T7, 04 / 2018 4:18 sáng | invn_admin

Theo báo cáo mới đây của Tổ chức y tế thế giới WHO, Việt Nam đang đứng ở số 78 trên thế giới thuộc Top 2 của bản đồ ung thư, 50 nước cao nhất thuộc Top1. Tại hội thảo Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương do Bệnh viện K tổ […]

Tại hội thảo Diễn đàn chuyên gia ung thư các nước Đông Dương do Bệnh viện K tổ chức ngày 20/4 vừa qua, GS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết ước tính mỗi năm Việt Nam có 126.000 ca mắc mới và khoảng 94.000 người tử vong vì ung thư.  Căn bệnh này được xem là nguyên nhân gây tử vong cao do bệnh nhân và trở thành gánh nặng lớn cho các nước nghèo nước đang phát triển. Ở Việt Nam hiện nay gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên toàn xã hội. Dưới đây là 5 loại bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam:

Ung thư phổi

Ung thư phổi đứng đầu trong danh sách những bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt là nam giới có số lượng người mắc rất cao. Nếu như năm 2000 con số chỉ là 6.905 ca thù đến năm 2010 con số đã tăng lên 14.562 ca và theo ước tính đến năm 2020 tỉ lệ nam giới mắc ung thư phổi ở nước ta sẽ tăng lên 22.938 ca trên 1 năm. Mặc dù căn bệnh ung thư phổi được xác định 90% là do hút thuốc lá nhưng cũng có những phụ nữ không hút thuốc lá vẫn bị mắc. Nguyên nhân là do khói thuốc lá trong môi trường sống và môi trường làm việc. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe của mọi người các bạn nên dừng hành động hút thuốc nơi công cộng.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày cũng là căn bệnh đứng thư hai sau ung thư phổi về số ca mắc ở Việt Nam. Theo số liệu thống kê thì năm 2000 số ca mắc ung thư dạ dày tại nước ta là 5.711 ca, sau đó đã tăng lên gấp đôi vào năm 2010. Và ước tính đến năm 2020 con số này sẽ là 11.520 ca. So sánh cho thấy tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở nam giới nhiều hơn nữ giới do chế độ ăn uống không lành mạnh.

Ung thư gan

Nước ta tiêu thụ rượu bia vào top đầu trên thế giới. Nên không có gì đáng ngạc nhiên khi tỷ lệ ung thư gan ở Việt Nam rất cao. Con số chủ yếu rơi vào đối tượng nam giới với tỷ lên số người mắc cao là 23,6 người/ 100 nghìn dân. Ước tính đến năm 2020 thì tỷ lệ này sẽ lên tới 11.030 ca mắc. Các chuyên gia cho biết tỷ lệ ung thư gan ở nam giới luôn cao hơn phụ nữ do thói quen uống nhiều rượu bia.

Ung thư trực tràng

Theo thống kê cho thấy trong vòng gần 20 năm tỷ lệ bệnh nhân ung thư đại trực tràng đã tăng lên gấp 5 lần. Cụ thể, nam giới có số ca mắc năm 2000 là 2.878 ca đến năm 2010 tỷ lệ này tăng lên gấp 3 là 7.568 ca. Tỷ lệ người mắc năm 2020 dự đoán là sẽ tăng lên 13.269 người. Ở nữ giới số lượng người bị ung thư trực tràng cũng tăng đáng kể với số lượng người mắc ước tính năm 2020 sẽ là 11.124 ca.