Xôi gà hấp lá sen là bữa sáng hoàn hảo cho những ngày giáp thu mát mẻ như hiện nay, đây cũng là bữa sáng thích hợp mà các mẹ có thể tranh thủ sáng sớm nấu cho con mang tới trường học, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại cực kỳ dinh dưỡng, […]
Xôi gà hấp lá sen là bữa sáng hoàn hảo cho những ngày giáp thu mát mẻ như hiện nay, đây cũng là bữa sáng thích hợp mà các mẹ có thể tranh thủ sáng sớm nấu cho con mang tới trường học, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lại cực kỳ dinh dưỡng, cách làm cũng đơn giản mà không hề tiêu tốn quá nhiều thời gian.
Dưới đây là công thức làm xôi gà hấp lá sen mà chị em không thể bỏ qua đấy nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm xôi gà hấp lá sen
Xôi gà hấp lá sen là món ăn sáng hoàn hảo cho cả gia đình bạn, cách làm cũng không quá khó, trong đó nguyên liệu chị em chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như dưới đây là được :
Xì dầu loại nhạt : 30 ml
Dầu hào : 15 ml
Hạt tiêu : 2,5 g
Ngũ vị hương : 2,5 g
Gừng băm nhỏ : 15 g
Bột bắp : 5g
Rượu nấu ăn : 15 ml
Đùi gà : 4 chiếc ( chú ý đùi gà nên là loại đã được lọc xương và được cắt thành từng miếng nhỏ nhé
Gạo nếp : 4 bát
Xì dầu : 30 ml
Dầu ăn
Nấm hương tươi : 6 chiếc
Hành lá thái nhỏ : 3 chén
Muối biển : 5g
Lá sen : 5 chiếc
Chú ý lá sen khi dùng để làm xôi gà phải đem ngâm trong nước chừng 1 tiếng, sau đó đem lá sen rửa thật sạch và cắt đôi đi là được.
2. Cách làm xôi gà hấp lá sen
Cách làm xôi gà hấp lá sen vốn không quá khó, chị em thực hiện đầy đủ theo các bước dưới đây :
Bước 1 :
Đầu tiên khi làm xôi gà hấp lá sen là bạn đem thịt gà trộn đều với những nguyên liệu gia vị đã chuẩn bị vào trong một tô lớn, sau đó để thịt gà vào tủ lạnh để ướp cho thịt ngấm gia vị là được
Bước 2 :
Tiếp đến bạn lấy gạo nếp cho ra ngâm khoảng 2 tiếng, sau đó đem gạo trộn với xì dầu, để gạo sang một bên nhé
Bước 3 :
Lúc này bạn lấy một chiếc chảo sạch, cho lên bếp làm nóng lên, sau đó thêm chừng 30 ml dầu ăn vào trong chảo, đun nóng dầu tới gần như bốc khói thì bỏ một nửa phần nấm chuản bị vào xào, tới khi nấm chìn vàng và mềm thì tắt bếp, để riêng nấm ra.
Với chỗ nấm còn lại bạn cũng làm tương tự nhé, việc chia nấm ra hai lần xào này giúp tránh cho nấm ra quá nhiều nước
Bước 4 :
Sau khi xào nấm xong bạn cho chảo lên bếp, dùng lửa vừa đun nóng chảo sau đó đổ một muỗng canh dầu vào chảo, bạn đổ gà đã được ướp cẩn thận vào chảo để xào, sau đó đợi gà chín tái thì bạn cho nấm, hành lá cùng với muối vào xào cho vừa miệng, xào thêm vài phút tới khi gà, nấm cùng chín, nguyên liệu quện vào nhau là được
Bước 5 :
Với phần thịt gà xào xong bạn đem trộn đều với gạo ngâm, sau đó bạn trải dầu ăn lên trên bề mặt của lá sen, tiếp đó mục một lượng hỗn hợp gạo thịt vừa đủ vào, gói lá sen lại thành hình chữ nhật là được
Bước 6 :
Sau cùng bạn chỉ cần cho bánh lá sen mới gói vào nồi, hấp chừng 90 phút cho xôi chín là có thể cho ra đĩa để thưởng thức rồi nhé.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong được món xôi gà hấp lá sen siêu ngon miệng cho gia đình trong bữa sáng rồi đấy.