Bánh khúc là món ăn khá phổ biến với tất cả mọi người nó phù hợp với mọi thời tiết khác nhau, với lớp xôi bên ngoài mềm dẻo kết hợp với độ béo ngậy của nhân bên trong, cách làm bánh khúc ngon mà cẩm nang cuộc sống sắp giới thiệu sau đây cũng rất […]
Bánh khúc là món ăn khá phổ biến với tất cả mọi người nó phù hợp với mọi thời tiết khác nhau, với lớp xôi bên ngoài mềm dẻo kết hợp với độ béo ngậy của nhân bên trong, cách làm bánh khúc ngon mà cẩm nang cuộc sống sắp giới thiệu sau đây cũng rất đơn giản đảm bảo khi làm xong bạn sẽ thích me hơn mua ngoài hàng.
1. Nguyên liệu làm bánh khúc:
– Rau khúc sơ chế sẵn 0,5kg
– Gạo nếp 200g
– Bột nếp 150g
– Đậu xanh 200g
– Bột tẻ 100g
– Bột năng 1 thìa cà phê
– Hành khô, hạt tiêu
– Lá chuối tây
2. Cách làm bánh khúc:
Cách làm bánh khúc ngon gồm 4 bước cơ bản sau đây:
Bước 1: Để nhân bánh được ngon hơn bạn nên hái rau khúc những lá nếp và hái lúc sáng sớm, cho rau vào nồi luộc vắt bỏ nước và cho vào giã nhuyễn, sau đó bạn có thể sử dụng ngay hoặc có thể bỏ tủ lạnh để đùng dần.
Đỗ xanh bạn ngâm trước 3 tiếng và đồ cùng nhuyễn cùng với một chút muối, gạo nếp vo sạch ngâm khoảng 4 đến 5 tiếng rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Dùng một chiếc to to rồi cho bột nếp và bột tẻ cùng với rau khúc vào, nêm gia vị để làm phần vỏ bánh, khi nhào bột bạn cho thêm chút nước vào cho đến khi thu được hỗn hợp bột ráo tay.
Lá chuối bạn chọn những lá lành lạn và tươi đem về rửa sạch sau đó cho vào trần qua với nước sôi cho lá mềm lúc gói bánh rất dễ.
Thịt thái những miếng dài vừa phải xào với săn cùng với hành và hạt tiêu. Trải miếng lá chuối ra cho một lớp bánh lên trên dầy khoảng 1cm, cho nhân thịt vào và lại cho một lớp bột bánh lên trên cùng nữa, dùng tau vun lại cho vuông văn miếng bánh cho đẹp mắt.
Bước 3: Sau khi nắn bánh xong bạn lăn bánh lên gạo nếp đã ngâm sắn một lớp mỏng, vì mình tự làm nên làm nhân nhiều hơn xôi sẽ ngon hơn, rồi đặt miếng bánh xuống lá chuối, (ads: cách điều trị nám da mặt) gấp 2 mép cạnh của lá vào rồi bẻ gập hai đầu lá xuống phía dưới là có thể đem hấp được.
Bước 4: Cho bánh vào chõ hấp khoảng 30 phút là bánh chín đều, bạn cũng có thể hấp lâu hơn từ 10 đến 20 phút nữa để cho miếng thịt bên trong bánh chín nhừ mỡ tan chảy ra trong miếng bánh ăn sẽ ngon hơn và không bị ngấy.
Hấp xong cho bánh ra đĩa, để bánh nguội bớt, còn hơi ấm ăn sẽ ngon hơn. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh khúc trên và có một món ngon không hề lạ cho cả gia đình cùng thưởng thức.