CN, 02 / 2017 5:44 sáng | invn_admin

Các phương pháp đoán giới tính thai nhi truyền thống do các ông bà truyền lại chủ yếu dựa vào những dấu hiệu trên cơ thể người mẹ như dáng bụng tròn hay nhọn, khẩu vị của mẹ bầu (thích ăn ngọt, ăn mặn hay chua…), vùng da bị thâm trên cơ thể mẹ. Hiện […]

Các phương pháp đoán giới tính thai nhi truyền thống do các ông bà truyền lại chủ yếu dựa vào những dấu hiệu trên cơ thể người mẹ như dáng bụng tròn hay nhọn, khẩu vị của mẹ bầu (thích ăn ngọt, ăn mặn hay chua…), vùng da bị thâm trên cơ thể mẹ. Hiện nay, các mẹ bầu thường xuyên truyền miệng nhau phương pháp đoán giới tính qua nhịp tim.

1. Đoán giới tinh thai nhi qua nhịp tim như thế nào?

Công thức tương truyền về đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim em bé trong một phút được các mẹ bầu truyền tai nhau qua các diễn đàn làm mẹ, nuôi con như sau:

Nếu nhịp tim của em bé nhiều hơn 140 nhịp/phút thì khả năng là bé gái.

Nếu nhịp tim thấp hơn 140 nhịp/phút thì có thể là bé trai.

Bạn có thể biết nhịp tim chính xác của em bé khi đi khám thai định kỳ, bằng cách nhờ bác sỹ sử dụng máy đo nhịp tim, hoặc có thể thực hiện tại nhà với ống nghe và đồng hồ bấm giây. Vì phương pháp này đơn giản và dễ thực hiện lại không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hay sức khỏe của mẹ nên nó khá phổ biến và được mọi người áp dụng áp dụng thử để đoán giới tính thai nhi. Tuy nhiên, mức độ tin tưởng và độ chính xác của kết quả vẫn là điều còn gây tranh cãi.

doan-gioi-tinh

2. Đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim có chính xác không?

Sự thật là nhịp tim của thai nhi luôn thay đổi khi chúng phát triển theo thời gian hoặc cử động. Ban đầu, nhịp tim của thai nhi thường đập chậm rãi, từ 100-150 nhịp/phút. Đến tuần thứ 8-10 thì nhịp tim của thai nhi tăng lên 170-200 nhịp/phút. Khi bước vào giai đoạn giữa thai kỳ, nhịp tim của bé lại giảm xuống, chỉ còn 120-160 nhịp/phút. Như vậy, tùy từng giai đoạn thai kỳ mà nhịp tim của thai nhi thay đổi khác nhau, mức chuẩn là 140 nhịp/phút không còn đáng tin cậy để bạn xác định giới tính của con.

doan-gioi-tinh-1

Ngoài ra, mỗi khi em bé cử động trong bụng mẹ, nhịp tim của bé cũng tăng lên như một phản ứng thông thường của người lớn.

Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về mối liên hệ giữa nhịp tim đập và giới tính để làm rõ giả thiết này. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu thực sự kết luận mối liên hệ nào giữa nhịp tim và giới tính của thai nhi. Vào năm 2014, Tạp chí về Sản Khoa và Sản Phụ khoa của Mỹ đã chứng minh sự khác nhau giữa nhịp tim bé trai và bé gái chỉ trong thời gian sản phụ lâm bồn. Nhịp tim của bé gái cao hơn một chút so với nhịp tim bé trai từ lúc người mẹ cảm thấy đau bụng cho đến khi sinh con, ngoài ra không còn lúc nào khác.

doan-gioi-tinh-2

Do đó, các mẹ chỉ nên xem đây là một hình thức tham khảo để xác định giới tính cho bé. Chúng ta vẫn cần đợi đến thời điểm thích hợp, sau tuần 20 trở đi để siêu âm và có kết quả chính xác, rằng mình sẽ nuôi nấng một cô công chúa hay chăm sóc một chàng hoàng tử.

Trên đây là mẹo đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim khi mẹ mới mang thai trong 3 tháng đầu tiên mà các mẹ bầu có thể áp dụng và dự đoán thử mình đang mang thai con trai hay con gái để bớt hồi hộp. Cách tốt nhất để biến mang thai con gái hay con trai là siêu âm, sẽ cho kết quả chính xác đến 90% khi thai được 5 tháng tuổi.

Một số kinh nghiệm chia sẻ cùng các mẹ bầu, mẹ có thể áp dụng phương pháp đoán giới tính này kết hợp với một số kinh nghiệm dân gian: mẹ mang thai con gái, kích thước bụng ra sao, con trai thèm ăn gì… để cho được kết quả chính xác nhất có thể. Chúc mẹ vui khỏe và sinh con ngoan!

 

Bài viết cùng chuyên mục