T5, 08 / 2022 8:36 sáng | invn_admin

Khi lựa chọn mua laptop, bạn sẽ phân vân lựa chọn sử dụng giữa ổ cứng SSD hay HDD cho laptop dell cũ của mình. Để có thể lực chọn dễ dàng và hiểu về 2 ổ cứng trên thì Laptop Cường Phát sẽ so sánh ổ cứng SSD và ổ cứng HDD. Cùng tìm […]

Khi lựa chọn mua laptop, bạn sẽ phân vân lựa chọn sử dụng giữa ổ cứng SSD hay HDD cho laptop dell cũ của mình. Để có thể lực chọn dễ dàng và hiểu về 2 ổ cứng trên thì Laptop Cường Phát sẽ so sánh ổ cứng SSD và ổ cứng HDD. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Khái niệm ổ cứng SSD

Ổ cứng là thiết bị không thể thiếu ở trên máy tính, đây là yếu tố quyết định đến tốc độ khởi động máy, sao chép và lưu trữ thông tin trên laptop. Ổ cứng SSD được ra đời và phát triển ở ổ cứng thể rắn ghi nhớ dữ liệu một cách một liên tục.

Ổ SSD được cấu tạo từ bộ điều khiển flash và chip nhớ flash. Dung lượng của ổ cứng càng lớn sẽ phù hợp cho việc lưu trữ dữ liệu, đáp ứng những nhu cầu lưu trữ khác nhau của người dùng.

Ổ cứng SSD
Ổ cứng SSD

So sánh ổ cứng SSD và HDD

Hiện nay có 2 loại ổ cứng là SSD và HDD và mọi người luôn so sánh, cân nhắc lựa chọn. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh được 2 loại ổ cứng này theo các yếu tố sau đây:

Giá thành

Giá thành của ổ cứng SSD đắt hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD, bởi tốc độ xử lý, đọc/ghi nhớ dữ liệu của ổ SSD lớn hơn và sử dụng công nghệ cao DRAM hay bộ nhớ Flash.
Mức chênh lệch giá giữa ổ HDD và ổ SSD rất lớn khi được so sánh cùng dung lượng. Cụ thể như ổ đĩa HDD dung lượng 1TB chỉ có giá khoảng 1 triệu đồng nhưng ổ cứng SSD 1TB thì giá lại là 10 triệu đồng, tỷ lệ là 1/10 tức gấp 10 lần so với ổ cứng HDD.

Ổ cứng SSD và HDD khác nhau như thế nào?
Ổ cứng SSD và HDD khác nhau như thế nào?

Tốc độ ghi ổ cứng

Sự khác biệt lớn nhất của 2 ổ cứng đến từ việc khi so sánh tốc độ ghi nhớ giữa ổ cứng SSD và HDD.
Ổ SSD có tốc độ ghi nhớ cực nhanh, tốc độ chỉ mất vài giây là laptop của bạn đã được khởi động và tắt máy, đặc biệt ở ổ SSD có các chip Flash làm việc ngay khi khởi động máy từ đó tốc độ tìm file rất nhanh. Tuy nhiên với ổ HDD thì thời gian là lâu hơn rất nhiều mất khoảng 1 phút để khởi động.

Phân mảnh ổ cứng giữa SSD và HDD

Ổ cứng HDD có cấu tạo gồm một đĩa tròn xoay, dữ liệu lớn sẽ được lưu trữ hoặc truy xuất tốt hơn nhưng dữ liệu nhỏ dễ bị phân mảnh hơn. Ổ cứng SSD với cấu trúc rời rạc nên dữ liệu sẽ được phân vùng trong những phân mảnh đó.

Điểm khác nhau của ổ cứng SSD và HDD
Điểm khác nhau của ổ cứng SSD và HDD

Độ bền SSD và HDD

Cấu tạo của ổ cứng HDD bao gồm các bộ phận cơ khí kết nối với ổ nên dễ xảy ra hỏng hóc, khả năng chịu nhiệt của ổ kém bền hơn ổ SSD.
Ngược lại, ổ cứng SSD có kết cấu ổ chắc chắn, hoạt động bền bỉ, hạn chế hư hỏng do các tác nhân vật lý, khả năng chịu nhiệt tốt như vậy có độ bền cao hơn ổ HDD. Bên cạnh đó, khi ổ có vấn đề, việc sửa chữa cũng dễ dàng hơn.

