T2, 01 / 2017 2:34 sáng | invn_admin

Rau xào là 1 trong những cách chế biến cực kỳ phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Đặc biệt là vào mùa đông, trời lạnh thì các món xào lại càng lên ngôi vì vừa giòn ngon lại vừa đậm đà, ăn rất hao cơm. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn gặp phải […]

Rau xào là 1 trong những cách chế biến cực kỳ phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Đặc biệt là vào mùa đông, trời lạnh thì các món xào lại càng lên ngôi vì vừa giòn ngon lại vừa đậm đà, ăn rất hao cơm.

Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn gặp phải tình cảnh rau chưa xào xong thì đã bị mềm, thâm xỉn không được xanh mướt như ngoài quán. Để rau xào luôn ngon và xanh, có độ bóng đẹp như ngoài hàng cũng cần có bí quyết riêng. Chính vì vậy, chị em hãy tham khảo các mẹo đơn giản sau đây để có món rau xào vừa ngọn mắt lại vừa có vị giòn thật là ngon nhé!

1. Cách nhặt rau hoặc thái quả xào

Với các loại rau nhiều lá như rau cải, rau muống, rau cần, rau khoai… nên nhặt bớt lá rồi mới đem xào. Vì lá của các loại rau này xào nhanh bị nhũn mà cũng không quá ngon. Với rau bí, sau khi bạn nhặt lá, rửa sạch cần đem vò rồi xào sau khi xào ngọn bí thì mới giữ được màu xanh đẹp mắt.

Đối với đỗ cô ve, sau khi nhặt và rửa sạch, bạn nên thái chéo mỏng, xào sẽ nhanh chín và giòn. Nếu chỉ xào nguyên khúc to thì đỗ lâu chín, càng nhanh mất màu xanh.

Với súp lơ xanh (bông cải), bạn nên chia thành các nhánh riêng rồi thái vừa phải, không để cả miếng to thì xào lâu chín mà đợi đến lúc chín thì súp lơ không còn giòn nữa.

bi-quyet-de-co-mon-rau-xao-that-xanh-va-gion-1

2. Chần qua rau trước khi xào

Việc chần sơ rau rồi xào sẽ giúp rau vừa chín nhanh, không phải xào quá lâu làm cho ray bị đổi màu, không đẹp mắt. Bạn chỉ cần đun sôi 1 nồi nước rồi thêm 1 chút muối hoặc 1 vài giọt dầu ăn để rau luôn xanh và bóng. Nước chần rau đun ở lửa lớn.

Đặc biệt, khi chần tuyệt đối không được đậy nắp kín và hãy đổ nước ngập rau. Khi rau chín, vớt rau ngay rồi xả sơ qua nước lạnh để giảm nhiệt độ, tránh trường hợp hơi nóng còn giữ lại sẽ khiến rau bị chín quá.

bi-quyet-de-co-mon-rau-xao-that-xanh-va-gion-2

3. Xào rau với lửa lớn và đảo nhanh tay

Cho lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay. Nhớ cũng cho phần rau lâu chín vào sớm hơn 1 chút so với các phần rau khác.

Mỗi lần chỉ xào 1 lượng rau vừa đủ so với kích cỡ của chảo. Nếu xào quá nhiều thì bạn sẽ khó đảo đều tay làm cho rau chín không đều, thậm chí bị sậm màu, không ngon mắt.

Việc đảo nhanh tay sẽ giúp rau nhanh chín và nhanh ngấm gia vị mà màu xanh vẫn giữ được cho đến khi rau chín.

Việc đảo nhanh tay sẽ giúp rau nhanh chín và nhanh ngấm gia vị mà màu xanh vẫn giữ được cho đến khi rau chín.

bi-quyet-de-co-mon-rau-xao-that-xanh-va-gion

4. Lượng dầu để xào cho vừa đủ

Không nên cho quá ít dầu khi xào rau vì sẽ làm cho rau bị khô, không có độ bóng đẹp như ở ngoài hàng quán. Nhưng cũng không nên cho quá nhiều dầu/mỡ sẽ không tốt cho sức khỏe mà ăn lại ngán. Chỉ nên cho lượng dầu vừa đủ để rau chín và có độ bóng bẩy và ngon mắt.

5. Không xào chung với thực phẩm khác ngay từ đầu

Đối với 1 số món ăn có rau xào chung với các thực phẩm khác như thịt, gan, tim, lòng, mề… thì cần xào rau riêng. Trước tiên cần xào thực phẩm trước rồi để riêng ra. Sau đó xào rau, cuối cùng cho thực phẩm đã xào vào nấu chung 1 lúc rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Nếu xào chung ngay từ đầu sẽ làm cho rau bị nát nhũn, úa vàng.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu bí quyết để có món rau xào thật ngon giòn, xanh. Chúc các bạn thành công với món này nha.

Bài viết cùng chuyên mục