Wed, 08 / 2014 3:47 am | helios

Nem rán là món ăn truyền thống của Việt Nam, từ xa sưa nem rán đã được làm trong cung vua với "nem công". Ngày nay nem rán được biến tấu đi khá nhiều và có rất nhiều cách chế biến khác nhau như cách làm nem rán hải sản, cách làm nem cua bểm cách làm nem gà… Sau đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn một cách làm nem rán ngon và cực hấp dẫn cho các bà nội trợ đảm đang nhé.

cach-lam-nem-ran-ngon-5

Món nem rán thơm ngon và cực hấp dẫn

1. Nguyên liệu làm nem.

– 200gram thịt lợn(thịt nên có một chút mỡ để nem được ngon hơn)

– 200gram tôm

– 2 quả trứng

– 3 cái nấm đông cô tươi

– Các loại gia vị bao gồm: 1 muỗng cà phê muối, một ít hạt tiêu xay, 1 muỗng canh rượu trắng và 20gram hành, gừng thái nhỏ.

– Bánh đa nem: nên chọn loại vỏ dày hoặc vỏ há cảo

cach-lam-nem-ran-ngon

Nguyên liệu để làm món nem rán thơm ngon này

2. Cách làm nem rán

Bước 1: Cách làm nem rán ngon thì đầu tiên bạn phải chọn những con tôm tươi  được rửa sạch sau đó bóc vỏ, bạn chừa lại phần đuôi và dùng dao xẻ lưng, rút chỉ đen ra để tôm không bị uốn cong khi chiên.(mật ong nguyên chất) Sau đó bạn dùng khăn giấy thấm khô mình tôm rồi đem ướp với một chút muối, rượu trắng khoảng  5 – 7 phút cho bớt mùi tanh của tôm.

Bước 2: Thịt lợn bạn rửa sạch và băm nhỏ, sau đó cho vào một cái bát trộn đều với hành tây, gừng tươi và nấm đông cô xắt nhỏ . Nêm thêm 2 muỗng canh xì dầu, ít hạt nêm và một thìa cà phê rượu trắng, một chút xíu tiêu, cuối dùng là dầu vừng và 2 quả trứng. Dùng đũa khuấy đều cho hỗn hợp quyện vào nhau rồi  để chừng 10 – 15 phút cho ngấm gia vị.

cach-lam-nem-ran-ngon-2

Cách cuốn nem rán

Bước 3: Bạn trải bánh đa nem ra mặt thớt và dùng muôi múc vào một muỗng hỗn hợp đã trộn ở trên. Dàn đều thành khối dài hình chữ nhật theo đường chéo của bánh đa nem,  và đặt một con tôm vào chính giữa rồi cuốn kín lại. Lưu ý, không nên cuốn quá chặt tay để tránh làm cho nem bị vỡ khi chiên.

Bước 4:  Bắc một cái chảo vũng đế dày lên bếp, sau đó làm nóng chảo với lượng dầu vừa đủ rồi cuốn nem.(phấn hoa mật ong) Chờ thấy dầu hơi sủi bọt thì bạn lần lượt thả nem vào chiên trên lửa vừa. Khi lớp vỏ nem chuyển màu vàng nâu thì bạn gắp nem ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Khi ăn nem  bạn bày nem ra đĩa, nên cắt lát xéo để lộ nhân tôm thịt bắt mắt bên trong. 

3.Yêu cầu thành phẩm:

cach-lam-nem-ran-ngon-3

Nem rán tôm thịt ngon mắt

Nem rán có màu vàng đều hấp dẫn còn lớp vỏ nem giòn rụm bọc lấy nhân tôm thịt đậm đà gia vị bên trong.Với cách làm nem rán ngon này mình chế biến khác với cách thông thường là băm tôm nhuyễn ra rồi trộn lẫn với thịt cùng các nguyên liệu. Việc để nguyên con tôm, sẽ giúp bạn cảm nhận rõ ràng vị đậm đà của thịt cùng với ngon ngọt của tôm.

Món nem rán đã trở lên rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt.Không chỉ trong các dịp lễ tết mà ngay cả trong mâm cơm hàng ngày thì nem rán luôn được các chị em đặc biệt ưu ái. Nem rán chấm cùng nước nắm chua ngọt hay tương ớt, sốt mayonnaise lisa luôn làm mọi người cảm thấy ngon miệng

Bài viết cùng chuyên mục