T6, 07 / 2016 10:15 sáng | invn_admin

Tác giả của cuốn tiểu thuyết đắt giá “Đảo giấu vàng” Robert Louis Stevenson đã từng chia sẻ: “Một chai rượu vang cũng giống như một vở kịch hay, vẫn sáng ngời mỗi khi ta hồi tưởng lại..” và tất nhiên là vang cũng cần một tình yêu! Tình yêu với rượu vang Chính vì […]

Tác giả của cuốn tiểu thuyết đắt giá “Đảo giấu vàng” Robert Louis Stevenson đã từng chia sẻ: “Một chai rượu vang cũng giống như một vở kịch hay, vẫn sáng ngời mỗi khi ta hồi tưởng lại..” và tất nhiên là vang cũng cần một tình yêu!

Tình yêu với rượu vang

Chính vì thế mà trước khi chúng ta nhấp ngụm rượu vang thì hãy nhớ rằng thứ nước thần thánh mà chúng ta đang nhấp này cũng là một thực thể sống, chúng được làm bằng chính những tình yêu cũng như kĩ thuật được truyền từ đời này sang đời khác, bởi thế, người thưởng thức nó phải có một chút tình, một ly rượu vang sẽ ngon hơn nếu ta có một sự hiểu biết nhất định về nó.

Vang cũng biết thở

Diễn viên múa nổi tiếng Nga Linh cũng đã từng nói những phụ nữ gợi cảm có thể chỉ cần một hơi thở, điều này cũng rất đúng để dành nói cho rượu vang. Vang sẽ trở nên hấp dẫn nếu chúng ta cho nó đủ thời gian để thở, thở ở đây chính là sự hấp thụ những oxy từ không khí và tạo ra những chất mới và giải phóng hương thơm từ trong bản thân của rượu.

Vang cũng cần một tình yêu 1

Xã hội phát triển, tất cả cũng phải đều tăng tốc, vì thế sự hưởng thụ của người thưởng thức cũng có những sự thay đổi, những âm thanh dô dô của những cuộc bia lấn át những cuộc bàn trà.Trong đời sống ngày càng trở nên xô bồ, ồn ào và sống chậm trở thành xa xỉ.Vang dần xuất hiện trên những bàn tiệc nhưng cũng chỉ là mục đích trang trí chưa thực sự được tỏa hương.Khi chứng kiến những ly vang dô dô thì vang cũng chỉ biết đứng và … thở dài.

Tùy vào những loại rượu vang cụ thể mà những người sành uống có thể khui chai trước 30 phút khi phục vụ. Nếu bạn chỉ mở nút thì lượng oxy hấp thụ qua không gian cổ chai sẽ rất thấp vì vậy hãy chiết rượu vào trong decanter chính những bình đựng chuyên dụng như thế này thì sẽ tối ưu hóa tiếp xúc với không khí.

Vang cũng cần một tình yêu 2

Nếu không dùng những bình decanter thì bạn có thể rót rượu vào những cái ly lớn rồi sau đó giúp cho rượu có thể thở một cách nhanh hơn bằng khoắng ly để rượu có thể chạy quanh thành ly. Nếu chưa quen thì việc lắc mạnh có thể khiến rượu làm văng ra làm quần áo những người xung quanh bị bẩn, có thể đặt lên bàn và cầm cuống ly cho xoay tròn tựa như vẽ những vòng tròn đồng tâm. Như thế thì an toàn hơn rất nhiều.

Và vang biết tỏa hương

Những chuyên gia về hương thơm có thể phân biệt được hàng nghìn mùi hương khác nhau. Nhưng những người có đặc ân như thế này thì thường không có nhiều và cực hiếm. Tuy nhiên thì chúng ta cũng không cần phải phiền muộn bởi những người bình thường cũng có thể nhận biết được hơn 500 mùi hương khác nhau đấy.

Vang cũng cần một tình yêu 3

Không như miệng lưỡi chúng ta vẫn thường lầm tưởng chỉ phân biệt được những vị cơ bản như mặn thì không có trong từ điển rượu vang ngọt đắng chát hay chua cay. Cơ quan chính của chúng ta có khả năng phân biệt và nhận diện được những đồ ăn thức uống chính là hốc mũi.

Chỉ những khi chúng ta hít mạnh thì những hợp chất có khả năng dễ bay hơi mới tản ra rồi lưu lạc trong không gian nơi đây để từ đó những cơ quan thần kinh khứu giác để chúng ta cảm nhận và ghi nhớ rõ thông qua bộ não.Chẳng một ai lại bịt mũi khi thưởng thức rượu vang, song nếu như không thực sự ngửi với thưởng thức những mùi hương tỏa ra thì mới có thể cảm nhận được giá trị của thức uống như một món quà của Thượng Đế đã ban tặng cho con người.

 

Thưởng thức rượu vang cũng giống như cái cách mà chúng ta đọc một cuốn sách, không nên chỉ nhìn đến trang bìa mà đoán đến nội dung. Chúc bạn có một trải nghiệm thú vị  và khám phá những bí ẩn và ngọt ngào được cất dấu bên trong!

Bài viết cùng chuyên mục