T5, 08 / 2014 7:34 sáng | invn_admin

Ít ai biết rằng món chè bưởi ngọt mát, thơm ngon  với cái giòn giòn của cùi bười, béo ngậy của cốt dừa và sự thơm thảo của đậu xanh lại được xuất phát từ vùng đất miền tây An Giang. Dù trong thời tiết nào đi chăng nữa, thì việc thưởng thức bát chè […]

Ít ai biết rằng món chè bưởi ngọt mát, thơm ngon  với cái giòn giòn của cùi bười, béo ngậy của cốt dừa và sự thơm thảo của đậu xanh lại được xuất phát từ vùng đất miền tây An Giang. Dù trong thời tiết nào đi chăng nữa, thì việc thưởng thức bát chè bưởi màu vàng tươi, sóng sánh thêm chút cốt dừa beo béo và vài hạt lạc rang đều làm bát cứ ai phải thích thú. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chè bưởi an giang thơm ngon tại nhà nhé.

lam-che-buoi-an-giang-2

Chè bưởi an giang ngon mắt, hấp dẫn

Nếu theo cách làm chè bưởi mà mình giới thiệu thì sẽ không khó chút nào, tuy nhiên nó lại rất kỳ công và cần sự kiên nhẫn, khéo tay của bạn. Trong đó,  quan trọng hàng đầu chính là khâu chế biến cùi bưởi. 

Có nhiều bạn hay thắc mắc " tại sao làm y công thức  nấu ăn trên mạng" mà món chè của  mình không được  giòn ngon như ngoài tiệm, điều đó có 2 lý do.

Một là: chọn cùi bưởi không đạt tiêu chuẩn.(mật ong nguyên chất) Thông thường, các loại  bưởi to, cùi dầy thì sẽ nhiều gân do đó khi nấu ăn sẽ không được giòn và ngon. Còn bạn chọn cùi bưởi non thì nấu sẽ đắng không thể nuốt nổi. Tốt nhất bạn lên chọn bưởi năm roi, hoặc da xanh chín tới,  không quá già và cũng ko quá non nhé.

Hai là: Ăn chè bười không đúng cách.  Các bạn thường nấu chè bưởi xong thì múc ra bát và ăn ngay tuy nhiên ăn lúc đó cùi bưởi vẫn có vị hơi đắng mà bạn nghĩ là mình làm sai ở đâu đó. Nhưng không phải, thực ra chè bưởi phải ăn nguội và thêm chút cốt dừa khi ăn mới cảm nhận đủ hương vị ngon ngọt của nó. 

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

lam-che-buoi-an-giang-5

Chọn bưởi da xanh để làm chè bưởi

– Bưởi da xanh (hoặc bưởi năm roi): 1quả.

– Đỗ xanh không vỏ: 200gram.

– Đường: 400gram.

– Nước cốt dừa: 100ml.


– Dừa nạo: 50gram.

– Bột sắn dây: 50gram.

– Lạc rang giã nhỏ: 100gram.

– Phèn chua: 50gram.

– Lá nếp: 50gram.

– Tinh dầu hoa bưởi: 50gram.

– Muối  ăn.

2. Cách làm chè bưởi an giang ngon.

Để cho món chè bưởi của bạn thành công, thì ngoài khâu chọn bưởi  ra khâu sơ chế bưởi cũng có tính quyết định quan trọng.

Sau khi bóc quả bưởi ra, bạn gọt bỏ hết phần cùi xanh bên ngoài và phần sơ bên trong mà chỉ lấy phần cùi trắng, rồi cắt thành các hình nhỏ, vừa ăn.

– Sau đó bóp  cùi bưởi với 2 thìa cafe muối tinh để khoảng 3 tiếng rồi rửa sạch với nước nhiều lần cho đến khi cùi bưởi hết mặn, hết đắng thì vắt khô. Theo mình thì bạn chỉ cần xả cho đến khi không còn lớp váng tinh dầu trong chậu nước nữa là được rồi.

– Bước tiếp theo bạn giã nhỏ phèn chua sau đó hoà tan vào nước rồi  cho vào nồi đun sôi, tiếp tục cho cùi bưởi vào chần nhanh rồi vớt ra nước đá,làm như vậy để cùi bưởi giòn và ngon hơn.(phấn hoa mật ong) Sau đó bạn đem rửa sạch nhiều lần và vắt khô, tốt nhất là đến bước cuối cùng  bạn ngâm với nước sạch vài phút rồi hãy vớt ra và để ráo nước tự nhiên.

Mời các bạn xem thêm: cách nấu chè bắp  hay cách làm kem chuối cũng rất đơn giản và hấp dẫn đó

– Ướp cùi bưởi với 100gram đường cho ngấm sau đó cho vào chảo xào đều và nhỏ lửa trên bếp tới khi nào nước gần cạn thì bạn bắc xuống và cho bột năng vào để tạo màng bọc co cùi dừa và giữ được vị ngọt trong đó.

– Với lá nếp thì bạn rửa sạch và cuốn lại.

– Đỗ xanh ngâm cho nở  sau đó rửa sạch và cho vào đồ cho chín mềm là được.

– Bột sắn, bạn hoà với chút nước cho tan và để sang một bên.

lam-che-buoi-an-giang-1

Sơ chế cùi bưởi

– Bước tiếp là bạn bắc một nồi nước  có lá nếp lên bếp đun sôi, sau đó cho thêm chút đường cho ngọt, đổ bột sắn dây từ từ  vào cho nước chè sánh, tiếp tục thả cùi bưởi vào đun cho nồi chè sôi trở lại. Khi bạn thấy cùi bưởi trong thì rắc 2/3 đỗ xanh đã hấp chín vào  và khấy đều. Vớt là nếp ra rồi tắt bếp và cho chút tinh dầu hoa bưởi để tạo hương thơm cho món chè của bạn. Chờ khi chè bưởi nguội thì bạn rắc số đỗ còn lại vào.

cach-lam-che-buoi-an-giang

Chè bưởi an giang khi đã hoàn thiện

Món chè bưởi có thể dùng nóng nhưng nếu bahn dùng nguội là tốt nhất. Khi ăn bạn cho thêm nước cốt dừa, dừa nạo và vài hạt lạc giã nhỏ cùng đá bào rồi thưởng thức.  Đến bây giờ, cách làm chè bưởi an giang nghe thật dễ dàng và đơn giản phải không nào. Hãy bắt tay vào làm món chè thơm ngon chiêu đãi cả gia đình thôi các bạn.

Bài viết cùng chuyên mục