So sánh tiếng ồn của SSD và HDD

Khi so sánh ổ cứng SSD và HDD thì trong quá trình hoạt động, HDD có dạng ổ tròn nên sẽ khá rung trong khi lưu hay truy xuất dữ liệu sẽ có một chút tiếng ồn.  Trong khi đó, ổ cứng SSD hoạt động rất êm ái, nhẹ nhàng không ảnh hưởng đến người dùng.

Ổ cứng SSD và HDD
Ổ cứng SSD và HDD

Tiêu thụ điện năng giữa SSD và HDD.

Ổ cứng SSD tiêu thụ ít điện năng hơn, giúp tiết kiệm pin cho máy, còn ổ cứng HDD sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn nếu sử dụng laptop lâu sẽ nhanh nóng máy và hao pin nhanh chóng.

Mức độ phổ biến của SSD và HDD

Hiện nay trên thị trường sử dụng cả ổ cứng SSD và HDD với các dòng máy tính khác nhau. Tuy nhiên, xu hướng sử dụng ổ cứng SSD của người dùng khiêm tốn hơn ổ HDD, nguyên nhân chính là do giá thành cao.

Độ phổ biến của ổ cứng SSD và HDD
Độ phổ biến của ổ cứng SSD và HDD

Làm thếnào để kiểm tra SSD hoặc HDD?

Để kiểm tra xem máy tính của bạn đang chạy SSD hay HDD, bạn cần thực hiện các bước đơn giản sau:
Bước 1: Chọn biểu tượng cửa sổ trên máy tính hoặc nhấn phím Start trên bàn phím và nhập từ khóa Defragment and Optimize Drive
Bước 2: Cửa sổ Defragment hiện ra, bạn quan sát trên đó: nếu hiển thị Solid State Drive thì bạn đang sử dụng SSD, nếu hiển thị Hard Disk Drive tức là bạn đang sử dụng HDD.

Cách kiểm tra ổ cứng SSD và HDD
Cách kiểm tra ổ cứng SSD và HDD

Ưu nhược điểm của SSD và HDD là gì?

Tóm lại, ổ cứng SSD có những ưu điểm vượt trội như: tốc độ xử lý nhanh, thiết kế nhỏ gọn, hạn chế phân mảnh dữ liệu, độ bền cao, chịu nhiệt tốt, tiết kiệm pin cho thiết bị. Ngoài ra, nó còn có một nhược điểm cực kỳ lớn đó là nằm ở mức giá khá cao, hiện dung lượng lưu trữ của SSD là 128 GB hoặc 256 GB phù hợp với nhu cầu sử dụng phổ thông. Nếu bạn muốn sử dụng dung lượng lớn hơn khoảng 1TB thì chi phí cực kỳ cao.

Còn ổ cứng HDD thì tốc độ xử lý chậm hơn, khi hoạt động phát ra tiếng ồn nhất là khi truy xuất các tập tin. Nó cũng tiêu tốn nhiều điện năng hơn và kém bền hơn ổ cứng SSD vì dễ bị hỏng. Một trong những ưu điểm của nó so với SSD là giá thành rẻ hơn rất nhiều, dung lượng lưu trữ dữ liệu lớn, phù hợp với dân thiết kế đồ họa, kỹ sư, v.v.

Ưu và nhược điểm của ổ cứng SSD và HDD
Ưu và nhược điểm của ổ cứng SSD và HDD

Nên sử dụng ổ cứng SSD trong trường hợp nào?

Để sử dụng ổ cứng SSD một cách hiệu quả, không tốn chi phí và đạt hiệu suất tối đa thì những đối tượng sau sẽ phù hợp:
Những ai có nhu cầu truy xuất dữ liệu nhanh, gấp, tốc độ xử lý nhanh như đồ họa thì cách hiệu quả nhất là lưu trữ trong ổ cứng HDD và truy cập và xử lý trong ổ SSD.
Những người nhạy cảm với âm thanh vì trong quá trình hoạt động nó sẽ không phát ra tiếng ồn

Xem thêm: Mua laptop dell cũ uy tín ở đâu?

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã đem lại những kiến thức tổng quan nhất về 2 loại ổ cứng sử dụng hiện nay trên các thiết bị máy tính, laptop là ổ cứng SSD với HDD hy vọng bạn có những đánh giá khách quan nhất từ đó lựa chọn 1 loại ổ cứng phù hợp với yêu cầu. Nếu còn gì thắc mắc hãy liên hệ tới số Hotline: 0902.715.468 để biết thêm thông tin.

Bài viết cùng chuyên mục