Mảnh đất cao nguyên Mộc Châu không chỉ mang đến cho du khách những ấn tượng về một mảnh đất với những mùa hoa nở đẹp, một khí hậu ôn hòa và ngọt ngào mà còn có những đặc sản món ăn ngon của Mộc Châu bạn cần biết khi đến ghé thăm mảnh đất […]
Mảnh đất cao nguyên Mộc Châu không chỉ mang đến cho du khách những ấn tượng về một mảnh đất với những mùa hoa nở đẹp, một khí hậu ôn hòa và ngọt ngào mà còn có những đặc sản món ăn ngon của Mộc Châu bạn cần biết khi đến ghé thăm mảnh đất này.
Mục lục
Cao nguyên Mộc Châu
Mảnh đất cao nguyên Mộc Châu ngoài những gì chúng ta thấy như những mùa hoa trái nở rộ, một khí hậu mát mẻ thì nó còn được thiên nhiên trù phú cho những loại thực phẩm ngon và cũng rất sạch, an toàn.
Mộc Châu nổi tiếng phải kể đến với rất nhiều món ăn ngon, làm nức lòng những du khách khi có dịp tới thăm mảnh đất này sẽ yêu thương và nhớ mãi. Những người du khách cũng sẽ phải ngỡ ngàng và trầm trồ trước một nền ẩm thực rất đặc sắc của vùng Tây Bắc Việt Nam.
Bê chao
Món Bê chao được chúng tôi đưa lên hàng đầu bởi đây chính là một trong những món ăn dân dã nhất trong số những bữa cơm mà những du khách sẽ được thưởng thức khi đến với Mộc Châu.
Cốt yếu thì độ ngon của nó chính là ở chỗ nó nóng, miếng bê chao được thưởng thức ngay từ khi nó vừa được ráo mỡ khỏi thì hoàn toàn khác với khi miếng bê chao đã được để nguội, nó có vị mềm, ngọt và thơm ngậy hơn rất nhiều.
Nhưng hơi nóng tỏa ra từ miếng thịt được thêm vào một vài miếng gừng già rồi quyện với nước tương ngọt lừ khiến cho người ta khi thưởng thức đều có thể bị ngây ngất.
Cá suối
Đây là một đặc sản nổi tiếng làm thêm sự phong phú cho ẩm thực Mộc Châu. Cá suối nướng ở Mộc Châu cũng là một trong những món ăn khoái khẩu của rất nhiều những du khách bởi cá thường không có những vị tanh, tuy rằng nó bé nhưng người ăn có thể thưởng thức cả những phần thịt lẫn xương của nó.
Sau khi được rửa sạch thì cá được người dân chế biến mổ để vứt mật và ruột, rồi ướp cùng với mắc khén, rau thơm, sả, ớt, .. rồi dùng thanh tre kẹp nướng trên than củi chừng khoảng 15 phút.
Thịt trâu gác bếp
Món thịt trâu gác bếp là một món ăn đặc sản mà du khách có thể trông thấy trong từng bữa ăn của những người Thái đen ở Mộc Châu. Món này thường được làm từ bắp của những con trâu, bò được thả rông trên núi.
Khi làm thì người ta thường lóc thịt ra thành từng thớ ướp muối rồi hun khói trên bếp để cho thịt trâu được se lại. Khi ăn thì đem xé thành từng sợi để nhấm nháp cùng bia hay rượu ngô cay.
Nậm pịa
Món nậm pịa là đặc sản của Mộc Châu, Sơn La , nó khá đặc biệt bởi những mùi vị cũng như những màu sắc, thông thường thì không phải là thực khách nào cũng có thể đủ dũng cảm để thử nó.
Nguyên liệu để tạo ra món ăn ngon này gồm tiết đông, sụ và đuôi, thịt, bạc nhạc với lục phủ ngũ tạng, riêng phần ruột non thì có còn chứa phân non của những con bò hoặc dê.
Khi ăn món này thì người ta thường ăn kèm với hoa chuối, hay với lá bạc hà, … Nậm pịa cũng là một trong những món nhậu thứ thiệt cho những cánh mày râu ở bản cao trong những phiên chợ vào ngày lạnh.
Khoai sọ mán
Món khoai sọ mán thơm này được những người Dao ở Mộc Châu trồng từ rất lâu.Món này thường được nấu chung cùng với canh móng giò, xương sườn rất thích hợp vào những ngày tết.
Thông thường khi chúng ta gọt khoai thì nên gọt khô hoặc là có thể sử dụng bao tay để tránh ngứa. Đem bổ củ khoai ra, rửa qua nước muối loãng thì khoai sẽ bớt nhựa và khi thưởng thức sẽ không bị ngứa trong cổ họng.
Cải mèo
Rau cải mèo của Mộc Châu có ấn tượng nhất chính là cái vị đắng ngăm vừa phải. Khi đăng đắng trôi qua một cách nhanh chóng thì bạn sẽ cảm nhận được sự ngọt ngào, tươi ngon và mềm mại của rau.
Thông thường thì người ta chế biến nó rất đơn giản, chỉ cần đem thái nhỏ, đập gừng và đổ nước đun sôi là đã có ngay một bát canh mát, nó cũng rất thích hợp trong không khí mùa đông.
Nếu bạn được một lần ghé thăm mảnh đất này thì đừng nên quên mua cho mình một ít cải mèo về thưởng thức và làm quà cho người thân, bạn bè khi đến Mộc Châu.
Đừng rời trang mà hãy xem tiếp những đặc sản món ăn ngon của Mộc Châu bạn cần biết part 2 nhé.