T4, 07 / 2015 3:30 sáng | invn_admin

Xã hội hiện đại, phát triển, những gánh hàng rong gần như được thay thế hoàn toàn bằng những của hàng tiện nghi sang trọng, và món bánh đúc lạc năm xưa, nay dường như chỉ còn trong ký ức khi đã bị biến tấu thành nhiều loại khác nhau ở những nhà hàng sang […]

Xã hội hiện đại, phát triển, những gánh hàng rong gần như được thay thế hoàn toàn bằng những của hàng tiện nghi sang trọng, và món bánh đúc lạc năm xưa, nay dường như chỉ còn trong ký ức khi đã bị biến tấu thành nhiều loại khác nhau ở những nhà hàng sang trọng. Và lẽ tất nhiên, cách làm bánh đúc lạc cũng chẳng mấy người còn nhớ….

Hình ảnh những tốp người ngồi xổm trên vỉa hè, quây quần bên gánh bánh đúc của các bà, các mẹ vẫn luôn tồn tại trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt như một phần quan trọng, không thể nào quên.

cach-lam-banh-duc-lac 

Cùng cẩm nang cuộc sống tìm về miền ký ức xưa kia với cách làm bánh đúc lạc thơm ngon và đơn giản nhé!

1. Nguyên liệu

– Bột gạo tẻ: 500 gram;

– Nước vôi trong: 20ml;

– Lạc nguyên hạt: 200 gram;

– Nước lọc: 1,5 lít;

– Dầu ăn: 20ml;

– Muối tinh: 10 gram;

2. Cách làm bánh đúc nóng nhân lạc

Cách làm bánh đúc lạc gồm những công đoạn sau:

– Ngâm lạc 2 – 3 tiếng trong nước ấm cho lạc mềm và tróc hết lớp vỏ đỏ; đãi sạch rồi cho lạc vào nồi, đổ thêm nước, luộc chín lạc thì vớt ra, chờ ráo nước;

– Cho muối vào bột gạo, trộn đều; Ads: Dịch vụ thông tắc cống, hút bể phốt giá rẻ tại Hà Nội, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng.

– Hòa tan nước vôi trong với 1,5 lít nước lọc;

– Đổ hỗn hợp nước vôi trong vào chậu bột, vừa đổ vừa khuấy liên tục để tránh làm bột vón cục;

– Đổ hỗn hợp bột vào nồi, đun nhỏ lửa, khuấy đều tay khoảng 5 phút cho tới khi bột sánh lại;

– Cho thêm 20ml dầu ăn, tiếp tục khuấy để tạo độ sánh mịn và tăng hương vị cho món bánh;

– Chỉnh lửa thật nhỏ, đậy vung lại, nấu khoảng 15 phút nữa thì mở lửa to lên, đổ lạc vào,(ads:phấn hoa ong) dùng đũa con khuấy bột đều tay khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp;

– Đổ hỗn hợp ra bát hoặc ra mâm, chờ bánh nguội và đông lại là bạn có thể vui vẻ thưởng thức món ăn tự tay mình làm ra. Bạn có thể ăn kèm với mắm tôm, tương bần hay các loại nước chấm khác tùy thích.

Ngoài bánh đúc lạc, các bạn cũng có thể làm mới khẩu vị với cách làm bánh đúc mặn. Phương pháp cũng tương tự như trên và chỉ cần thay thế lạc bằng nhân thịt lợn nạc là bạn đã có một món ngon dân dã của dân tộc ta nhé!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Bài viết cùng chuyên mục