T4, 12 / 2016 7:38 sáng | invn_admin

Phụ nữ mang thai thường hay có những thay đổi thất thường về cả thể chất lẫn sức khỏe, nhất là đối với những chị em phụ nữ mang thai con đầu lòng. Lúc này các chị em thường có một tâm lý chung là lo lắng, bỡ ngỡ chen lẫn với những niềm vui […]

Phụ nữ mang thai thường hay có những thay đổi thất thường về cả thể chất lẫn sức khỏe, nhất là đối với những chị em phụ nữ mang thai con đầu lòng. Lúc này các chị em thường có một tâm lý chung là lo lắng, bỡ ngỡ chen lẫn với những niềm vui mừng hạnh phúc, sự thay đổi tâm lý thất thường như vậy cũng sẽ có những ảnh hưởng đáng kể tới thai nhi. Dưới đây là một số lưu ý cho chị em phụ nữ mang thai để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

1. Tránh thực phẩm chứa thuốc, hóa chất

Một trong những “note” đầu tiên để bảo vệ sức khỏe cho chị em phụ nữ đang trong thời kỳ thai sản là cần tránh sử dụng nhiều thực phẩm có chứa thuốc cùng với hàm lượng hóa chất cao để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ bầu cùng với thai nhi.

Thông thường khi các chị em phụ nữ đi chợ thường có thói quen chọn đồ tươi, rẻ , tuy nhiên khi mang thai thì nên chú ý hơn trong khi chọn thực phẩm, vì có thể thực phẩm bạn chọn có chứa các hóa chất bảo vệ, thuốc trừ sâu và những thứ có ảnh hưởng tới thai nhi. Tốt hơn hết là bạn nên chọn mua thực phẩm ở những địa chỉ đáng tin cậy và có sự keiemr duyệt của bộ y tế.

Một vài lưu ý cho phụ nữ mang thai bạn cần ghi nhớ

2. Hạn chế ăn mỡ động vật

Đối với chị em đang trong thời kỳ mang thai cũng cần chú ý hạn chế sử dụng mỡ động vật để đảm bảo tốt cho sức khỏe của thai nhi, thay vào đó bạn có thể sử dụng dầu thực vật để thay thế nhé.

Bạn nên biết rằng bên trong mỡ động vật có chứa rất nhiều hormone tổng hợp, việc bạn thường xuyên bổ xung mỡ động vật vào trong cơ thể sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới thai nhi. Nếu bạn muốn ăn chút thịt mỡ thì hãy chọn những miếng thịt ít mỡ hoặc nướng khô mỡ đi rồi hãy sử dụng nhé.

3. Lưu ý với đồ uống

Đồ uống cũng rất quan trọng và cần chú ý khi mang thai. Bạn nên hạn chế tối đa sử dụng đồ uống có chất kích thích, cồn như rượu, bia. Hạn chế sử dụng các đồ uống có ga, đồ uống ngọt đóng chai vì trong đó có chất bảo quản thực phẩm và rất không tốt cho thai nhi. Nên sử dụng nước lọc, nước khoáng thay cho những đồ uống không tốt cho sức khỏe.

Một vài lưu ý cho phụ nữ mang thai bạn cần ghi nhớ

4. Không nên căng thẳng

Tâm lý cũng ảnh hưởng rất quan trọng tới sự hình thành và phát triển thai nhi. Người ta vẫn thường hay nói “ mẹ con liền tâm” để chỉ việc tâm lý của người phụ nữ mang thai ảnh hưởng tới cảm xúc của thai nhi trong bụng. Chắc chắn bé sẽ nhận ra khi bạn đang bất ổn về tâm lý, vì vậy hãy luôn giữ vững tinh thần trong trạng thái thoải mái nhất để trẻ có thể cảm nhận được tâm lý của bạn.

5. Hạn chế tắm nước nóng

Một vài lưu ý cho phụ nữ mang thai bạn cần ghi nhớ

Một số nghiên cứu cho rằng phụ nữ mang thai nếu tắm nước nóng thường xuyên sẽ dễ khiến cho trẻ bị dị tật thần kinh. Đó là khi bạn tắm nước nóng và nhiệt độ quá nóng sẽ khiến cho nội tiết tố và nhiệt độ cơ thể bị thay đổi , làm ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi

6. Tránh khói thuốc lá

Không chỉ riêng phụ nữ có thai bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá, mà người bình thường khi hít nhiều khói thuốc cũng sẽ có hại rất lớn cho sức khỏe. Khi bạn hít phải khói thuốc lá nhiều trong thời gian mang thai thì sẽ dễ khiến  cho lượng oxi mà thai nhi nhận được bị giảm đi, trẻ có thể sẽ bị nhẹ cân khi sinh ra và có nhiều tác hại khác nếu phải tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên.

Bài viết cùng chuyên mục