CN, 07 / 2015 5:32 chiều | invn_admin

Bánh tẻ hay còn gọi là bánh lá là một trong những thứ bánh truyền thống có từ rất lâu ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Được làm từ bột gạo tẻ cùng với mùi thơm của lá dong luôn được mọi người yêu thích qua từng thời gian. Cách làm bánh tẻ ngon cũng […]

Bánh tẻ hay còn gọi là bánh lá là một trong những thứ bánh truyền thống có từ rất lâu ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Được làm từ bột gạo tẻ cùng với mùi thơm của lá dong luôn được mọi người yêu thích qua từng thời gian. Cách làm bánh tẻ ngon cũng rất đơn giản với những nguyên liệu tự nhiên dễ kiếm, cách làm bánh tẻcẩm nang cuộc sống chia sẻ dưới đây hướng dẫn bạn làm bánh tẻ đơn giản nhất mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của bánh. 

học bổng anh mỹ   giàn phơi thông minh  học bổng đại học mỹ – học bổng anh quốc – gian phoi thong minh

1. Nguyên liệu làm bánh tẻ cho 10 người ăn:

– 1kg gạo tám

– 2 lạng hành khô

– 2 lạng mộc nhĩ

– 60 lá dong

– dây buộc

cach-lam-banh-te1

2. Cách làm bánh tẻ:

Cách làm bánh tẻ ngon đơn giản chỉ gồm những bước sau đây:

Bước 1: Lưu ý gạo làm bánh tẻ phải là nguyên liệu gạo quê, hạt dài và đều, trắng trong và có mùi thơm của gạo lọc bỏ những hạt gạo bị mốc.

Trước khi xay bạn cho gạo ngâm 3 đến 4 tiếng với nước vôi trong, sau đó bạn cho bột gạo vào nồi đun và quấy đều tay cùng với lửa nhỏ, quan sát thấy bột chín khoảng 50 % thì cho vào chút muối và mì chính,(mật ong nguyên chất) tiếp tục quấy đến khi nào thấy bột quánh lại và quấy nặng tay là được.

Sau khi bắc bột ra bạn dùng máy hoặc không có máy thì có thể đánh tay cho bột tan đều không cho bột vón cục, sau đó cho bột lên chiếc mâm và cho bột nghỉ tấm 30 đến 40 phút cho bột ráo và nguội bớt.

Bước 2: Làm nhân bánh

Đối với nhân bánh nguyên liệu như thịt lợn thái thành những miếng hình hạt lựu xào với mỡ, mộc nhĩ ngâm với nước cho nở và rửa sạch thái nhỏ và cho lên bếp xào chín, còn hành khô đập dập thái nhỏ và cho phi thơm với chút dầu.(phấn hoa mật ong) Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế này vào chảo bắc lên bếp xào chín tất cả với nhau nêm thêm chút hạt nêm, nước mắm cùng với chút tiêu cho dậy mùi thơm.

cach-lam-banh-te2

Bước 3: Cách gói bánh

Lấy một chiếc thìa múc một chút bột bằng quả trứng gà sau đó cho vào giữalá dong, dàn đều bột theo hình lòng thuyền rồi cho nhân vào giữa lớp bột, cuộn bánh lại sao cho hai đầu bánh thuôn dài và gập hai đầu bánh lá lại, tương tu làm với những chiếc bánh tiếp theo cho đến khi hết bột.

cach-lam-banh-te3

Bước 4: Cách luộc bánh

Sau khi đã gói bánh xong bạn cho bánh luộc hoặc hấp cách thủy đều được, cho bánh vào nồi đậy vung lại đun với lửa to cho bánh sôi khoảng 20 phút và kiểm tra thử xem bánh đã chín chưa, lấy thử một chiếc bánh ăn thử. Bánh chín bạn lấy bánh ra và để một lúc cho bánh ráo nước  và lấy ra thưởng thức, lưu ý nên ủ cho bánh nóng ăn sẽ ngon hơn, ăn chiếc nào thì lấy cái bánh đó ra sẽ ngon hơn.

cach-lam-banh-te

Với món bánh tẻ này bạn có thể ăn cùng với tương ớt hoặc theo từng vùng miền khác nhau bạn cũng có thể chấm với những thứ nước chấm khác như nước mắm ớt cũng rất ngon, tạo lên một món ngon mang hương vị đặc trưng truyền thống của các tỉnh đồng bằng Bắc bộ.

cach-lam-banh-te4

Bài viết cùng chuyên mục