T2, 07 / 2015 | helios

Cách làm bánh rán mặn thực ra rất đơn giản và kể cả những chị em nội trợ dù không khéo tay vẫn có thể tự làm món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà, phục vụ cho những bữa sum họp cuối tuần của cả gia đình. Nào, các bạn hãy cùng cẩm nang cuộc sống thực hiện món ăn này nhé giàn phơi thông minh !

Với lớp vỏ bên ngoài làm bằng bột nếp dẻo thơm, nhân bên trong ngọt đượm vị thịt heo, miến khô và mộc nhĩ giòn giòn lạ miệng, bánh rán mặn luôn là món ănđược ưa chuộng trong những ngày tiết trời mát mẻ.

cach-lam-banh-ran-man-ngon
Cách làm bánh rán mặn ngon

Hướng dẫn cách làm bánh rán mặn ngon tại nhà:

1. Nguyên liệu

– Bột nếp: 300 gram;

– Bột tẻ: 30 gram;

– Thịt lợn nạc xay: 200 gram;

– Miến khô: 50 gram;

– Mộc nhĩ: 10 gram;

– Khoai tây: 1 củ;

– Mật ong: 10ml;

– Hành khô, tỏi: mỗi loại 1 củ;

– Ớt tươi: 1 quả;

– Các loại gia vị: đường, muối, dầu ăn, hạt nêm, bột tiêu, giấm, nước mắm vừa đủ;

2. Cách làm bánh rán nhân mặn

– Rửa sạch 1 củ khoai tây, cho vào nồi cơm hấp chín rồi xay thành bột mịn;

– Trộn đều bột khoai tây, bột gạo tẻ, bột gạo nếp trong chậu nhỏ,(ads:phấn hoa ong) cho thêm khoảng 200ml nước ấm vào nhào kỹ cho tới khi bột dẻo, không dính tay; tiếp tục ủ bột trong chậu chừng 20 phút cho bột nở đều;

– Ngâm mộc nhĩ khoảng 15 – 20 phút, sau đó rửa sạch, cắt bỏ chân rồi băm nhỏ;

– Ngâm miến trong nước ấm khoảng 15 – 20 phút cho miến mềm ra thì thái khúc ngắn rồi băm nhỏ;

– Hành, tỏi khô lọt sạch vỏ, băm nhuyễn;

– Nửa sạch, gọt vỏ cà rốt rồi băm nhỏ;

– Rửa sạch ớt, bỏ hạt, cắt lát mỏng;

– Trộn đều thịt lợn nạc xay với miến, mộc nhĩ, cà rốt, nêm gia vị bột nêm, nước mắm, bột tiêu vào ướp khoảng 20 phút;

– Viên nhân thành từng viên tròn nhỏ;

– Tạch bột đã ủ thành từng miếng nhỏ tưng ứng với số viên nhân bánh; cán mỏng miếng bột, đặt nhân vào giữa rồi vo tròn lại;

– Cuối cùng, thả bánh vào chảo dầu nóng, chiên tới khi bánh chín vàng đều thì vớt ra,(ads: mua mật ong tại hà nội) dùng giấy ăn sạch thấm bớt dầu;

3. Một số lưu ý khi làm bánh rán mặn

  • Khi bắt đầu làm vỏ bánh bên ngoài, nhào bột ở mức độ vừa phải. Không nên trộn quá lỏng hay quá đặc, nhồi nhân phải kỹ và không để nở. Vì nếu diễn ra như vậy, bánh khi chiên lên mất đi độ giòn, ngon và bánh cũng trở nên khó nặn hơn.
  • Luôn phải điều chỉnh lửa theo từng khúc sao cho hợp lý. Lúc mới cho bánh vào nên để lửa nhỏ, sau khi đã chín cả nhân lẫn vỏ ngoài để lửa to hơn. Việc này làm cho bánh có độ chín đều và đẹp mắt. Tránh tình trạng vừa cho bánh vào đã để lửa to vì lúc đó chỉ chín được mặt ở ngoài mà không chín phần nhân.
de-lua-nho-khi-lam-banh-de-chin-phan-nhan-banh
Để lửa nhỏ khi làm bánh để chín phần nhân bánh

Cách làm bánh rán mặn ngon hơn là khi vớt bánh ra, bạn nên lăn qua chảo vừng rang, để lớp vừng vàng ươm, thơm lừng bám đều xung quanh mặt bánh rồi mới thưởng thức nhé! Bánh rán mặn là một món ngon mà các bạn có thể thưởng thức cùng bạn bè và gia đình trong những bữa ăn hàng ngày.

Xem thêm một số cách làm bánh ngon tại đây:

Bánh ngon tại nhà

Bài viết cùng chuyên mục