T6, 07 / 2015 3:59 sáng | invn_admin

Bánh ít lá gai là một món ngon đặc sản nổi tiếng của vùng đất võ Bình Định. Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi hương vị gần gũi, thân quen của những nguyên liệu dân dã, lại được làm nên từ lòng hiếu khách và tình cảm nồng hậu của người dân Bình […]

Bánh ít lá gai là một món ngon đặc sản nổi tiếng của vùng đất võ Bình Định. Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi hương vị gần gũi, thân quen của những nguyên liệu dân dã, lại được làm nên từ lòng hiếu khách và tình cảm nồng hậu của người dân Bình Định.

Để thưởng thức món ăn dân dã này tại nhà mà không cần phải chờ tới dịp đi du lịch Bình Định, các bạn có thể học cách làm bánh ít lá gai với cẩm nang cuộc sống ngay sau đây nhé!

1. Nguyên liệu

– Lá gai tươi: 500 gram;

– Bột nếp: 500 gram;

 – Bột sắn: 100 gram;

– Đậu xanh bỏ vỏ: 300 gram;

– Mỡ gáy heo: 100 gram;

– Mè trắng: 30 gram;

– Cùi dừa nạo sợi: 150 gram

– Dầu ăn, nước hoa bưởi, lạt tre mêm, lá chuối tươi (đã phơi nắng qua) vừa đủ.

>>>Mời các bạn xem thêm: Cách trị nám da mặt nhanh nhấttrị nám bằng laser hiệu quả bất ngờ tại thẩm mỹ viện Placencare.

2. Cách làm bánh ít

banh-it-la-gai

Cách làm bánh ít lá gai gồm những công đoạn sau:

– Cách làm vỏ bánh ít bằng lá gai:

+ Để bánh được ngon, các bạn cần chú ý khi chọn lá gai nên chọn loại bánh tẻ (không quá non và không quá già).

+ Lá gai rửa sạch, xé thành hai phần, loại bỏ sống lá, xơ lá rồi cho vào nồi luộc tới khi lá mềm thì vớt ra, chờ ráo nước;

+ Cho lá gai vào máy nghiền nhuyễn, thành phẩm sẽ là bột mịn màu xanh đen;

+ Trộn đều bột lá gai với bột sắn và bột nếp;

+ Cho 150 gram đường vào 250ml nước nấu tan, chờ nước đường nguội thì đổ vào hỗn hợp bột trên, trộn đều, nhào kỹ thành hỗn hợp bột mịn;

+ Mè trắng rang vàng (để cả vỏ);

– Cách làm nhân đậu xanh:

+ Cho đậu xanh vào nước ngâm khoảng 2 tiếng rồi đem hấp chín, sau đó xay nhuyễn;

+ Luộc chín thịt mỡ, xắt hạt lựu rồi cho 2 thìa cà phê đường trắng vào trộn đều, tới khi đường tan thì vớt lấy mỡ và bỏ nước đường đi;

+ Nhúng cùi dừa nạo sợi vào nước sôi, chờ ráo nước rồi đem trộn đều với mỡ hạt, đậu xanh, đường, tinh dầu hoa bưởi;

– Cách gói và hấp bánh:

+ Dùng khăn ướt lau qua lá chuối để lá mềm, dễ gói;

+ Lấy lượng bột phù hợp với kích thước chiếc bánh mà bạn muốn làm, cán dẹp rồi đặt hỗn hợp nhân vào giữa, viên lại thành hình tròn hay dẹt tùy ý;

+ Lăn bánh qua mè rang rồi gói lại bằng lá chuối;

+ Cho bánh vào lồng, hấp cách thủy khoảng 30 phút là bánh chín.

Bánh ít lá gai có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Trước khi dùng, bạn chỉ cần hấp lại bánh cho nóng là có thể thưởng thức bình thường, và hương thơm cũng như vị ngon của bánh không hề thay đổi nhé!

Bài viết cùng chuyên mục