T2, 09 / 2019 4:00 chiều | invn_admin

Xe số tự động đã và đang là mẫu xe phổ biến nhất hiện nay. Mẫu xe này có nhiều ưu điểm vượt trội giúp các tài xế có thể thao tác dễ dàng hơn trong quá trình lái xe. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn cách lái xe số tự […]

Xe số tự động đã và đang là mẫu xe phổ biến nhất hiện nay. Mẫu xe này có nhiều ưu điểm vượt trội giúp các tài xế có thể thao tác dễ dàng hơn trong quá trình lái xe. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn cách lái xe số tự động đúng và an toàn cho người mới bắt đầu.

Xe số tự động giúp loại bỏ gần hết các thao tác sang số bằng tay và bỏ hẳn thao tác đạp côn của chân trái giúp hạn chế chết máy, vận hành êm ái và lái xe ít bị giật. Tuy nhiên khi lái loại xe này để đảm bảo an toàn các bạn cần tuân thủ những điểm sau đây:

Thao tác chuẩn bị lái xe

Các bạn mở cửa xe và ngồi vào ghế lái sau đó điều chỉnh ghế ngồi sao cho mình cảm thấy thảo mái nhất. Đặc biệt, chân phải cần cử động được linh hoạt để kiểm soát hết chân phanh trong suốt hành trình. Tiếp đến cần điều chỉnh gương sao cho ở vị trí bạn có thể quan sát tốt nhất trước, sau và hai bên xe rõ ràng nhất. Cuối cùng là cài dây an toàn trước khi đạp phanh và vặn chìa khóa theo kim đồng hồ khởi động xe.

Cách vận hành xe 

Sau khi đã mở máy khởi động bước đầu tiên bạn cần làm là dùng chân phải đạp bàn đạp phanh sau đó di chuyển cần số sang vị trí D (Drive) chú ý nhả cả tay phanh. Trước khi cho xe lăn bánh cần quan sát thật kỹ xung quanh kể cả điểm mù. Sau đó nhân ga cho xe lăn bánh, khi di chuyển chú ý điều chỉnh chân ga cho hợp lý điều khiển xe đi nhanh hay chậm tùy theo đoạn đường.

Các bạn phải luôn tuân thủ nguyên tắc chữ V tức là khi điều khiển chân phanh và chân ga gót chân phải được nhấc lên khỏi sàn xe. Gót chân phải đặt hơi lệch về phía bàn đạp phanh. Để đảm bảo an toàn không nên sử dụng chân trái để điều khiển bàn đạp phanh. Như vậy khi xử lý các tình huống trên đường hãy luôn để chân phải vào vị trí của bàn đạp phanh sẽ giúp lái xe dễ dàng hơn và tránh nhầm lẫn.

Những lưu ý khi vận hành xe số tự động

Hộp số tự động của xe ô tô thường hiển thị các ký hiệu sau đây: P (Parking – đỗ xe), R (Riverse – lùi xe), N (Neutral – tự do), D (Drive – chạy tốc độ thường), D3 (Drive 3 – chạy tốc độ chậm khi vào đoạn đường khó đi), D1,2 – (Drive 1,2 – chạy địa hình đèo dốc cao). Hãy đảm bảo rằng các bạn cần học thuần thục hết các chế độ trên cần số để mỗi lần thao tác không cần phải liếc mắt xuống để tập trung lái xe.

Theo đó khi bắt đầu vào cuộc hành trình người lái xe chỉ cần chỉnh cần số từ P xuống R hoặc từ P xuống D để lăn bánh chạy bình thường. Khi đến đích, các bạn chỉ cần thao tác đưa cần số về lại P để đậu xe.

Khi xe leo lên dốc thì chỉ cần đạp ga cho xe lên dốc mà không cần chuyển số về D1, 2, 3. Khi xe xuống dốc các bạn cần phải đưa cần số xuống D1, 2, 3 cho xe chạy từ từ xuống, chú ý nhá phanh cho xe chạy chậm lại và giữ nguyên tình trạng chân phanh như vậy sẽ an toàn hơn.

Để tránh tăng tốc đột ngột các bạn đừng bao giờ đạp ga khi chuyển cần số từ vị trí P hoặc N. Lưu ý không nên đạp chân ga và chân phanh cùng lúc sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả phanh và gây mòn má phanh bất thường gây nguy hiểm.

Trong quá trình lái xe để tránh bị giật xe, các bạn cần làm chủ chân ga và chân phanh, đạp ga thật từ từ và giảm tốc cũng thật từ từ để tránh các tai nạn bất ngờ có thể xảy ra từ cả phía trước và phía sau xe.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục