T3, 07 / 2014 9:21 sáng | invn_admin

Khi hai người có thể cảm nhận và hiểu nhau thì người ta gọi họ như có giác quan thứ sáu. Trong cuộc sống gia đình sau khi kết hôn điều này là vô cùng cần thiết. Giữa vợ chồng luôn có một mối gắn kết vô hình giúp hiểu được nhau Hiểu ngầm Nền […]

Khi hai người có thể cảm nhận và hiểu nhau thì người ta gọi họ như có giác quan thứ sáu. Trong cuộc sống gia đình sau khi kết hôn điều này là vô cùng cần thiết.

tamhoncamnhan3

Giữa vợ chồng luôn có một mối gắn kết vô hình giúp hiểu được nhau

Hiểu ngầm
Nền tảng của hiểu ngầm đó chính là phương thức tư duy phương thức sống, phương phức hành động của hai vợ chồng là hợp nhất và luôn bổ trợ cho nhau.
Sự hiểu ngầm trong cuộc sống gia đình chính là nền tảng của sự hòa hợp, và cũng là cảnh giới cao nhất của một gia đình hạnh phúc hoàn mỹ.
Sự hiểu ngầm, linh tính giữa hai vợ chồng là quan trọng nhất đồng thời cũng là phong phú nhất. Mỗi gia đình lại có sự hiểu ngầm khác nhau, nó còn là một loại cảm nhận tâm lý song phương, người khác không thể hiểu và bình luận được.
Điều kiện tiền đề của sự hiểu ngầm đó chính là hiểu nhau, không hiểu được nhau thì chắc chắn sẽ không thể hiểu ngầm, và hiểu ngầm được nhau mới có thể hiểu nhau sâu hơn.

– Phương thức tư duy giữa hai vợ chồng là hợp nhất. Hai vợ chồng bất luận là chuyện công việc hay chuyện gia đình đều có thể có những cách nghĩ và thái độ về cơ bản là nhất trí, ngoại trừ có những tranh luận trên lĩnh vực và những vấn đề riêng. Mấu chốt ở đây là bề sâu của tư tưởng, là nhất chí, nhưng cũng không nên phục tùng đốỉ phương một cách mù quáng, đặc biệt người vợ không nên có thái độ dựa dẫm và lệ thuộc  hoàn toàn vào chồng.
Khi nói đên vấn đề gì hay làm một việc gì về cơ ban co thê cùng nhau bàn tính, để cho nó tự nhiên đi tới tiếng nói chung không nên cố cưỡng ép.

– Người chồng có thể luôn hiểu được điều mà vợ mình đang nghĩ tới, đang làm gì, ngưòi vợ thì phải cố gắng biết được chồng mình đang cần gì, có thể cảm nhận được công việc của chồng có thuận lợi hay không.
– Cuộc sống tình cảm giữa hai vợ chồng tránh sự tẻ nhạt, và cũng không nên lúc nào cũng phải nói ra mới biết được cảm nhận của đối phương, hơn nữa cũng nên tâm sự, nói lên cảm nhận và tình cảm của mình vào đúng thời cơ thích hợp.
– Cuộc sống tình dục của hai vợ chồng nên có sự hòa hợp, và cả hai đều cảm thấy hài lòng.
– Vợ chồng có thể kết giao với các bạn bè cùng giói cũng như khác giới. Đặc biệt là trong giao lưu với bạn bè, đốỉ phương không nên có những tâm trạng không tốt hay có những phản ứng không hay.
– Thu nhập của hai vợ chồng, thu chi trong gia đình phải công khai rõ ràng, tuyệt đối không nên để xảy ra mâu thuẫn về vấn đề kinh tế.
– Những ngày nghỉ cả hai nên dành ít nhất một nửa thời gian để đoàn tụ bên gia đình.
Hiểu ngầm chính là cảnh giới cao nhất trong cuộc sống tinh thần vợ chồng, nếu có thể đạt tới cảnh giới này chúng ta có thê hiếu được những điều khó nói của đối phương. Chồng hát vợ theo, đó cũng chính là hiểu ngầm, nồng nhiệt cũng chính là hiểu ngầm, bình lặng cũng chính là hiểu ngầm, chỉ cần hai vợ chồng có thể cảm thấy thoải mái tự nhiên, để gia đình trỏ nên êm ấm, đó chính là đã đạt được mức hiểu ý nhau cao nhất trong cuộc sống gia đình.
Hiểu ngầm cũng có nhân tố về thiên tính. Ví dụ như, đặc trưng tâm lý của mỗi cá nhân là tírh hướng nội hay hướng ngoại, là cứng rắn hay là dịu dàng, là mềm yếu hay là kiên cường, mỗi một tính cách đều có những điểm lợi nhưng cũng có điểm hại, quan trọng là ỏ chỗ có thể hiểu được đối phương, để điều tiết quan hệ giữa hai vợ chồng.

 

tamhoncamnhan1

Vợ chồng nên hiểu về tình cảm, suy nghĩ của nhau


Hiểu được tình cảm của nhau
Gia đình là tế bào của xã hội, mỗi một giai đoạn phát triển tâm lý của mỗi một người đều là được thể hiện rõ và đầu tiên là ở gia đình sau đó mói được thể hiện ra ngoài xã hội. Quan hệ giữa những thành viên trong gia đình có thể đạt tới mức hiểu được tình cảm của nhau hay không, có ảnh hưởng rất lớn tới phát triển tâm lý của mỗi người cũng như phát triển tâm lý lành mạnh của các thành viên trong gia đình.
Hiểu được tình cảm của nhau có thể hình thành được một môi trường tâm lý ngầm hiểu ý, hòa thuận lành mạnh và yêu thương nhau, khiến cho vợ chồng tương thân tương ái, cả gia đình từ già tối trẻ đều cảm thấy vui vẻ để có được một gia đình hạnh phúc, mỹ mãn. Chính vì vậy, có thể hiếu được tình cảm của các thành viên khác trong gia đình mình đó chính là môt trong những tiêu chuẩn quan trọng của tâm lý gia đình hiện đại được lành mạnh.
Trong nội bộ gia đình, cha mẹ và con cái có thể hiểu nhau chính là phương diện chủ yếu cấu thành sự thấu hiểu về tình cảm giữa các thành viên trong gia đình Cùng với sự phát triển về tuổi tác, trẻ em từ chỗ phu thuộc hoàn toàn vào cha mẹ đã dần mong muốn sống độc lập, đây là quá trình tâm lý mà bất kỳ ai cũng phải trải qua. Trong quá trình chuyển hóa này, cha mẹ cần nắm chắc và hiểu rõ những đặc điểm biến đổi về tâm lý của trẻ mới có thể ngầm hiểu ý của chúng. Có những bậc phụ huynh, đặc biệt là những bậc phụ huynh đã lốn tuổi, quá yêu con, sợ chúng va chạm trong xã hội, sợ chúng mệt, không để chúng làm bất kể một chuyện gì cho dù là trong khả năng của chúng có thể làm được, dù là dọn vệ sinh, làm những việc vặt đều không cho chúng tham gia.

Xem thêm: Quần âu công sở

Ngoài đi học, trẻ không phải làm bất cứ việc gì, có rất nhiều trẻ đi học về là buông cặp sách và cắm mắt vào những bộ phim hoạt hình, hay thức suốt đêm để chơi các trò chơi điện tử, tất nhiên là cũng chang có thời gian ngồi bên gia đình tâm sự và trao đổi tình cảm, các bậc phụ huynh cũng không có cách nào để hiếu được những thay đổi về tâm sinh lý của con mình, lâu ngày như vậy sẽ tạo nên một khoảng cách tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, từ đó làm mất đi thăng bằng trong tâm lý.
Ngày nay, nhịp sống trong các gia đình hiện đại ngày một nhanh hơn, công việc của cha mẹ thì bận rộn, con trẻ học hành căng thẳng và mệt mỏi. Chính vì vậy, cha mẹ cần phải bồi dưỡng khả năng và đạo đức chuẩn mực nhất cho con cái ngay từ những việc nhỏ nhất, để chúng có thể hiểu được những vất vả của cha mẹ, để lo cho cuộc sống của gia đình quả là một chuyện không hề đơn giản, hiểu được rằng mỗi người đều có trách nhiệm với gia đình và xã hội riêng, bồi dưỡng cho con trẻ có được một tấm lòng lương thiện và biết thông cảm với người khác, học được cách nhìn đúng đắn với từng nhân vật, cách phân tích sự việc thấu đáo, nên tạo nhiều điều kiện và cơ hội cho con trẻ có thể giao lưu trước tiên là trong gia đình sau đó là giao lưu với ngoài xã hội, khắc phục cá tính cô độc, biệt lập, để trẻ có một tâm thái kiện toàn, tránh cho chúng có những cách nhìn nhận phiến diện về mọi chuyện, và tránh có những hành động quá khích đối với người khác.

