T6, 07 / 2019 3:42 chiều | invn_admin

Nếu có dịp đi du lịch miền Tây ngoài việc chiêm ngưỡng các cảnh đẹp. Các bạn đừng quên bỏ thời gian để thưởng thức những món đặc sản của nơi này. Dưới đây là 4 đặc sản miền Tây khiến cho du khách khóc thét. 4 đặc sản miền Tây này nhìn đã thấy […]

Nếu có dịp đi du lịch miền Tây ngoài việc chiêm ngưỡng các cảnh đẹp. Các bạn đừng quên bỏ thời gian để thưởng thức những món đặc sản của nơi này. Dưới đây là 4 đặc sản miền Tây khiến cho du khách khóc thét.

4 đặc sản miền Tây này nhìn đã thấy khiếp vía nhưng lại rất được ưa chuộng tại miền Tây.

Thịt chuột đồng

Tại các tỉnh miền Tây thịt chuột đồng được sử dụng phổ biến như thịt lợn, thịt gà ở ngoài Bắc. Chuột ở đây thường sống ở những cánh đồng, trên các ruộng lúa. Chúng đào hang trú ẩn, sinh sôi và phát triển ở đây. Vào mùa gặt chuột đồng rất nhiều và béo, lông bóng mượt, thịt thơm ngon nên được bắt về ăn rất nhiều.

Vừa ngon lại vừa rẻ nên thịt chuột trở thành một món đặc sản dân dã nổi tiếng của miền Tây. Thịt chuột có giá dao động từ 15 – 20 nghìn đồng/con. Từ thịt chuột đồng, người dân miền Tây có thể chế biến thành đa dạng món khác nhau mà đều thơm ngon như thịt chuột nướng rơm, chuột quay lu, áp chảo, xào sả ớt, khía nước dừa, rô ti, chiên nước mắm…

Rắn mối

Con rắn mối là loài bò sát trông gần giống kỳ nhông nhưng mập hơn và có lớp vảy bóng ngoài cơ thể. Rắn mối có nhiều ở miền Tây. Người dân ở đây thường bắt rắn mối về chế biến thức ăn. Rắn mối sau khi bắt về được sơ chế bằng cách làm sạch rồi nhúng vào nước sôi và cạo sạch vảy. Người ta chặt bỏ hết phần đầu, chân và bỏ ruột, tuyệt nhiên không được bỏ đuôi vì đây là phần ngon và bổ nhất. Sau đó, rắn mối được chiên giòn nguyên con và ăn với mắm ớt.

Đuông dừa

Con đuông dừa thực chất là con sâu to bằng ngón tay người trưởng thành. Với những du khách nhìn lần đầu chắc chắn sẽ khiếp vía. Nhưng với người dân miền Tây thì đây là đặc sản tuyệt vời được thiên nhiên ban tặng. Đuông dừa có nhiều ở miền Tây và nhiều nhất là Bên Tre. Con đuông dừa này là côn trùng có hại vì chúng đục khoét thân cây khiến cho dừa bị chết.

Mặc dù có hại nhưng đuông dừa lại được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Như nướng than hoa, chiên giòn và đặc biệt là ăn sống kèm với nước mắm ớt. Những con đuông dừa sẽ được thả vào bát rượu trắng trước sau đó chúng thải hết ra chất bẩn mới đem đi rửa sạch để ráo. Tiếp đến bạn pha một bán nước mắm ớt cay và cho đuông dừa trực tiếp vào đó khi ăn gắp lên là thưởng thức ngay.

Thằn lằn, tắc kè  khô

Ở miền Tây, người dân xứ này đặc biệt thích các loại động vật phơi khô. Trong đó có thằn lằn, tắc kè,… Thằn lằn sống trong nhà sẽ được người dân bắt đem xẻ thịt phơi khô 2 – 3 nắng, sau đó xào với các gia vị trở thành món ăn đặc sản ở miền Tây. 

Món ăn này xuất hiện phổ biến trên các bàn nhậu, rất thơm ngon khi uống cùng bia. Trung bình mỗi con thằn lằn khô được bán với giá 50.000 – 60.000 đồng.

Bài viết cùng chuyên mục