Wed, 05 / 2015 1:01 am | helios

Những chiếc bánh dẻo thơm ngon bên ly trà nóng dưới trăng thanh gió mát sẽ khiến mùa trung thu của gia đình bạn thêm ngọt ngào, ấm áp. Hôm nay, cẩm nang cuộc sống sẽ chia sẻ với các bạn một số cách làm bánh dẻo trung thu đơn giản nhất cho mùa trung thu sắp tới.

1. Cách làm bánh dẻo truyền thống nhân đậu xanh

Banh-deo-nhan-dau-xanh

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

– Nguyên liệu nấu nước đường:

+ Đường phèn: 1kg;

+ Nước lạnh: 1,2 lít; 

+ Nước cốt chanh: 30ml. 

– Nguyên liệu làm bột bánh:

+ Bột bánh dẻo: 460 gr; nước đường 1,1 lít; nước cốt hoa bưởi 1

+ 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi

+ Dầu thực vật: 50 ml 

– Nguyên liệu làm nhân

+ Đậu xanh tách vỏ: 500 gr; 

+ Đường kính: 200gr

+ Hồn hợp 40gr bột nếp rang + 70ml dầu ăn

+ Dầu thực vật: 80ml(ads: mật ong nguyên chất)

+ Muối, nước cốt hoa bưởi: 1 muỗng cà phê

+ Mứt bí cắt hạt lựu: 100gr (nguyên liệu này không bắt buộc).

1.2. Thực hiện

– Nấu nước đường:

Thả đường vào nước lạnh đun sôi 15 phút rồi cho thêm nước cốt chanh. Vặn lửa to đun thêm khoảng 1 phút thì bắc ra. Đổ nước đường đã để nguội vào bình thủy tinh rồi đóng nắp lại.

– Làm vỏ bánh:

Từ từ đổ bột vào hỗn hợp nước hoa bưởi + dầu ăn + nước đường sau đó trộn đều đến khi thành bột mịn. Dùng màn thực phẩm bọc kín để qua đêm để bột nở ra trước khi đóng bánh.

– làm nhân đậu:

+ Đậu xanh tách vỏ ngâm 3 tiếng rồi vo sạch.

+ Cho đậu vào nồi nước lạnh (có pha muối) rồi đun đến khi nước cạn hẳn, tạo thành hỗn hợp sền sệt thì bắc ra.

+ Cho đường và đậu xanh còn nóng vào máy xay nhuyễn.

+ Sên đậu xanh xay nhuyễn cùng 80ml dầu ăn trong vòng 15 phút thì cho thêm bột bánh dẻo hòa chung với dầu vào sên tiếp. Khi đậu xanh quyện lại thì cho thêm nước hoa bưởi và mứt bí, (ads: mua phấn hoa mật ong)sên khoảng 5 phút nữa thì bắc ra. Nặn nhân bánh khi đã nguội.

Ads: Công ty vệ sinh Hà Thành chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ thong tac conghut be phot gia re với sự phục vụ nhiệt tình, chu đáo của đội ngũ nhân viên vệ sinh đảm bảo sẽ xử lý được mọi vấn đề mà quý khách đang gặp phải.

– Đóng bánh:

+ Chia bột bánh ra thành từng phần phù hợp với trọng lượng chiếc bánh bạn mong muốn. Sau đó lăn qua bột khô, dùng cán làm dẹp cục bột, đặt nhân bánh vào giữa rồi viên lại.

+ Rắc bột nếp khô vào khuôn, sau đó cho bột có nhân vào, dùng lòng bàn tay ấn mạnh xung quanh. Sau đó nhẹ nhàng lấy bánh ra. Lựa chọn khuôn có họa tiết đẹp mắt để chiếc bánh hấp dẫn hơn.

2. Cách làm bánh dẻo chay

banh-deo-trung-thu

– Nguyên liệu:

+ Đường kính: 400gr

+ Nước lọc: 650ml

+ Chanh tươi: 1 quả nhỏ

+ Bột bánh dẻo: 600gr

+ Nước cốt hoa bưởi: 4 thìa cà phê 

– Thực hiện:

+ Hòa tan dung dịch nước + đường + nước cốt hoa bưởi.

+ Cho 300gr bột bánh dẻo vào trộn đều đến khi bột nở thì đổ ra mâm nhào kỹ với 300gr bột còn lại.

+ Khi bột mịn thì cắt thành từng miếng, rồi tiến hành đóng bánh bình thường.

Trên đây là 2 cách làm bánh dẻo trung thu cơ bản dễ làm nhất, ngoài ra, với cách làm tương tự các bạn có thể biến tấu nguyên liệu để tạo ra những chiếc bánh dẻo hấp dẫn theo khẩu vị riêng của bản thân và những người trong gia đình.

Bài viết cùng chuyên mục