 

tamhoncamnhan2

Cha mẹ cần phải bồi dưỡng khả năng và đạo đức chuẩn mực cho con cái ngay từ những việc nhỏ nhất


Bổ trợ tính cách lẫn nhau
Tính cách là tiêu chí quan trọng để phân biệt giữa hai ngưòi khác nhau, trong các gia đình hiện đại, tâm trạng, tình cảm, thậm chí là cả cá tính, khí chất của mỗi thành viên đều có những đặc điểm giống nhau nhưng cũng có nhiều đặc trưng khác nhau. Giữa các thành viên trong gia đình do tồn tại nhiều khác biệt về nghê nghiệp, tuổi tác và cả những trải nghiệm trong cuộc sống, vì vậy mà cá tính của mỗi người đều tồn tại những điểm khác biệt, và chính những điểm khác biệt đó sẽ được thể hiện qua sỏ thích và phương thức sống. Giữa các thành viên trong gia đình có thể tiến hành bổ trợ tính cách cho nhau chính là phương thức biểu hiện quan trọng nhất của tấm lý gia đình hiện đại lành mạnh. Một gia đình hoàn mỹ là một gia đình có các thành viên vối những cá tính khác nhau, nhưng vẫn có thể bổ trợ tính cách cho nhau.
Bồi dưỡng và bảo vệ sự trưởng thành và phát triển của cá tính của mỗi thành viên trong gia đình, khiến cho cá tính riêng của mỗi ngưòi được ủng hộ và phát huy, thể hiện tính tự chủ và tiến bộ của một gia đình hiện đại. Mỗi một thành viên trong gia đình, đặc biệt là giữa hai vợ chồng, cần phải tôn trọng và hiểu những điểm khác biệt trong tính cách của nhau, chấp nhận, hợp tác chân thành chính là nền tảng để có được một môi trường tâm lý lành mạnh trong các gia đình hiện đại, và thực hiện được mục tiêu tự mình hoàn thiện mình của mỗi một thành viên trong gia đình. Sự dịu dàng, nhẹ nhàng của người phụ nữ kết hợp hài hòa vối sự cứng rắn kiên quyết của người đàn ông có thể tạo nên một gia đình tâm lý lành mạnh, vừa có thể dung nạp những tính cách khác nhau để cùng thể hiện trên vũ đài của mình, lại vừa là một thể thống nhất giữa tình cảm và nguyên tắc.
Trong gia đình hiện đại, nếu như tồn tại tính bảo thủ trong gia đình, hoặc là cha mẹ luôn tự coi mọi cách nghĩ cách làm của mình là chuẩn mực và bắt buộc con cái phải tuân theo, thì sẽ là điều bất lợi cho việc hình thành một môi trường tâm lý gia đình lành mạnh. Giữa các thành viên trong gia đình, cần phải phát huy mọi tính cách tốt đẹp và bổ trợ cho nhau giúp nhau cùng hoàn thiện mình. Điều này đòi hỏi văn hoá và tô chất của mỗi thành viên trong gia đình phải luôn được nâng cao, nó còn phụ thuộc vào khả năng phối hợp và ủng hộ động viên lẫn nhau của mỗi một thành viên. Đặc biệt là cha mẹ trẻ thì càng cần phải học hỏi, mở rộng hiểu biết và nâng cao kiên thức về gia đình của chính bản thân mình, học được cách dung nạp được những cá tính đặc biệt của nhau, để có thể thiết lập nên một quan hệ gia đình mới bổ trợ và giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Bài viết cùng chuyên mục