Wed, 07 / 2015 3:23 am | helios

Bánh chưng là món ăn đặc trưng của người Việt, là biểu tượng của truyền thống văn hóa, tinh thần dân tộc và sự gắn kết giữa con người. Chính vì thế, cho dù có thể dễ dàng mua được cả gánh bánh chưng, vừa tiện vừa nhàn, nhưng là người Việt, chúng ta vẫn nên biết cách làm bánh chưng sao cho thật ngon và đẹp mắt để ngày sum họp gia đình thêm đầm ấm và ý nghĩa hơn. Hãy cùng cẩm nang cuộc sống tìm hiểu cách làm nào.

cach-lam-banh-chung

1. Nguyên liệu

– 2 kg gạo nếp;

– 500 gram đậu xanh (đã tách vỏ);

– 600 gram thịt lợn ba chỉ;

– Gia vị: muối, đường, bột tiêu, hành khô vừa đủ;

– 30 lá dong;

– 1 năm lạt tre mềm;

2. Cách làm bánh chưng xanh

Cách làm bánh chưng ngày Tết gồm những công đoạn sau đây:

– Làm nhân:

+ Đổ gạo nếp và đậu xanh vào 2 chậu khác nhau, ngâm nước lạnh khoảng 2 tiếng cho mềm;

+ Đãi sạch đậu xanh, sau đỏ cho 1 thìa muối vào trộn đều;

Gói bánh chưng:

+ Rửa thịt ba chỉ rồi thái thành từng miếng dày 1cm và dài 5 đến 7 cm;

+ Băm nhuyễn 1 củ hành, cho vào tô thịt, trộn đều cùng với 1 thìa đường, 1 thìa cafe hạt tiêu và 2 thìa cafe bột nêm, ướp vài tiếng cho thịt ngấm đều gia vị; Ads: Công ty nhận hut be phot, thông tắc cống giá rẻ, bảo hành 2 năm, không đục phá hệ thống.

+ Ngâm lá dong trong nước lạnh chừng 15 phút, sau đó rửa sạch, dùng vải mềm lau khô; Tiếp đến gập lá làm đôi theo chiều dọc và gập tiếp làm 4 theo chiều ngang; So chiều dài của lòng khuôn với chiều dài từ đầu lá tới phần gập ngang và cắt bỏ phần lá thừa. Bạn sẽ cần 4 lớp lá dong cho 1 chiếc bánh chưng.

+ Lạt tre xếp thành hình chữ nhật, đặt khuôn lên rồi xếp lá dong vào trong khuôn;

+ Đổ 1 bát con gạo vào, rải kín đáy khuôn, sau đó phủ một lớp mỏng đậu xanh lên; đặt thêm 2 miếng thịt đã ngấm gia vị rồi lại rải thêm 1 lớp đỗ nữa. (lưu ý: rải đổ cách cạnh khuôn chừng 1,5 cm;

+ Ấn nhẹ lòng bàn tay xuống mặt bánh và các góc để bánh chặt hơn;

+ Tiếp đến, gấp lá dong lại, 1 tay giữ bánh, 1 tay lấy khuôn ra đeo lên cổ tay giữ bánh, sau đó đổi tay để bỏ khuôn ra ngoài;

+ Cuối cùng,, dùng lạt buộc chặt lại để cố định chiếc bánh

– Luộc bánh: 

+ Xếp bánh vào nồi, đổ nước ngập mặt bánh, đun sôi một lúc thì chỉnh nhỏ lửa;

+ Luộc từ 7-10 tiếng thì bánh chín, lúc này, bạn vớt bánh ra chậu, đổ nước lạnh lên ngâm một lúc rồi rửa sạch lớp nhớt trên mặt bánh, sau đó lau khô;

Cách làm bánh chưng ngon hơn là khi luộc bạn xếp bánh theo chiều thẳng đứng và thường xuyên kiểm tra, cho thêm nước, sao cho nước luôn ngập mặt bánh trong suốt quá trình luộc.

Chúc các bạn thành công với một món ngon đặc trưng, truyền thống không thể thiếu trong những ngày Tết sum họp đoàn viên!

Bài viết cùng chuyên mục