Wed, 07 / 2019 | helios

Ngày nay, công nghệ điện toán đám mây đã trở nên quen thuộc với những người yêu thích và tìm hiểu về công nghệ. Với những ưu điểm và tính năng tuyệt vời, công nghệ điện toán đã đem đến sự thay đổi trong cuộc sống của con người. Thời gian gần đây, “điện toán đám mây” đang là một trong những chủ để được nhắc đến nhiều nhất tại các sự kiện công nghệ tại Việt Nam.

1.Nhu cầu sử dụng điện toán đám mây ở Việt Nam

Với sự ra đời của điện toán đám mây, các tài nguyên được sử dụng như một máy tính gộp ảo. Cấu hình hợp nhất này cung cấp một môi trường ở đó các ứng dụng thực hiện một cách độc lập mà không quan tâm đến bất kỳ cấu hình cụ thể nào

Hiện nay, Việt Nam đang dần tiếp cận dịch vụ đám mây thông qua các dự án của một số doanh nghiệp nước ngoài như Microsoft, Intel … đây được coi là giải pháp cho những vấn đề mà nhiều công ty đang gặp phải như thiếu năng lực công nghệ thông tin, chi phí đầu tư hạn chế… Ngày nay, hầu hết tất cả các doanh nghiệp đều áp dụng công nghệ điện toán đám mây để quản lý nhân viên, lưu trữ dữ liệu, theo dõi tiến độ làm việc và nó dần chiếm vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống của con người.

2.Ưu và nhược điểm của điện toán đám mây

Ưu điểm

– Tiết kiệm chi phí: Nếu như trước kia các doanh nghiệp phải bỏ một khoản tiền cho việc bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống thì ngày nay với sự xuất hiện của công nghệ điện toán đám mây, các hệ thống được tự động cập nhật giúp bạn tiết kiểm một khoản chi phí khá đáng để.

– Tính năng bảo mật: Bạn sẽ không còn phải quan tâm đến vấn đề bảo mật dữ liệu nữa mà điện toán đám mây sẽ giúp bạn thực hiện điều này. Theo đó, tất cả các hoạt động trên đám mây sẽ được bên thứ ba giám sát và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng các tiêu chuẩn an toàn.

– Kết nối dễ dàng: Công nghệ này cho phép người dùng truy cập và sử dụng hệ thống thông qua trình duyệt web ở bất kỳ đâu và trên bất kỳ thiết bị nào mà họ sử dụng như máy tính hay điện thoại.

– Khả năng phục hồi dữ liệu: Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, trong trường hợp máy tính của bạn bị lỗi phần mềm hay xảy ra những sự cố không may thì bạn có thể yên tâm bởi công nghệ này sẽ tự động sao lưu và phục hồi dữ liệu của bạn do đó công việc không bị ảnh hưởng.

Nhược điểm

– Thỉnh thoảng hay xảy ra sự cố: Trong một vài trường hợp, các dịch vụ đám mây có thể bị “treo” bất ngờ, khiến cho người dùng không thể truy cập các dịch vụ và dữ liệu của mình trong những khoảng thời gian nào đó khiến ảnh hưởng đến công việc của bạn.

– Khả năng bảo mật: Việc tập trung hết dữ liệu trên các đám mây là cách thức hiệu quả để tăng cường bảo mật nhưng cũng có thể là ngược lại bởi một khi các đám mây bị tấn công hoặc đột nhập, toàn bộ dữ liệu sẽ bị lấy cắp gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc.

– Tính riêng tư bị đe dọa: các thông tin người dùng và dữ liệu được lưu trữ trên điện toán đám mây chưa chắc đã đảm bảo được sự riêng tư.

Bài viết cùng chuyên mục