / 2015 2:50 sáng | invn_admin

Ngày tết Hàn thực những món đặc trưng như bánh trôi, bánh chay không thể thiếu. Cách làm bánh trôi bánh chay mà cẩm nang cuộc sống hướng dẫn dưới đây cũng rất đơn giản, chỉ vài bước cơ bản bạn đã có món bánh trôi, bánh chay cho cả gia đình thưởng thức. Mỗi người trong […]

Ngày tết Hàn thực những món đặc trưng như bánh trôi, bánh chay không thể thiếu. Cách làm bánh trôi bánh chay mà cẩm nang cuộc sống hướng dẫn dưới đây cũng rất đơn giản, chỉ vài bước cơ bản bạn đã có món bánh trôi, bánh chay cho cả gia đình thưởng thức.

Mỗi người trong mỗi chúng ta ai cũng cần biết được cách làm bánh bánh trôi nước, bánh chay, dù có bận rộn đi nữa thì ngày 3/3 âm lịch cũng không thể thiếu những món ăn dân gian này được.

Nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay:

– Bạn dùng bột nếp và bột tẻ xay ướt, rồi treo lên túi vải để ráo nước.(ads: mua phấn hoa ở hà nội) Ngoài ra bạn cũng có thể mua bột xay sẵn ngoài chợ cũng được.

– Đường phèn: Tùy thuộc vào lượng bánh bạn muốn làm cắt những miếng đường thành những miếng vuông nhỏ

– Đậu xanh: Bạn cũng có thể sử dụng sữa và dừa tươi để làm nhân đậu xanh sửa dừa thơm ngon.

–  Bột sắn, tinh dầu bưởi, vừng rang, dừa tươi bào sợi, đường

lam-banh-troi-chay

Hướng dẫn cách làm bánh trôi bánh bánh chay cực kỳ đơn giản:

– Cách làm bánh chay:

Bước 1: Bạn dùng đậu xanh đã vo sạch vỏ, ngâm với nước trước 2 tiếng cho đậu mềm ra, sau khi ngâm đậu xong bạn cho đậu lên nồi hấp chín

lam-banh-troi-chay1

Bước 2: Lấy đậu xanh đã được hấp chín ra, bạn bớt lại 1 phần để cho lên mặt bánh chay khi ăn, phần đậu còn lại bạn cho vào máy hoặc cối xay nhuyễn ra.

lam-banh-troi-chay2

Bước 3: Bạn tạo độ ngọt cho bánh bằng cách cho sữa đặ vào dâu đã được xay nhuyễn,(ads: mật ong tây nguyên) trộn đều hai hỗn hợp này lại nếu thấy chưa ngọt thì cho thêm sữa vào.

lam-banh-troi-chay3

Bước 4: Nấu với lửa nhỏ, khi đậu và sữa quyện lại với nhau, bạn cho cùi dừa bào sợ vào là được.

lam-banh-troi-chay4

– Cách làm bánh trôi:

Bước 5: Bột bánh được trộn đều với nước sau đó lăn bột thành những miếng dài, ngắt từng miếng bột to bằng ngón tay cái để làm bánh trôi, và viên những viên bột to gấp đôi để làm bánh chay.

lam-banh-troi-chay5

Bước 6: Nặn bánh, bạn dùng ngón tay ấn dẹp những miếng bột lại rồi sau đó cho đường vào giữa

lam-banh-troi-chay6

Bước 7: Dùng tay ấn những mép bột lại sao cho không để viên đường phèn lộ ra ngoài, khi đã ấn xong bạn cho vào lòng bàn tay xoa tròn lại và bạn đã hoàn thành xong cách nặn bánh trôi.

lam-banh-troi-chay7

Bước 8: Cách làm nhân bánh trôi cũng như làm như bánh chay nhưng nặn nhân đậu sữa dừa bằng khổ bánh trôi, sau đó cũng ấn bột xuống, cho nhân vào giữa bột và vo tròn lại.

lam-banh-troi-chay8

Bước 9: Cho bánh vào lòng bàn tay xoa nhẹ cho bánh tròn lại và cho nhân không ra ngoài, ấn nhẹ đầu bánh cho dẹp xuống.

lam-banh-troi-chay9

Bước 10: Bắt đầu đun bánh, nấu một nồi nước to, nước sôi bạn cho bánh vào luộc, lkhi bánh nổi trên mặt nước là lúc đấy bánh đã chín , dùng muôi thủng vớt bánh ra bỏ vào một chiếc bát nước lạnh, cho bánh vào ngay để bánh không bị dính và vẫn còn nguyên hình.

lam-banh-troi-chay10

Bước 11: Để bánh trong nước lạnh đến khi bánh nguội cho bánh trôi ra đĩa dùng tay chấm vừng rang ấn vào từng miếng bánh cho bánh nhìn hấp dẫn và đẹp hơn.

lam-banh-troi-chay11

Bước 12: Đối với bánh chay cũng luộc như bánh trôi, cho bánh ra bát, thông thường chỉ để 3 viên một bát sau đó cho nước chan bánh chay.

lam-banh-troi-chay12

Bước 13: Nước chan bánh chay bạn lèm theo công thức sau. Dùng một thìa bột sắn đầy, hòa tan cùng với lưng bát tô nước, cho nước chan lên bếp khuấy đều, đun đến khi nước bột sắn sôi và chuyển màu thì tắt bếp, cho viên bánh vào bát sau đó chan nước vào rắc lên trên đậu xanh và dùa bào sợi và chút vừng rang cho đẹp mắt là có thể thưởng thức được.

lam-banh-troi-chay13

lam-banh-troi-chay14

Từ xưa đến nay bánh trôi, bánh chay luôn là món ngon được mọi người ưa thích trong ngày 3/3 âm lịch, với những cách làm bánh trôi bánh chay trên đây bạn sẽ thành công trong việc trổ tài của mình mà đảm bảo gia đình bạn sẽ thích mê.

 lam-banh-troi-chay15

Bài viết cùng chuyên mục