Vùng đất Quảng Ninh không chỉ có phong cảnh thiên nhiên hữu tình. Mà còn có nhiều món đặc sản vô cùng hấp dẫn khiến cho người ta ăn một lần mà nhớ mãi. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá những món đặc sản Quảng Ninh này nhé. Nếu đã […]
Vùng đất Quảng Ninh không chỉ có phong cảnh thiên nhiên hữu tình. Mà còn có nhiều món đặc sản vô cùng hấp dẫn khiến cho người ta ăn một lần mà nhớ mãi. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá những món đặc sản Quảng Ninh này nhé.
Nếu đã trót nếm thử 1 lần chắc chắn các bạn sẽ không thể nào quên những món đặc sản hấp dẫn này ở Quảng Ninh:
Mục lục
Chả mực
Trong tiết trời thu lành lạnh nếu được thưởng thức một đĩa xôi trắng bốc khói với vài lát chả mực vàng rộm thì không còn gì để chê. Xôi được đồ từ nếp cái hoa vàng vừa thơm vừa dẻo. Chả mực rán giòn sừn sựt vàng rộm thơm ngon hấp dẫn. Mặc dù, chả mực nhiều nơi bán nhưng chả mực Hạ Long là ngon nhất.
Ở đây người ta làm chả mực bằng thủ công theo cách giã tay truyền thống. Theo đó, người ta chọn mực mai, mình dày, làm sạch rồi đem vào giã bằng tay đến khi mực vừa có độ kết dính, không giã nhuyễn mịn. Cho cả tua mực vào để chiếc chả được giòn hơn. Bỏ thêm gia vị, tỏi, hạt tiêu, nặn thành từng chiếc vừa ăn rồi chiên ngập trong chảo dầu. Nói thì đơn giản vậy nhưng để làm ra được chiếc chả mực như ý cần cả bí quyết trong lúc chọn mực, giã, nhào nặn cùng các phụ gia.
Món bánh cuốn chả mực
Cũng là món bánh cuốn thông thường nhưng không phải ăn với thịt nướng hay chả thịt mà là chả mực. Những chiếc bánh cuốn được tráng mỏng tang bên trong thêm nhân thịt bằm, nấm hương và mộc nhĩ hấp dẫn.
Người ăn gắp một miếng bánh cuốn, kèm chút rau mùi, một miếng chả mực vừa chiên cũng đang nóng hổi vàng ruộm, tất cả nhúng vào bát nước chấm màu hổ phách sóng sánh khoanh ớt đỏ. Sự kết hợp tuyệt vời của bánh cuốn đã quen thuộc với chả mực Hạ Long làm nên một món ăn hương vị biển rất hấp dẫn.
Du khách có thể nếm bánh cuốn chả mực tại quán cạnh rạp Bạch Đằng, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, giờ phục vụ từ sáng đến trưa; hay bánh cuốn chả mực bà Ngân phố Cây Tháp, Hồng Gai, thành phố Hạ Long.
Sá sùng
Sá sùng là một trong những loại hải sản thân mềm sống ở những vùng cát ven biển. Loại này khá hiếm và chỉ tìm thấy ở đảo Quạn Lạn – Vân Đồn. Không chỉ được sử dụng làm món ăn rất ngon mà sá sùng còn được chế biến làm thuốc rất tốt cho sức khỏe. Người ta đã dùng sá sùng chế thuốc bổ thận tráng dương hiệu quả cho nam giới.
Sá sùng làm được rất nhiều món ăn như rang chấm tương ớt, xào chung với lá lốt hay nướng ăn với muối chanh và bắp chuối. Người ta còn dùng sá sùng khô như một loại gia vị cho vào nồi nước phở hay nấu cháo mang đến vị ngọt tự nhiên.
Sam biển
Những con sam biển ở Quảng Yên đã trở thành thứ đặc sản độc đáo cho du khách thưởng thức khi đến Quảng Ninh. Sam biển có thể được chế biến thành nhiều món ngon như sam bao bột rán, chân sam xào chua ngọt, sụn sam nướng, tiết canh sam…
Để đánh bắt và sơ chế sam rất công phu cần người có chuyên môn. Nên không phải nhà hàng nào cũng cung cấp món ăn này. Nên muốn thưởng thức món ăn này các bạn nên ghé nhà hàng trên đường 25 tháng 4 ở tp. Hạ Long để thưởng thức món ăn này.
THAM KHẢO THÊM ĐỊA CHỈ MAP SAU: