T2, 01 / 2017 4:32 sáng | invn_admin

Lò vi sóng là 1 thiết bị ngày càng thiết yếu trong gian bếp mỗi gia đình. Tuy nhiên, làm sao để tiết kiệm điện khi sử dụng lò vi sóng? Lò vi sóng hoàn toàn có thể ngốn rất nhiều điện nếu bạn không chú ý đến 6 điều sau đây khi sử dụng: […]

Lò vi sóng là 1 thiết bị ngày càng thiết yếu trong gian bếp mỗi gia đình. Tuy nhiên, làm sao để tiết kiệm điện khi sử dụng lò vi sóng? Lò vi sóng hoàn toàn có thể ngốn rất nhiều điện nếu bạn không chú ý đến 6 điều sau đây khi sử dụng:

1. Lắp đặt lò vi sóng sát tường và trần nhà

Lò vi sóng có được bảo quản tốt và dễ sử dụng hay không phụ thuộc nhiều vào việc lắp đặt của nó. Nếu để sát tường thì lò sẽ không thể tản nhiệt được dẫn đến tiêu tốn điện năng nhiều hơn khi sử dụng.

Nên đặt lò vi sóng cao hơn nền nhà ít nhất 80 cm, cách tường 10-15 cm và cách trần nhà tối thiểu 40 cm để thông gió. Đặt lò gần dây điện và tránh đặt gần chỗ sinh ra nhiệt quá nhiều như bếp ga, nồi cơm điện và nước… bởi như thế dễ gây ra hiện tượng cháy nổ.

tiet-kiem-dien-khi-su-dung-lo-vi-song

2. Chọn mức công suất nấu không phù hợp

Nếu bạn chọn mức công suất thấp để nấu 1 món cần nấu lâu thì thời gian để lò vi sóng nấu chín món ăn đó sẽ kéo dài hơn. Còn nếu bạn chọn mức công suất cao cho món ăn chế biến nhanh thì món ăn có thể bị cháy khét. Vì vậy, khi chọn mức công suất không thích hợp với từng loại thực phẩm và công thức nấu thì sẽ tốn nhiều điện và làm giảm tuổi thọ của lò vi sóng.

Hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng và công thức nấu để chọn mức công suất phù hợp với những món ăn khác nhau.

tiet-kiem-dien-khi-su-dung-lo-vi-song-1

3. Chế biến món ăn sai cách

Nếu thực phẩm đặt lộn xộn, không theo nguyên tắc nào trong đĩa và tô mà bạn cho vào lò vi sóng thì thức ăn không chín đều và lò vi sóng sẽ hao điện.

Do đó, sau khi lò vi sóng tắt, bạn đừng vội lấy thức ăn ra ngay mà hãy đợi thêm 2 đến 3 phút, lượng nhiệt còn trong lò sẽ giúp món ăn chín đều và bạn không phải tốn thêm điện năng để nấu thêm nữa.

Ngoài ra, bạn nên xếp thực phẩm có kích thước lớn ở bên ngoài và theo hình tròn để nhiệt lượng lan tỏa đều và chín nhanh hơn. Các món nướng cần để gần với trần lò vi sóng để rút ngắn thời gian nướng.

tiet-kiem-dien-khi-su-dung-lo-vi-song-2

4. Mở cửa lò vi sóng liên tục, không đóng kín

Nếu bạn thường xuyên mở cửa lò vi sóng và không đóng kín sau khi mở ra, để đèn chiếu sáng bên trong không tắt thì món ăn không được nấu chín mà điện năng lại hao phí nhiều.

Vì vậy, bạn hãy hạn chế không mở cửa lò vi sóng nhiều lần trong khi nấu cũng như đảm bảo đã đóng cửa lò chặt để không làm tiêu hao điện năng. 

tiet-kiem-dien-khi-su-dung-lo-vi-song-3

5. Không rút dây điện nguồn ra sau khi dùng

Khi không sử dụng, lò vi sóng vẫn kết nối điện, lò được chuyển sang chế độ chờ và hóa đơn điện của bạn vẫn cứ tăng như thường.

Hãy lưu ý rút phích cắm lò vi sóng khi không sử dụng bạn nhé!

tiet-kiem-dien-khi-su-dung-lo-vi-song-4

6. Lò vi sóng cũ, hoạt động kém

lò vi sóng có độ bền cao và ít hư hỏng nhưng khi đã sử dụng trong 1 thời gian dài thì không thể tránh khỏi tình trạng các bộ phận chạy kém, không hiệu quả như lúc mới mua. Những chiếc lò vi sóng cũ thường rất tốn điện, các chức năng điều chỉnh không tiện lợi và chế biến món ăn không còn ngon nữa.

Bạn nên chọn mua lò vi sóng mới thay thế chiếc cũ là 1 lựa chọn đúng đắn. Đừng cho rằng tiết kiệm là sử dụng lò vi sóng đến lúc hỏng mới thay thế, lối suy nghĩ đó chỉ khiến cho bạn sử dụng lò vi sóng không hiệu quả và tăng chi phí điện cuối tháng của gia đình hơn thôi.

Bài viết cùng chuyên mục